Thứ ba, 08/12/2020 - 15:00

Bạc Liêu:

Khu dân cư "mọc" tự phát, cán bộ có tiếp tay không?

Dân trí

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu đề nghị làm rõ có hay không ý đồ của một cá nhân, tổ chức nào đó để trục lợi trong việc xây dựng các khu dân cư tự phát trên địa bàn tỉnh.

Tại kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh Bạc Liêu diễn ra ngày 8/12, theo báo cáo kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu về trật tự xây dựng, từ đầu năm 2016 đến tháng 7/2020, đã phát hiện và xử lý 746 công trình xây dựng vi phạm, với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng.

Qua rà soát có 16 khu dân cư tự phát với tổng diện tích đất hơn 63.710m2 (chủ yếu đất trồng lúa, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản) do người dân tự ý san lấp mặt bằng và tách thành 587 thửa để chuyển nhượng hoặc xây dựng thành nhà ở.

Theo đoàn giám sát, một phần kết quả trên cho thấy, tình hình xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm đất công, tái chiếm đất đã thu hồi, phân lô bán nền trái phép, sang nhượng quyền sử dụng đất, tự ý san lấp mặt bằng… vẫn còn diễn ra, chưa giảm đã gây bức xúc trong dân.

Trong khi đó, việc quản lý nhà nước về trật tự xây dựng còn lỏng lẻo, không ngặn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, cũng như chưa làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong xử lý, khắc phục vi phạm,...

Khu dân cư mọc tự phát, cán bộ có tiếp tay không? - 1

Ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, đề nghị các ngành chức năng làm rõ khu dân cư tự phát là nhu cầu của một số hộ dân hay có ý đồ nào của cá nhân, tổ chức để trục lợi.

Nói đến trách nhiệm của Sở Xây dựng trong quản lý, ông Phan Như Nguyện, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, đặt vấn đề, có thật sự khu dân cư tự phát là theo nhu cầu của một số hộ dân hay là có ý đồ của một cá nhân, tổ chức nào đó để trục lợi. "Tôi đề nghị làm rõ. Diện tích hơn 63.000m2 không phải nhỏ, nếu không xử lý nghiêm thì sẽ tràn lan, rất nguy hiểm", ông Nguyện yêu cầu.

Ngoài trách nhiệm của người dân, ông Nguyện cũng đề nghị cần xem cán bộ mình có vấn đề gì không, có tiếp tay hay không trong chuyện này. Làm rõ để nếu có thì xử lý, chứ không đổ chung chung cho cấp này, cấp kia hay cho người dân thiếu nhận thức được.

"Trong việc xây dựng, quy hoạch, cái gì phù hợp vận dụng được thì tạo điều kiện cho người dân, rất sẵn sàng, nhưng cái gì không đúng, lợi dụng có tổ chức thì xử lý đảm bảo tính nghiêm minh pháp luật", ông Nguyện quyết liệt.

Phát biểu tại phiên chất vấn ngành Xây dựng, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu - bà Lê Thị Ái Nam, cho rằng, thực trạng xây dựng không phép, trái phép, hình thành khu dân cư tự phát... có biểu hiện gia tăng. Điều đó chứng tỏ quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, việc khắc phục hạn chế, tồn tại sau kiểm tra, giám sát thì hiệu quả còn thấp.

Trong khi đó, sự phối hợp giữa huyện, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng... trong lĩnh vực này chưa chặt chẽ, mỗi người một quyền, không có sự phối hợp nên hình thành khu dân cư tự phát như vậy.

Bà Lê Thị Ái Nam đề nghị, UBND tỉnh tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực này hơn nữa trong thời gian tới. Trước mắt, kiểm tra các khu dân cư tự phát nêu trên, khu nào đúng quy hoạch thì hướng dẫn người dân thủ tục để tồn tại, còn đối với những khu nào không đúng quy hoạch thì xử lý đúng quy định. Bên cạnh đó cần đảm bảo quyền lợi của người dân đã sinh sống tại các khu dân cư này.

"Cần kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý người đứng đầu, cán bộ quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng vi phạm, tránh tình trạng lặp đi lặp lại những vi phạm trên lĩnh vực trật tự xây dựng", Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu rõ.

Hùynh Hải

Đáng quan tâm