Lạng Sơn

Khốn khổ cảnh hàng nghìn xe tải chở dưa hấu nằm… chờ hỏng

Dân trí Nhiều ngày nay, hàng loạt xe tải chở dưa hấu nối đuôi nhau ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh chờ làm thủ tục thông quan nhưng không xong khiến rất nhiều dưa bị hư hỏng. Hàng trăm lái xe tải phải chịu cảnh màn trời chiếu đất nơi vùng biên giới...

Ăn cơm hộp, nằm “mật phục”

Nhiều ngày nay, tại khu vực ven đường QL1A thuộc TP Lạng Sơn dễ nhận thấy hàng nghìn chiếc xe tải, container chở nông sản nối đuôi nhau nằm chờ để được xuất cảnh.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hàng nghìn chiếc xe tải xếp thành hai dãy ùn ứ tại khu vực từ ngã ba Bắc Luống - Quốc lộ 4D vào tận khu vực cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn. Làn đường một chiều đi vào cửa khẩu kéo dài hơn 3km bị tắc nghẽn cục bộ, không thể di chuyển. Phía từ cửa khẩu Tân Thanh đi ra đường lại thông thoáng, rất ít xe đi lại.

Phía ngoài Quốc lộ 1A, từ đoạn Ngã ba Ma Mèo, xe tải cũng bị lực lượng giao thông chặn lại thành từng hàng dài khoảng 6km. Lực lượng cảnh sát giao thông phải liên tục tuần tra để đảm bảo giao thông thông suốt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có những container vượt lên gây tắc nghẽn, ùn ứ cục bộ trên quốc lộ 1A.

Hàng loạt xe tải chở hàng ùn ứ trên đường vào cửa khẩu Tân Thanh
Hàng loạt xe tải chở hàng ùn ứ trên đường vào cửa khẩu Tân Thanh

Có nhiều lái xe tải phải nằm chờ thông xe qua biên giới từ ngày này qua ngày khác
Có nhiều lái xe tải phải nằm chờ thông xe qua biên giới từ ngày này qua ngày khác

Về sự việc, bà Nguyễn Thị Ngân - Chi cục phó chi cục Hải Quan cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn cho biết, hàng năm, cứ đến mùa vụ thu hoạch dưa hấu, lại xảy ra hiện tượng xe tải ùn tắc, xếp hàng chờ làm thủ tục xuất hàng qua cửa khẩu Tân Thanh.

Năm nay, tình trạng này lại tái diễn khi bà con nông dân ồ ạt đưa sản phẩm qua Trung Quốc tiêu thụ. Ngày 14/3, lượng xe tải chở dưa hấu đã tăng lên đáng kể nhưng tồn đọng chủ yếu chỉ nằm trong khu vực cửa khẩu. Đến ngày 22/3, vấn đề lên đến đỉnh điểm khi xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ kéo dài ra đến tận quốc lộ 1A.

Đang tranh thủ chợp mắt trong chiếc võng dưới gầm xe, anh Đoàn Hồng Quý, quê Đà Nẵng chia sẻ rằng: “Hầu như mấy đêm nay chúng tôi không ngủ, mọi người cứ túm tụm nhau ngồi lại với nhau để thức trông dưa và nằm “mật phục”. Hễ thấy xe đằng trước có động tĩnh là phải nổ máy ngay. Trực chiến liên tục như vậy nhưng mỗi ngày chỉ nhích thêm được vài mét. Ban ngày hầu như chỉ thay nhau mỗi người ngủ vài tiếng”.

Anh Quý nhận chở thuê 30 tấn dưa hấu từ Đà Nẵng ra Lạng Sơn để giao hàng qua cửa khẩu Tân Thanh. Ngày 20/3, anh bắt đầu xuất phát từ Đà Nẵng, 2 ngày anh đã có mặt tại Lạng Sơn. Nhưng quãng đường từ TP Lạng Sơn đến cửa khẩu Tân Thanh chưa đầy 30km,anh Quý phải mất tới 5 ngày để di chuyển. Hầu như không ai dám rời khỏi xe nửa bước mà nằm lại trong xe liên tục, cứ đến bữa có cơm hộp đi qua rồi mua ăn tạm. Tắm giặt cũng “tại chỗ” hoặc nhờ người dân bản địa giúp đỡ.

Có nhiều lái xe tải phải nằm chờ thông xe qua biên giới từ ngày này qua ngày khác
Chờ lâu chưa được thông quan biên giới, nhiều tấn dưa của các chủ hàng đã hỏng, vứt vương vãi khắp đường

Anh Đoàn Hồng Việt, lái xe chở dưa hấu từ Nha Trang cho biết, sau 5 ngày nằm chờ, cuối cùng anh cũng có mặt tại cửa khẩu Tân Thanh. Nhưng số dưa trên xe đã có hiện tượng thâm đen, chảy nước rỉ xuống thành xe.

Theo lời anh Việt, vẫn còn chút may khi mấy hôm nay thời tiết mát, nên dưa chưa bị hư hại nhiều quá. Nếu nắng nóng thì số dưa sẽ hị hỏng hoàn toàn. Trông đống dưa đỏ chót bỏ ngoài đường, anh Việt tỏ ra sót ruột. Mỗi ngày, chủ hàng đều gọi điện hỏi thăm mấy lần nhưng đường cứ tắc, hầu như xe không di chuyển được.

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi trong khi số dưa hấu trên xe đã bị hư hỏng. Thi thoảng lại có những xe tải quay đầu về TP Lạng Sơn tiêu thụ, trên những chiếc xe này còn nguyên thùng hàng dưa hấu phủ đầy rơm.

Chờ giao hàng, dưa hỏng dần

Tại cửa khẩu Tân Thanh, đã có nhiều xe tải giao hàng xong, đang qua cửa khẩu  quay về. Lái xe Nguyễn Huy Hoàng, ở Gia Lai cho biết, sau 4 ngày “ba tại chỗ”, ăn - ở - nằm trong xe, anh Hoàng được xuất cảnh qua cửa khẩu vào 16 giờ chiều hôm qua.

Theo anh Hoàng thì xe tải của anh chở 25 tấn dưa, khi quay về đành phải chở theo gần 6 tấn dưa đã bị chảy nước, thâm tím, số dưa này có hiện tượng bị hư hỏng nên thương lái Trung Quốc trả lại.

Vài năm gần đây, Hoàng thường xuyên chở dưa hấu từ Gia Lai ra Tân Thanh, nhưng chưa năm nào anh gặp hiện tượng tắc nghẽn cục bộ như năm nay. Mọi năm chỉ cần chờ khoảng hơn ngày là có thể xuất cảnh được thuận lợi.

“Chuyến đi này chúng tôi thu được hơn 70 triệu. Nhưng trừ chi phí bến bãi, đường sá thì chỉ còn dư gần 30 triệu đồng” - lái xe Hoàng cho biết.

Hàng trăm lái xe tải chờ Dưa phải ăn vật nằm vờ, sinh hoạt kiểu dã chiến chờ đến lượt thông xe
Hàng trăm lái xe tải chờ Dưa phải ăn vật nằm vờ, sinh hoạt kiểu dã chiến chờ đến lượt thông xe

Hàng trăm lái xe tải chờ Dưa phải ăn vật nằm vờ, sinh hoạt kiểu dã chiến chờ đến lượt thông xe
Nhiều người địa phương tranh thủ mua đi bán lại dưa với giá thấp hơn thực tế nhằm tranh thủ tâm lí sợ dưa hỏng vì quá ngày của các chủ hàng

Anh Nguyễn Văn Thành, quê ở Bình Định, một trong những chủ xe giao hàng xong và quay về trong sáng 28/3 vui vẻ cho biết, do xe của mình có nhiều dưa bị hỏng nên thương lái Trung Quốc phải mất thời gian chọn lọc, thải loại ra. Chuyến đi này, anh Thành đã mất nhiều thời gian và tiền bạc, nên anh này cũng chưa biết có quay về để nhập hàng tiếp hay không nữa.

Khi những chiếc xe tải đã giao hàng xong và quay về bãi thì những người dân địa phương tranh thủ trèo lên xe để mót lại những quả dưa còn nguyên vẹn đem bán. Tại khu vực cửa khẩu tân Thanh và TP Lạng Sơn, giá dưa hấu chưa bao giờ rẻ như lúc này. Giá mỗi quả dưa hấu khoảng 4 - 6 kg là 10.000đ/kg, còn giá dưa tại khu vực chợ Đồng Đăng là 8.000 - 10.000đ/kg.

Theo lời bà Nguyễn Thị Ngân - Phó Chi cục trưởng chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thì cho đến nay, có thể khẳng định không hề có hiện tượng bị ép giá tại bên kia cửa khẩu. Thông tin giá cả được phía Hải Quan cập nhật từng ngày, giá dưa hấu được các chủ thu mua tại vườn là hơn 1.000 đồng. Sau khi giao sang bên Trung Quốc có giá là 7.000 - 8.000 đồng/1kg.

Cũng theo bà Ngân, bên Trung Quốc vẫn đang tích cực nhập mặt hàng dưa hấu của Việt Nam. Ngày thường thì chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh thông quan được khoảng 200 xe, nhưng mấy ngày gần đây, mỗi ngày xuất sang Trung Quốc được hơn 300 xe. Lực lượng cán bộ Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã thành lập đoàn công tác sang bên nước bạn để đàm phán và tạo điều kiện để cho hàng hóa được xuất sang đó thuận lợi hơn, thời gian mở cửa khẩu lâu hơn.

Quốc Cường - Xuân Thái

MỚI NHẤT
Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia “tìm kiếm” logo
Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn quốc gia “tìm kiếm” logo

(Dân trí) - UBTKCN quốc gia đang “tìm” biểu trưng (logo) thông qua cuộc thi sáng tác biểu trưng. Theo đó các tác phẩm dự thi phải thể hiện được tính tổ chức phối hợp, nhân đạo, khẩn trương, kịp thời, nguy hiểm…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 09:00

Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự
Tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp: Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự

(Dân trí) - Trước việc tiếp viên của Vietnam Airlines bị bắt giữ tại Nhật Bản vì bị nghi vận chuyển hàng trộm cắp từ nước này qua đường hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, đây là vụ việc nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự và Luật Hàng không.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:19

Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá
Hà Nội: Độc đáo nghề hóa thân thành nàng tiên cá

(Dân trí) - Tại thủy cung lớn nhất Việt Nam, những nàng tiên cá được hóa trang cẩn thận, liên tục uốn lượn trong làn nước. Tuy khó khăn trong việc trình diễn nhưng lúc nào những nàng tiên cá này cũng nở nụ cười thân thiện, vẫy tay chào du khách…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:54

12 luật “gai góc” đang… “treo” nhiều quyền của người dân
12 luật “gai góc” đang… “treo” nhiều quyền của người dân

(Dân trí) - Theo tính toán, phần sau của nhiệm kỳ này, các cơ quan nhà nước phải hoàn thành 89 dự án luật, trong đó có 12 luật về quyền con người cần xây dựng, đều là những luật “gai góc” như luật lập hội, luật trưng cầu dân ý, luật biểu tình…

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:26

Sập hầm lò, một công nhân bị vùi lấp suốt 16 tiếng
Sập hầm lò, một công nhân bị vùi lấp suốt 16 tiếng

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ ngày 27/3, một vụ tai nạn sập hầm lò đã xảy ra tại lò chợ mức +30/+115 vỉa 24, phân xưởng khai thác 5, thuộc Công ty than Hồng Thái (Công ty than Uông Bí), khiến một công nhân tử vong.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 03:00

Cơ cực nghề “mót củi” giữa Sài Gòn
Cơ cực nghề “mót củi” giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Mót củi, nghề tưởng như chỉ xuất hiện ở những vùng nông thôn, rừng núi, ít ai ngờ lại tồn tại ngay giữa lòng thành phố mang tên Bác - nơi được xem là thành phố phồn hoa đô hội bậc nhất cả nước.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:00

Ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang
Ông Nguyễn Thanh Nghị được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang

Chiều 28/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang khoá VIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 11, bầu ông Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:18

Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Cuba
Thông cáo báo chí chung Việt Nam - Cuba

(Dân trí) - Nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba Raul Castro Ruz, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba từ ngày 26/3 đến ngày 28/3.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 10:16

Truyền hình Nhật Bản phát sóng nhầm trụ sở Vietnam Airlines
Truyền hình Nhật Bản phát sóng nhầm trụ sở Vietnam Airlines

(Dân trí) - Trong quá trình thông tin về vụ việc tiếp viên “xách tay” đồ trộm cắp, kênh truyền hình NHK của Nhật Bản đã phát sóng những hình ảnh biển hiệu và trụ sở của Tổng Công ty Quản lý Bay Việt Nam, thay vì Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines).

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:46

Bộ trưởng Thăng làm việc với Đại sứ Nhật Bản sau nghi án JTC hối lộ
Bộ trưởng Thăng làm việc với Đại sứ Nhật Bản sau nghi án JTC hối lộ

(Dân trí) - Thông tin mới nhất trong nghi án JTC hối lộ cán bộ đường sắt vừa được Bộ Giao thông Vận tải cho biết, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật lần thứ 1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội nhằm làm rõ những vấn đề liên quan.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:26

Cách chức vụ trong Đảng, kỷ luật một số cán bộ
Cách chức vụ trong Đảng, kỷ luật một số cán bộ

(Dân trí) - Từ ngày 6/1 đến 10/1/2014 và từ ngày 19/3 đến 24/3/2014, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (khóa XI) đã họp kỳ thứ 22 và 23 với sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Ngô Văn Dụ.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 08:18

Đau đớn tìm kiếm hai mẹ con nghi nhảy cầu vì cùng quẫn
Đau đớn tìm kiếm hai mẹ con nghi nhảy cầu vì cùng quẫn

(Dân trí) - Sáng 28/3, gia đình và chính quyền địa phương vẫn chưa nhận được thông tin gì về mẹ con chị Đ.T.S (SN 1970, không phải chị T. như tin ban đầu) đang mất tích, nghi đã nhảy cầu tự vẫn.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay Vietnam Airlines bị rơi ốp bảo vệ quạt làm mát phanh
Máy bay Vietnam Airlines bị rơi ốp bảo vệ quạt làm mát phanh

(Dân trí) - Sự việc xảy ra sau khi chiếc Airbus A321 vừa kết thúc hành trình từ Đà Lạt và đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Lúc này, bộ phận kỹ thuật tiến hành kiểm tra như thường lệ thì phát hiện ốp bảo vệ quạt làm máy phanh máy bay đã bị rơi.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 05:14

Ra mắt bộ máy lãnh đạo hai quận Bắc - Nam Từ Liêm
Ra mắt bộ máy lãnh đạo hai quận Bắc - Nam Từ Liêm

(Dân trí) - Sáng 28/3, UBND thành phố Hà Nội chính thức công bố các quyết định thành lập cơ quan và danh sách lãnh đạo hai quận Bắc và Nam Từ Liêm.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:52

Học trò vùng cao và nỗi ám ảnh lấy chồng sớm
Học trò vùng cao và nỗi ám ảnh lấy chồng sớm

(Dân trí) - Nỗi ám ảnh phải bỏ học đề về nhà lấy vợ, lấy chồng vẫn đeo đuổi những cô bé, cậu bé học trò ở vùng hồ Ba Bể. Niềm lo sợ nhiều khi chen vào niềm hy vọng được tiếp tục học hành còn đang lấp lánh trong đôi mắt thơ ngây.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:46

Đệ nhất Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch
Đệ nhất Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch

(Dân trí) - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh (SN 1917, tại tỉnh Đồng Tháp) - Đệ nhất Phó Pháp chủ, kiêm Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (PGVN) - viên tịch hồi 9h15 hôm nay, hưởng thọ 97 tuổi.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:21

“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Bằng chứng lịch sử và pháp lý”
“Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Bằng chứng lịch sử và pháp lý”

(Dân trí) - Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ là bằng chứng lịch sử và pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 04:15

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 28/3 (theo giờ Việt Nam), tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước CH Cuba Raul Castro Ruz đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:18

Xem tàu ngầm Trường Sa chạy trên hồ rộng 3ha
Xem tàu ngầm Trường Sa chạy trên hồ rộng 3ha

(Dân trí) - Sáng nay 28/3, tàu ngầm mini mang tên “Trường sa” đã được chạy thử nghiệm ở hồ rộng khoảng 3 héc-ta. “Cha đẻ” của tàu ngầm là ông Nguyễn Quốc Hòa hào hứng chia sẻ: “Lần thử nghiệm này rất thành công”.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:55

Công khai xin lỗi nông dân bị tù oan 18 năm trước
Công khai xin lỗi nông dân bị tù oan 18 năm trước

(Dân trí) - Người nông dân này bị bỏ tù oan vì đã gặt lúa trên chính mảnh ruộng của mình. Sau gần 18 năm đi đòi công lý, ông đã được TAND Hải Phòng công khai xin lỗi.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:52

“Vũ khí” của con nghiện găm đầy trên cầu vượt
“Vũ khí” của con nghiện găm đầy trên cầu vượt

(Dân trí) - Con nghiện ngang nhiên ngồi chích trên đường, những ống kim tiêm vứt đầy trên thành cầu, mũi kim còn dính máu tươi - đó là những hình ảnh chúng tôi vừa nghi nhận được tai cầu vượt An Sương nằm trên quốc lộ 1A, TPHCM.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:31

“Không có chuyện can thiệp vào việc thanh tra nghi án JTC hối lộ”
“Không có chuyện can thiệp vào việc thanh tra nghi án JTC hối lộ”

(Dân trí) - “Sẽ không có chuyện can thiệp vào việc thanh kiểm tra của chúng tôi. Quan điểm của Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng như của cơ quan Thanh tra chúng tôi là kiên quyết làm tới cùng sự việc, không bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào, cá nhân nào”.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:08

Xác định nguyên nhân vụ 3 người chết lõa thể trong nhà nghỉ
Xác định nguyên nhân vụ 3 người chết lõa thể trong nhà nghỉ

(Dân trí) - Máy phát điện hết xăng, người đàn ông nổ xe máy, đóng kín cửa để tiếp tục mây mưa và sử dụng ma túy cùng hai bạn gái. Hít phải khí độc từ xe máy, 3 nạn nhân đã tử vong...

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:25

Hình ảnh tàu ngầm Trường Sa chạy thử nghiệm trên hồ
Hình ảnh tàu ngầm Trường Sa chạy thử nghiệm trên hồ

(Dân trí) - Sáng 28/3, tàu ngầm mi ni tự chế mang tên Trường Sa được đưa ra hồ nhân tạo ở Khu công nghiệp Vĩnh Trà, rộng khoảng 3ha, sâu khoảng 2,5 đến 3m để chạy thử. Hiện tàu đã thử nghiệm thành công hệ thống bánh lái.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 01:05