1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Khu chung cư Linh Đàm, Hà Nội:

"Không sập trần mới... lạ!"

(Dân trí) - Đang làm việc bên chiếc máy tính, anh Đặng Đình Thuận (phòng 210, tòa nhà Nơ 9B, bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội), đã bị một tảng trần nhà bất ngờ đổ ập xuống, khiến anh bị thương nhẹ.

Lên tiếng để bảo vệ tính mạng của mình

Sự việc xảy ra tại nhà anh Thuận vào đêm 13/10, làm hư hỏng một máy tính để bàn, một máy tính xách tay, bàn ghế làm việc... Ngay sau khi vụ việc xảy ra, anh Thuận báo lên Ban Quản lý Dự án Khu đô thị Linh Đàm, đồng thời gọi những người có trách nhiệm trong khu nhà tới lập biên bản xác nhận sự việc.
 
"Không sập trần mới... lạ!" - 1
Trần nhà chỗ dầy chỗ mỏng, tránh sao khỏi sập. (ảnh: Hồng Ngân)

Sau đó, Ban Quản lý dự án tiến hành khắc phục hậu quả, bồi thường cho anh Thuận 1 triệu đồng về thương tích, mua máy tính xách tay mới, đồng thời tiến hành kiểm tra kỹ thuật, đưa ra phương án khắc phục bằng cách làm trần thạch cao.

Trong thời gian này, anh Thuận gần như im lặng, chỉ đến khi ban quan lí dự án chậm trễ trong việc khắc phục hậu quả anh Thuận mới có ý kiến đến các cơ quan ngôn luận.
 
"Không sập trần mới... lạ!" - 2
Thước nào đo nổi chất lượng công trình? (ảnh: Hồng Ngân)

Trả lời báo chí, ông Tạ Dũng, Giám đốc BQL dự án số 2, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) thừa nhận đây là một sự cố hy hữu.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, vào đêm ngày 18/10 vừa qua, tại phòng 304, tòa nhà CT3C, khu X2 bán đảo Linh Đàm, cũng xảy ra trường hợp tương tự. Một tảng trần cũng đổ ập xuống, nhưng khi phóng viên xuống tiếp xúc, chủ căn hộ này tỏ ra không muốn cung cấp thông tin cho phóng viên với lí do... họ đang khắc phục.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hồ, đội phó đội quản lí khu nhà X2 (thuộc Cty TNHH Nhà nước một thành viên, đơn vị dịch vụ nhà ở & khu đô thị quản lí) cho biết, sau khi chủ căn hộ 304 phản ánh trần nhà bị sập, chúng tôi cho kiểm tra thì thấy trần nhà bị sập khoảng 30 - 40cm, ngay sau đó chúng tôi đã cho tiến hành khắc phục hậu quả, bằng cách làm lại trần mới.
 
"Không sập trần mới... lạ!" - 3
Mọi thứ đang được khắc phục. (ảnh: Hồng Ngân)

Vừa qua một số cơ quan ngôn luận đã lên tiếng về những “sự cố” xảy ra với một số hộ gia đình đang sinh sống tại khu chung cư bán đảo Linh Đàm, tuy nhiên một số hộ gia đình sau khi được đơn vị quản lí nhà cho tiến hành sửa chữa, khắc phục hậu quả đã giấu nhẹm thông tin đi và chỉ khi họ thật sự bức xúc mới gọi đến các cơ quan ngôn luận để lên tiếng.

Chất lượng chung cư Linh Đàm có vấn đề

Theo tìm hiểu của chúng tôi, 2 tòa nhà Nơ 9B và CT3C cùng do đơn vị Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư đang có vấn đề về chất lượng trong quá trình thi công.

Trong buổi chiều 22/10, khi PV Dân trí có mặt tại căn hộ của gia đình anh Thuận, mọi công việc sữa chữa khắc phục nhà vẫn còn đang bề bộn. Toàn bộ trần nhà đã được bóc dỡ chuẩn bị thay thế bằng trần nhà mới, không khó gì để nhận ra những tấm bê tông, các gờ cạnh không được xếp đều nhau. Những mảng vữa còn bám lại trên trần nhà có chỗ dầy tới gần chục phân, có chỗ thì mỏng tang.
 
"Không sập trần mới... lạ!" - 4
Vết sơn bong tróc tại phòng 304
tòa nhà CT3C - X2. (ảnh: Hồng Ngân)

Một người đàn ông đứng tuổi xưng tên là Lượng, là bố của anh Đặng Đình Thuận phàn nàn, trần nhà có chỗ được trát dày tới 7-8 phân, có chỗ chỉ 1-2 phân làm gì nó chẳng sập.

“Nguyên nhân xảy ra sự cố sập trần là do trần nhà không được dàn đều, chỗ dày chỗ mỏng, làm cho việc liên kết giữa vữa và trần nhà không tốt”, ông Tạ Dũng thừa nhận với báo chí.

Hồng Ngân