Không cho ma túy có đất sống

(Dân trí) - 5 năm bắt được hơn 10 kg heroin và gần 100 kg thuốc phiện là thành tích lớn của một đội cảnh sát không làm nhiệm vụ phòng chống ma tuý. Chiến công đó đã giúp cho tuyến đường 7A từ thành phố Vinh lên cửa khẩu Nậm Cắn vốn khét tiếng tội phạm ma tuý bớt nóng bỏng.

Khắc tinh của ma túy

 

Nói về những chiến công, Trung tá Bạch Hưng Dũng - Phó phòng cảnh sát giao thông Nghệ An cười xòa: “Anh em chúng mình cũng chỉ vì nhiệm vụ chung thôi, còn thành tích thì phải để khách quan đánh giá. Nếu các anh muốn tìm gương điển hình tiên tiến của lực lượng cảnh sát giao thông thì xin mời các anh gặp đồng chí Cao Minh Phượng thuộc đội 1-7 của chúng tôi. Đồng chí ấy bắt ma tuý “nghệ” lắm”.

 

Cách thành phố Vinh độ chừng 70km, trạm cảnh sát giao thông 1-7 nằm ở địa phận thị trấn Đô Lương, trên quốc lộ 7A. Đội tuần tra vừa về đến trụ sở. Cởi mở và chân tình anh kể cho chúng tôi nghe những vụ án tiêu biểu mà anh cùng các đồng đội vừa làm được trong thời gian qua.

 

Năm 1999, Thiếu tá Cao Minh Phượng được điều về làm đội phó đội cảnh sát giao thông 1-7 thuộc phòng cảnh sát giao thông tỉnh Nghệ An. Xác định tuyến đường 7A là địa bàn thuận lợi cho bọn tội phạm thực hiện việc vận chuyển ma túy, anh Phượng không quản khó khăn cùng đồng đội xuống tận cơ sở để nắm tình hình, vận động thu phục bà con phối hợp đấu tranh phát hiện bọn tội phạm. Nhờ các nguồn tin quý giá đó các anh đã bắt giữ được nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn.

 

Cuốn nhật ký của đội cảnh sát giao thông 1-7 danh sách dài dằng dặc danh sách những vụ án các anh đã triệt phá. Ngày 12/3 kiểm tra xe 37H-5248 phát hiện Lô Văn Vỹ ở Tương Dương vận chuyển 4 bánh heroin, khi kiểm tra đối tượng đã dùng lựu đạn đã rút chốt khống chế 50 hành khách trên xe. Kiểm tra xe 37H 2262 bắt giữ được hai đối tượng Nguyễn Thanh Vân, Nguyễn Văn Thạch vận chuyển 36 kg thuốc phiện. Ngày 24/4 bắt đối tượng Tú Sinh vận chuyển chất hêroin, đối tượng nghiện ma tuý hơn 10 năm và bị AIDS giai đoạn cuối…

 

Tiêu biểu nhất là vụ bắt Võ Văn Quang, cán bộ hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn vận chuyển 4 bánh heroin và Xồng Gia Của cán bộ huyện đội Kỳ Sơn vận chuyển 9 bánh hêroin. Tất cả những chiến công phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và có khi còn cả bằng xương máu...

 

Đã có lần thiếu tá Cao Minh Phượng bị đối tượng vận chuyển heroin nhiễm HIV cắn vào tay khi phát hiện đang vận chuyển một khối lượng lớn ma túy lớn. Lần khác, anh không ngần ngại nhảy lên trước kính xe ô tô khi tội phạm đang đi với vận tốc cao. Đối tượng ngoan cố chống cự, thậm chí chúng có ác ý nhằm hất anh xuống đường nhưng  vẫn kiên quyết bám trụ vừa bám vào thành xe vừa không chế đối tượng và theo chúng gần 20 km đường núi.

 

Ranh giới giữa sự sống và cái chết có lúc thật mong manh nhưng “con nhà lính, thế là thường” - anh chỉ cười trừ. Trong 5 năm, anh đã trực tiếp cùng đồng đội phát hiện 35 vụ vận chuyển buôn bán chất ma túy, bắt 31 đối tượng, thu hơn 10kg hêroin, gần 100kg thuốc phiện. Trong số những vụ này đã phát hiện ra nhiều đầu mối để khai thác mở rộng, làm rõ các chuyên án ma tuý và triệt phá nhiều đường dây buôn bán lớn.

 

Bỏ qua tiền tỉ

 

Con Cuông, Kỳ Sơn… vốn là những “đểm nóng về ma túy” lấy lại được đôi chút bình yên nhờ nỗ lực của đội cảnh sát giao thông 1-7. Sau những chiến công đó, đội 1-7 và cái tên Cao Minh Phượng đã trở thành một địa chỉ tin cậy đối với bà con trên tuyến đường 7A.

 

Nói về công việc của mình, anh Phượng tâm sự: “Khi thấy những sinh mạng của người dân bị chết do tai nạn giao thông gây ra là chúng tôi đau lòng hơn bao giờ hết, và thấy rằng nhiệm vụ, trọng trách của mình ngày thêm nặng nề hơn. Tôi không sợ hiểm nguy, chỉ sợ mình không làm tròn nhiệm vụ mà thôi. Với đối tượng vận chuyển ma túy phương châm của tôi là không để cho chúng có đất sống”.

 

Nói với chúng tôi, anh Trần Xuân Lý - đội trưởng đội 1-7 kể: “Có những lần tuần tra khi tội phạm bị phát hiện chúng đã dùng tiền để mua chuộc anh em trong đội lúc ấy chỉ có 3 người (anh Phượng, tôi và một đồng chí khác), nhưng chúng tôi giữ thái độ kiên quyết, bọn tội phạm đã phải đưa tay vào còng”.

 

Cũng theo anh Lý: “Cả lúc bắt được bọn tội phạm vận chuyển với khối lượng ma tuý đến 3-4 bánh heroin với giá trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Thú thực nếu thông đồng với tội phạm thậm chí có thể có tiền tỷ để tiêu, nhưng lương tâm và trách nhiệm không cho phép chúng tôi làm điều ấy. Vượt qua được những cám dỗ chết người đó lương tâm sẽ trở nên nhẹ nhàng và thanh thản hơn.”

 

Vậy là ngoài việc đảm bảo an toàn giao thông cho hơn 200 cây số các anh còn nhận thêm nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma tuý - một cuộc chiến không kém phần nguy hiểm. Sự dũng cảm, ý thức nghề nghiệp cao, chan hòa với đồng đội là những gì anh em trong đội nói về anh Phượng. Ngành cảnh sát giao thông Nghệ An có thêm niềm tự hào trong việc giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

 

Phương Thảo