An Giang:

"Không có chuyện cấm người dân ra đường nếu không tiêm vaccine"

(Dân trí) - Tình hình dịch ở ĐBSCL đang diễn biến phức tạp, An Giang đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh nhưng không có chuyện cấm người dân ra đường khi không tiêm vaccine.

Ngày 10/11, trao đổi với PV Dân trí ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết: "Tình hình dịch ở ĐBSCL đang diễn biến phức tạp, An Giang cũng như nhiều tỉnh thành khác đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Không có chuyện cấm người dân ra đường nếu không tiêm vaccine - 1

Ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu địa phương khuyến cáo những người dân không đồng ý tiêm vaccine hạn chế tiếp xúc và không nên tham gia các hoạt động cộng đồng để bảo vệ bản thân và tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người khác (Ảnh: Minh Anh).

Trong đó, đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine trong dân và tuyên truyền, vận động kể cả xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ biện pháp 5K, nhất là khuyến cáo đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc khi tiếp xúc với người khác".

Liên quan đến thông tin, lãnh đạo An Giang cấm những người dân không tiêm vaccine phòng Covid-19 ra đường, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh vào 9/11, các thành viên bàn nhiều giải pháp trong nhiệm vụ kiểm soát dịch và khôi phục phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Không có chuyện cấm người dân ra đường nếu không tiêm vaccine - 2

Trước tình hình số ca F0 có chiều hướng gia tăng, An Giang đang đẩy mạnh tốc độ tiêm vaccine; tiếp tục cho F1 cách ly tại nhà... giảm tải các khu cách ly tập trung (Ảnh: Nghiêm Túc).

Theo ông Bình, tại buổi họp, UBND huyện Tịnh Biên cho biết, trên địa bàn còn một số ít (khoảng 100 người, khỏe mạnh, không bệnh nền) không đồng ý tiêm vaccine, mặc dù ngành chức năng đã đến nhà vận động nhiều lần nhưng vẫn từ chối tiêm vaccine phòng Covid-19.

"Trước báo cáo này, tôi chỉ đạo và tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu về độ an toàn của vaccine cũng như tính hiệu quả của vaccine trong phương pháp phòng Covid-19.

Đồng thời, nếu những người dân này tiếp tục từ chối tiêm vaccine thì lãnh đạo địa phương tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các hoạt động cộng đồng, hạn chế tiếp tục để phòng bệnh cho bản thân và lây dịch bệnh cho người khác, nếu không may nhiễm bệnh", ông Bình nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định: "Không có chuyện cấm người dân không tiêm vaccine ra đường hay áp dụng biện pháp xử lý hành chính nào. Vì việc tiêm vaccine là tinh thần tự nguyện của người dân, nếu mình làm như vậy là sai".

Không có chuyện cấm người dân ra đường nếu không tiêm vaccine - 3

Hiện các ngành chức năng tỉnh An Giang phối hợp hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những lao động trở về địa phương, thực hiện cách ly tại nhà, đảm bảo vấn đề an sinh xã hội (Ảnh: Chiến Khu).

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, trong ngày 9/11, An Giang ghi nhận 450 trường hợp F0, trong đó có 158 trường hợp phát hiện trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc Covid trong toàn tỉnh hơn 15.000 trường hợp mắc Covid-19, đã điều trị khỏi hơn 9.700 trường hợp, chỉ có 4 trường hợp tử vong.

Tỉnh đã triển khai 36 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy mô tháp 3 tầng, với 5.000 giường. Trong đó, có 32 cơ sở điều trị tầng 1, tầng 2 và có 4 bệnh viện tuyến tỉnh điều trị tầng 3.

Tính đến ngày 9/11, tỷ lệ tiêm mũi 1 tại An Giang đạt trên 95,2% (người từ 18 tuổi trở lên), số người được tiêm đủ 2 liều vaccine đạt hơn 30%. HIện An Giang đang triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Khi dịch có dấu hiệu bùng phát trở lại, ngày 6/11, UBND tỉnh An Giang đã có văn bản áp dụng tạm thời biện pháp hành chính trong công tác phòng, chống dịch ở cấp độ 3 (màu cam). Theo đó, nhiều hoạt động giới hạn. Các dịch vụ có nguy cơ nhiễm bệnh cao như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc);
khu vui chơi, giải trí; quán bar; karaoke (kể cả karaoke loa kéo); game; massage; phố đi bộ; chợ đêm... tạm dừng hoạt động; người dân không ra đường sau 20h hôm trước đến 5h sáng hôm sau.