Thứ ba, 04/11/2014 - 21:55

Quảng Nam:

Kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu tình trạng biển xâm thực

(Dâ trí) – Trước tình trạng biển xâm thực mạnh ở một số huyện, TP ven biển, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa kiến nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu tình hình biến đổi khí hậu, đặc biệt là thực trạng biển xâm thực tại khu vực ven biển.

Tỉnh Quảng Nam có bờ biển dài khoảng 80km, thuộc các huyện Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành, TP Hội An và Tam Kỳ. Tại các bãi biển hiện đã và đang triển khai rất nhiều dự án khu nghỉ dưỡng, khu du lịch.

Kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu tình trạng biển xâm thực
 
Khu vực ven biển từ huyện Điện Bàn đến TP Hội An đã và đang triển khai khoảng 33 dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đó, có 10 dự án đã hoàn thành và đưa vào hoạt động; còn lại 23 dự án đang triển khai thực hiện.

Ngoài ra, còn có 6 dự án khu dân cư, tái định cư; chỉnh trang 5 khu dân cư làng chài; 15 khu công viên biển, bãi tắm công cộng. 

Các bãi biển từ huyện Duy Xuyên, Thăng Bình và Tam Kỳ vào đến huyện Núi Thành hiện có 15 dự án, trong đó có 3 dự án đã cơ bản hoàn thành và 12 dự án còn lại đang triển khai thực hiện.

Sóng biển lấn sâu vào khu nghỉ dưỡng và dân cư ven biển ở phường Cửa Đại, Hội An
Sóng biển lấn sâu vào khu nghỉ dưỡng và dân cư ven biển ở phường Cửa Đại, Hội An

Như Dân trí đã đưa tin (Biển “ăn” vào khu nghỉ dưỡng, đe dọa khu dân cư); hiện nay, tình trạng biển xâm thực, sóng biển làm sạt lở đang diễn ra hết sức nghiêm trọng, nhất là tại khu vực bờ biển Cửa Đại (TP Hội An). Trong vòng chưa đầy 10 năm, Hội An đã mất 150m bãi cát, đất do biển lấn sâu vào đất liền.

Mặc dù tỉnh Quảng Nam, TP Hội An và một số doanh nghiệp đã chi hàng chục tỷ đồng mỗi năm để đầu tư kè chống biển xâm thực nhưng biển vẫn ngày càng ăn sâu vào đất liền, tác động tiêu cực đến các khu nghỉ dưỡng ven biển, đe dọa các khu dân cư, làm hư hại nhiều hạng mục công trình đã thi công...

Tỉnh Quảng Nam kiến nghị các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương quản lý đầu tư xây dựng tại khu vực này phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay. Đồng thời nghiên cứu tiêu chí về khu du lịch sinh thái, xem xét ban hành bằng các quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng... để các địa phương nghiên cứu, áp dụng.

Công Bính