1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Hà Tĩnh:

Kiếm vài triệu đồng một đêm nhờ bắt rươi

(Dân trí) - Hằng năm, cứ đến thời điểm cuối thu, đầu đông, khi những cơn gió heo may thổi về, người dân các xã ven Sông La thuộc huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) lại đổ xô ra đồng bắt rươi. Nhiều gia đình trúng vụ rươi, thu nhập cả chục triệu đồng trong một đêm.

Mùa rươi bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 10 âm lịch. Những cơn mưa như đánh thức loài rươi ngủ quên suốt cả năm ròng trong bùn đất ngoi lên. Bấy giờ, từ những chân ruộng ngoài đê cho đến các con hói, bờ mương, rươi bắt đầu chui lên khỏi mặt đất.

Cứ bắt đầu từ 16h chiều đến rạng sáng ngày hôm sau, ở các cánh đồng ven sông La thuộc các xã Đức Yên, Đức Tùng, Liên Minh, Đức La, lại nhộn nhịp người bắt rươi.

Có nhiều cách để bắt rươi: dùng vợt, dùng rớ, cũng có người tạo thành những khe nước chảy để nước cuốn theo những con rươi về một vị trí rồi giăng mành rộng theo hình cái phễu chắn lại. Khi rươi đã bị nước đẩy vào các phễu mành thì công việc còn lại chỉ cần vớt lên rồi cho vào xô.

Có thể dùng vợt hoặc mành để vớt rươi
Có thể dùng vợt hoặc mành để vớt rươi

Đêm là thời điểm lý tưởng để bắt con rươi
Đêm là thời điểm lý tưởng để bắt con rươi
Đêm là thời điểm lý tưởng để bắt con rươi

 Rươi được bán tại ngay nơi bắt với giá 400 nghìn đồng/kg. Nhiều gia đình, mỗi đêm bắt được hơn 10kg, đem về thu nhập lên đến vài triệu đồng.

Anh Phạm Văn Kỷ cho biết: “Mùa rươi chỉ kéo dài gần 2 tháng nhưng đó là thời gian mang lại một khoản thu nhập lớn cho người dân chúng tôi”.

Anh Kỷ cũng cho biết, cánh đồng nào có nhiều rươi thì một đêm có thể kiếm được cả chục triệu đồng. “Có hôm thời tiết thuận lợi, con rươi lên nhiều có thể kiếm được cả chục triệu đồng. Nhưng có nhiều hôm cũng chỉ được vài trăm nghìn”.

Đêm là thời điểm lý tưởng để bắt con rươi
Những ngày thời tiết thuận lợi con rươi lên nhiều người dân nơi đây cũng kiếm được cả chục triệu đồng.

Cũng theo kinh nghiệm của những người dân nơi đây thì nếu thấy gió Đông, trời lác đác mưa, là rươi về nhiều.

“Tất cả những cánh đồng phải tháo kiệt nước để đó. Khi muốn thu hoạch, chỉ cần tháo nước vào, con rươi đủ ngày buộc phải ngoi lên mặt nước”, anh Nguyễn Văn Lực, một “thợ săn” rươi chuyên nghiệp cho biết.

Những người dân nơi đây cho biết, rươi được các thương lái tới mua tại ruộng rồi được tập kết chuyển ra Bắc hoặc bán cho các thương lái Trung Quốc.

Anh Trần Hoài Đức, Chủ tịch UBND xã Liên Minh, huyện Đức Thọ cho biết: “Mùa rươi đã giúp nhiều hộ dân có được một nguồn thu nhập đáng kể. Từ rươi, có thể làm được nhiều món ăn như: Nem rươi, chả rươi, rươi xáo măng, lẩu rươi, mắm rươi…”.

Xuân Sinh – Văn Dũng