Không khởi kiện vì... ngại va chạm với doanh nghiệp nợ bảo hiểm

Dân trí Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, trong đó trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH cho tổ chức Công đoàn. Dù có hàng trăm doanh nghiệp đang nợ BHXH nhưng ở Nghệ An chưa có doanh nghiệp nào bị tổ chức Công đoàn khởi kiện ra tòa án.

Nợ bảo hiểm ở mức cao và phức tạp

Theo số liệu thống kê của BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến hết ngày 30/9/2016, trên địa bàn tỉnh có 471 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm cho người lao động từ 3 đến 16 tháng với tổng số tiền lên tới hơn 157 tỷ đồng. Trong đó, hơn 111 tỷ đồng tiền BHXH, 7,7 tỷ đồng nợ BHYT và 3,6 tỷ đồng nợ bảo hiểm tai nạn. Lãi chậm đóng là hơn 34 tỷ đồng.

Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An giám sát việc thực hiện pháp luật lao động nữ tại Công ty TNHH Em-tech.
Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An giám sát việc thực hiện pháp luật lao động nữ tại Công ty TNHH Em-tech.

Số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động đang ở mức cao, chiếm 3,51% so với sự toán năm 2016. Mặc dù số nợ BHXH giảm so với cùng kỳ năm 2015, tuy nhiên tình trạng nợ diễn ra khá phổ biến và ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của người tham gia.

Khởi kiện ra tòa án được xem là biện pháp cuối cùng nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, trong đó có tình trạng nợ BHXH. Theo thống kê, trong 5 năm, từ 2010-2015, cơ quan Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã làm đơn khởi kiện 83 doanh nghiệp ra tòa án, trong đó, năm 2014 khởi kiện 23 doanh nghiệp, năm 2015 khởi kiện 24 doanh nghiệp. Số nợ BHXH mà 83 doanh nghiệp này chưa thực hiện nghĩa vụ với người lao động lên tới hơn 27 tỷ đồng. Sau khi khởi kiện, đơn vị BHXH đã thu được gần 9 tỷ đồng tiền BHXH.

Mới đây, trước tình trạng nợ đọng bảo hiểm gay gắt, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công văn số 8275/UBND-VX ngày 1/11/2016 về việc tăng cường công tác chỉ đạo thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN. Bên cạnh giao trách nhiệm cụ thể cho các chủ sử dụng lao động, các cơ quan, ban ngành có liên quan, UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu LĐLĐ tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, bảo vệ quyền lợi của người lao động; thu thập số liệu, thủ tục lập hồ sơ khởi kiện nhằm mục đích thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN để giải quyết kịp thời quyền lợi chính đáng của người lao động.

Cán bộ BHXH tỉnh Nghệ An tư vấn về chính sách BHYT, BHXH và BHTN cho công nhân Công ty TNHH BSE.
Cán bộ BHXH tỉnh Nghệ An tư vấn về chính sách BHYT, BHXH và BHTN cho công nhân Công ty TNHH BSE.

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh xét xử và chỉ đạo TAND các huyện xét xử kịp thời các đơn vị vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN khi Liên đoàn Lao động tỉnh khởi kiện.

Chưa doanh nghiệp nợ bảo hiểm nào bị tổ chức công đoàn khởi kiện

Luật BHXH 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, trong đó có điểm quan trọng là chính thức trao quyền khởi kiện doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho tổ chức Công đoàn. Mặc dù Luật BHXH đã có hiệu lực gần 1 năm tuy nhiên, đến thời điểm này, chưa có doanh nghiệp nào nợ đóng BHXH ở Nghệ An bị tổ chức Công đoàn khởi kiện ra tòa án.

Vừa qua Phòng khai thác và thu hồi nợ, BHXH tỉnh Nghệ An đã chuyển Liên đoàn lao động Nghệ An danh sách 95 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài và có số nợ lớn. “Hiện chúng tôi đã chuyển thông báo nợ đến 4 doanh nghiệp, ấn định ngày thanh toán nợ. Nếu đúng thời hạn đó, phía doanh nghiệp nợ BHXH không thanh toán nợ, thực hiện nghĩa vụ với người lao đông, chúng tôi sẽ khởi động chương trình khởi kiện ra tòa án”, bà Hoàng Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An cho hay.

Bà Hoàng Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An.
Bà Hoàng Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An.

Theo Luật BHXH mới, việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH được trao cho tổ chức công đoàn cơ sở. Trong khi đó, tại nhiều doanh nghiệp bị “nêu tên” lại chưa thành lập được tổ chức công đoàn để thực hiện chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi những quyền này bị chủ sử dụng lao động xâm phạm.

“Sau khi được trao quyền, Thường trực, Thường vụ Liên đoàn lao động tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt. Hiện LĐLD tỉnh đang nỗ lực triển khai, phối hợp với các đơn vị như Tòa án, Thi hành án, Viện Kiểm sát tranh thủ ý kiến để có sự tương tác. Trong số 95 doanh nghiệp nợ bảo hiểm mà cơ quan BHXH tỉnh Nghệ An chuyển cho Liên đoàn thì phần lớn là chưa có tổ chức công đoàn cơ sở hoặc là tổ chức công đoàn Trung ương đóng trên địa bàn.

Đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn cơ sở thì tổ chức công đoàn cơ sở cấp trên (LĐLĐ huyện, thành, thị, Công đoàn ngành) có thẩm quyền khởi kiện với điều kiện là được người lao động yêu cầu. Trong khi đó, nếu chưa có xung đột hay tranh chấp gay gắt thì không ai yêu cầu giải quyết cả. Bởi vậy, dù đã được trao quyền nhưng tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở vẫn chưa được “nhờ” để thực hiện việc khởi kiện doanh nghiệp ra tòa”, bà Hoàng Thị Thu Hương cho hay.

BHXH Nghệ An phối hợp với LĐLĐ Nghệ An đối thoại chính sách bảo hiểm với người lao động Công ty TNHH Haivina Kim Liên.
BHXH Nghệ An phối hợp với LĐLĐ Nghệ An đối thoại chính sách bảo hiểm với người lao động Công ty TNHH Haivina Kim Liên.

Đối với các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn thì trên thực tế, tổ chức công đoàn cơ sở vẫn “ngại” khi thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động bởi lẽ chính bản thân cán bộ công đoàn vẫn đang phụ thuộc chủ sử dụng lao động về việc làm. Bởi vậy, dù Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn Nghệ An sẵn sàng hỗ trợ về thủ tục, pháp lý… nhưng tổ chức công đoàn cơ sở vẫn “không dám” khởi kiện hay ủy quyền cho tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện doanh nghiệp nợ BH.

Bà Hương cũng cho rằng, nên xem xét lại hoặc có phương án khác, giao quyền khởi kiện cho tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở mà không phải đợi công đoàn cơ sở ủy quyền?

“Khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH là nhiệm vụ mới và quan trọng của tổ chức công đoàn. Vì mới nên có nhiều khó khăn trong việc triển khai. Tuy nhiên, dù khó tới đâu cũng phải làm để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.

LĐLĐ tỉnh đang phối hợp với BHXH hoàn chỉnh quy trình, hồ sơ để khởi kiện 1 số doanh nghiệp nợ BHXH trong tháng 11 này, từ đó rút kinh nghiệm thực tế và kiến nghị điều chỉnh nếu có vướng mắc trong quá trình triển khai”, bà Hoàng Thị Thu Hương cho hay.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Khoa học và Công nghệ là khâu đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp
Khoa học và Công nghệ là khâu đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều ngày 11/11, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khoa học và công nghệ giữa hai đơn vị. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá, Khoa học và Công nghệ là khâu đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:15

Vụ rừng pơmu bị phá: Kỷ luật Đảng nhiều cán bộ
Vụ rừng pơmu bị phá: Kỷ luật Đảng nhiều cán bộ

(Dân trí) - Chiều ngày 11/11, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam đã có thông báo về kết quả kiểm tra, thi hành kỷ luật Đảng đối với một số cá nhân và đơn vị đã để xảy ra vụ phá rừng ở khu vực biên giới Việt – Lào gây xông xao dư luận.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:08

Trên đường ăn cưới về, 2 vợ chồng bị đuối nước
Trên đường ăn cưới về, 2 vợ chồng bị đuối nước

(Dân trí) - Đang trên đường đi đám cưới về, khi qua khe nước, do trời tối, đường trơn nên hai vợ chồng ở xã Hải Nhân, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bị nước cuốn trôi dẫn đến tử vong.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:58

Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước
Hơn 500 chuyên gia Việt kiều góp ý xây dựng đất nước

(Dân trí) - Từ ngày 11/11, hơn 500 Việt kiều là chuyên gia đang sinh sống và làm việc trên khắp thế giới đã tụ tập về TPHCM tham dự Hội nghị Kiều bào. Các chuyên gia Việt kiều sẽ đóng góp ý kiến phát triển kinh tế, khoa học, nhân lực... cho đất nước.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:52

Phát hiện hố pháo cối còn nguyên ngòi nổ khi đào móng nhà
Phát hiện hố pháo cối còn nguyên ngòi nổ khi đào móng nhà

(Dân trí) - Ngày 11/11, cơ quan chức năng huyện Phú Thiện cho biết, trong quá trình đào móng để xây nhà, gia đình bà Rơ Ô Jét (tổ 3, thị trấn Phú Thiện, Phú Thiện, Gia Lai) đã phát hiện nhiều pháo cối chưa phát nổ.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:38

Vụ xe buýt trá hình tại sân bay: Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm
Vụ xe buýt trá hình tại sân bay: Bộ GTVT yêu cầu xử lý nghiêm

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh về tình trạng xe buýt trá hình hoạt động rầm rộ trong sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Bộ GTVT đã có công văn chỉ đạo Sở GTVT Hải Phòng kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:36

Thông đường Nha Trang - Đà Lạt sau một tuần tê liệt
Thông đường Nha Trang - Đà Lạt sau một tuần tê liệt

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, đường Nha Trang - Đà Lạt thuộc Quốc lộ 27C (đoạn qua huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đã thông tuyến, giao thông giữa 2 thành phố này đã bình thường trở lại sau 1 tuần tê liệt.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 06:08

Người bị oan sai có yêu cầu mới được xin lỗi là vô lý!
Người bị oan sai có yêu cầu mới được xin lỗi là vô lý!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học thuộc VKSND Tối cao đặt ra vấn đề, khi phát hiện vụ việc oan sai, công khai xin lỗi là trách nhiệm phải làm, không thể phụ thuộc vào việc người bị oan có yêu cầu hay không yêu cầu.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:59

Hà Nội mạnh tay xử lý biển quảng cáo karaoke sai quy định
Hà Nội mạnh tay xử lý biển quảng cáo karaoke sai quy định

(Dân trí) - Sau vụ hỏa hoạn tại quán karaoke khiến 13 người tử vong, vừa qua, hàng loạt cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này trên địa bàn Hà Nội đã bắt đầu tháo dỡ, xử lý các biển quảng cáo sai quy định.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:46

Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu tự tử lúc nửa đêm
Nghi vấn nam thanh niên nhảy cầu tự tử lúc nửa đêm

(Dân trí) - Đến chiều ngày 11/11, gia đình và lực chức năng địa phương vẫn chưa tìm thấy thi thể một nam thanh niên được cho là nhảy cầu tự tử vào lúc giữa đêm khuya.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 05:44

Chánh án TAND Tối cao lý giải việc thương lượng bồi thường không thành với ông Nén
Chánh án TAND Tối cao lý giải việc thương lượng bồi thường không thành với ông Nén

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội chiều 11/11, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng việc thương lượng bồi thường cho quãng thời gian ngồi tù oan 17 năm của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) không thành vì những người khác “lợi dụng tình trạng sức khỏe của ông Nén để đòi bồi thường thêm 5 tỷ đồng”.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:52

Hàng trăm hecta đất ruộng đang dần bị biển “nuốt chửng”
Hàng trăm hecta đất ruộng đang dần bị biển “nuốt chửng”

(Dân trí) - Ông Phan Công Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, huyện đang xử lý khẩn cấp đoạn bờ biển bị sạt lở 2,5km ở xã Vinh Hải do có nguy cơ biển "ăn" vào đất liền, “nuốt” hơn 260 hecta đất.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 04:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tìm nhóm thanh niên cắt đầu, mổ bụng cá heo
Truy tìm nhóm thanh niên cắt đầu, mổ bụng cá heo

(Dân trí) - Chiều 10/11, trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh một nhóm thanh niên trên một tàu cá thuộc vùng biển Phú Quốc đùa giỡn với một chú cá heo, sau đó nhóm thanh niên này dùng dao làm thịt cá heo, gây phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:14

“Cần một cuộc cách mạng cho ngành đường sắt”
“Cần một cuộc cách mạng cho ngành đường sắt”

(Dân trí) - Đi tàu từ Hà Nội vào Đà Nẵng, đại biểu Trương Anh Tuấn (đoàn Nam Định) nhận thấy rất nhiều vấn đề còn tồn tại của ngành đường sắt. “Từ phục vụ đến vật chất, ngành đường sắt đều lạc hậu. Đòi hỏi phải có một cuộc cách mạng cho ngành đường sắt”, đại biểu Trương Anh Tuấn nói.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 03:07

“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”
“Thêm 1 lần tôi ấn tượng đến ngạc nhiên vì sự phát triển của TPHCM”

(Dân trí) - Đó là lời chia sẻ của Tổng thống Ireland Michael D.Higgins tại buổi chào xã giao với Chủ tịch UBND TPHCM trong chuyến thăm và làm việc đến TPHCM.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 02:45

Chủ tịch Hà Nội: Có thể buộc thôi việc cán bộ đánh cụ ông 76 tuổi
Chủ tịch Hà Nội: Có thể buộc thôi việc cán bộ đánh cụ ông 76 tuổi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc một cán bộ Sở Ngoại vụ nghi đánh cụ ông 76 tuổi, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa giao Sở Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Sở Ngoại vụ và Công an quận Hai Bà Trưng khẩn trương làm rõ vụ việc với tinh thần xử lý nghiêm, có thể buộc thôi việc.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 01:46

Bất ngờ phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm
Bất ngờ phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm

(Dân trí) - Ba đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm vừa được lực lượng kiểm lâm phát hiện tại rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) với số lượng hơn 70 cá thể.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 12:30

Quản lý không chặt tạo kẽ hở để các tập đoàn lớn "thất hứa"
Quản lý không chặt tạo kẽ hở để các tập đoàn lớn "thất hứa"

(Dân trí) - Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường - phản ánh tình trạng quản lý không chặt chẽ làm kẽ hở để các tập đoàn lớn "thất hứa", đưa công nghệ không phù hợp vào Việt Nam.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 11:49

Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn
Thủ tướng và 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới sáng 11/11, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ cùng 4 vị Bộ trưởng là Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội vào tuần tới.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:55

Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”
Xử lý ông Vũ Huy Hoàng: “Bàn nhiều rồi đấy nhưng chưa ra”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng nay 11/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội - đã trả lời báo chí xung quanh việc xử lý về mặt chính quyền đối với nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:09

Nhà 2 tầng có nguy cơ sập sau khi xe container "chui" vào tầng 1
Nhà 2 tầng có nguy cơ sập sau khi xe container "chui" vào tầng 1

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường bỗng nhiên lao qua dải phân cách sang phía trái đường rồi chui vào nhà dân. Không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ tầng dưới ngôi nhà bị hư hỏng nặng và cả ngôi nhà có nguy cơ sập.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 10:00

Cho phép phá dỡ, xây mới biệt thự cổ trăm tỷ ở trung tâm Sài Gòn
Cho phép phá dỡ, xây mới biệt thự cổ trăm tỷ ở trung tâm Sài Gòn

(Dân trí) - Đánh giá căn biệt thự cổ trên đường Lý Tự Trọng (quận 1, TPHCM) có hình thức kiến trúc đơn giản, không còn giá trị và bị đập phá toàn bộ nên TP cho phép chủ nhà xây mới công trình theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc khu trung tâm hiện hữu 930ha, với chiều cao tối đa 70m.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 09:42

Quảng Trị tạm cấp hơn 114 tỷ đồng bồi thường vụ Formosa
Quảng Trị tạm cấp hơn 114 tỷ đồng bồi thường vụ Formosa

(Dân trí) - Ngày 10/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã ký quyết định về việc tạm cấp kinh phí cho các địa phương thực hiện bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 08:20

Người đàn ông gần 30 năm nấu cơm cho cán bộ trực lũ
Người đàn ông gần 30 năm nấu cơm cho cán bộ trực lũ

(Dân trí) - Nhờ sức khỏe dẻo dai, lại khéo nấu nướng, nên mỗi khi lũ lớn bủa vây, ông lại trở thành đầu bếp lo những bữa cơm đạm bạc cho hàng chục con người có thêm sức trắng đêm canh lũ, bảo vệ an toàn cho bà con.

Thứ sáu, 11/11/2016 - 07:19