Không khí lạnh về miền Bắc, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

(Dân trí) - Sáng sớm nay (26/9), không khí lạnh đã tràn về miền Bắc gây mưa, giông và khiến nền nhiệt giảm mạnh. Trên Biển Đông lại có áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng sớm nay (26/9) , không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ. Theo cơ quan khí tượng, ở hầu khắp các địa phương thuộc Bắc Bộ đều có, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và giông.

Khu vực Đồng bằng Bắc bộ, trong đó có Hà Nội còn có mưa đến ngày mai, trời chuyển se lạnh về đêm và sáng sớm. Tuy nhiên, từ ngày mai (27/9), mưa sẽ chấm dứt, nền nhiệt ban ngày sẽ tăng nhẹ. Hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở trung Trung Bộ.

Cũng theo cơ quan khí tượng, hiện trên biển Đông đang có một vùng áp thấp nhiệt đới hoạt động gây thời tiết xấu trên biển. Hồi 1h ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 118,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 700km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới hầu như ít di chuyển và còn có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Biển động mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió tây nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, cấp 8 và có mưa giông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng có lốc xoáy.

Chi tiết thời tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 26/9 như sau:

Phía tây Bắc bộ, ngày và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có giông; nhiệt độ thấp nhất 19 - 22 độ, cao nhất 24 - 27 độ.

Phía đông Bắc bộ, sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông; sau có mưa vài nơi, trời lạnh; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23, vùng núi có nơi 17 - 19 độ,  cao nhất 23 - 26 độ.

Khu vực Hà Nội, sáng có mưa rào và có nơi có giông; sau có mưa vài nơi, trời lạnh; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ, cao nhất 23 - 26 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Trong cơn giông cần đề phòng tố lốc và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

Tây Nguyên, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ, cao nhất 26 - 29 độ.

Nam Bộ, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có giông; nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ, cao nhất 29 - 32 độ.

 Phạm Thanh

Đang được quan tâm