Thứ năm, 28/02/2013 - 16:28

TPHCM:

Khu dân cư di tản khẩn cấp vì bãi cỏ bốc cháy dữ dội

Dân trí

Thêm một vụ cháy cỏ vừa xảy ra tại địa bàn TPHCM khiến hàng chục hộ dân hoảng loạn, khẩn trương sơ tán người và tài sản.

Hiện trường vụ cháy cở xảy ra vào trưa 28/2
Hiện trường vụ cháy cở xảy ra vào trưa 28/2

Gần đây nhất, hàng chục người thuê trọ tại khu vực đường Phạm Hùng, phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh đã phải di tản khẩn cấp đồ đạc ra bên ngoài vì một đám cháy cỏ bùng cháy dữ dội vào trưa 28/2. Ít nhất 20 căn phòng trọ bị lửa đe dọa, “nuốt gọn”.

Người dân địa phương cho biết, do thời tiết mấy ngày nay hanh khô nên bãi cỏ gần khu dân cư đột nhiên bốc cháy, cùng thời điểm này trời nổi gió lớn khiến ngọn lửa lan rộng, tấn công sang khu nhà trọ và những hộ dân lân cận. Hàng chục người đã cố gắng dùng đủ mọi vật dụng để dập lửa nhưng bất thành.

Người dân vội vã di tản đồ đạc ra ngoài để tránh “bà hỏa”
Người dân vội vã di tản đồ đạc ra ngoài để tránh “bà hỏa”

Nhận tin báo, nhiều xe cứu hỏa được điều động khẩn cấp đến dập lửa. Tại hiện trường, khu vực cỏ bị cháy rộng hàng ngàn m2, gần 20 căn phòng trọ bị ngọn lửa tạt vào, cháy sém. Rất may đám cháy được khống chế và dập tắt kịp thời khi chưa kịp “liếm” vào khu nhà trọ.

Trước đó, nhiều vụ cháy cỏ khác cũng đã xảy ra trên địa bàn. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân đốt cỏ, rác gây cháy lan hoặc những người thiếu ý thức quăng tàn thuốc vào các đám cỏ hanh khô gây cháy.

Những vụ cháy cỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả khôn lường
Những vụ cháy cỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hậu quả khôn lường

Theo khuyến cáo của Sở PCCC công an thành phố, để hạn chế những ẩn họa có thể xảy ra từ những vụ cháy cỏ, người dân nên có ý thức cao hơn trong công tác PCCC. Trong trường hợp muốn đốt rác cũng cần quan sát kỹ để tránh những tàn lửa có thể bay sang khu vực khác gây hỏa hoạn.

Đối với các bãi cỏ đã khô, cần có kế hoạch quản lý. Khi muốn đốt bỏ phải có sự giám sát của lực lượng cứu hỏa để xử lý ngay khi đám cháy có nguy cơ lan rộng hoặc khói lửa bay vào khu dân cư gây ngạt thở, tránh những sự cố đang tiếc có thể xảy ra.

T.P

Mới nhất