Thứ bảy, 10/03/2018 - 13:20

Quảng Nam:

Khởi công nút giao 2 tầng giữa quốc lộ 1A và đường sắt Bắc - Nam

Dân trí Sau khi khánh thành, nút giao này sẽ tạo điểm nhấn về kiến trúc ở Khu Kinh tế mở Chu Lai, đặc biệt là hạn chế tai nạn giao thông giữa QL1A với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và đường sắt Bắc - Nam.

Sáng 10/3, Bộ GTVT, tỉnh Quảng Nam và Công ty CP ô tô Trường Hải đã tổ chức lễ khởi công dự án vòng xuyến 2 tầng giữa QL1A và đường sắt Bắc - Nam với đường trục chính từ cảng Chu Lai đến Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Vị trí được xây dựng tại giao cắt giữa QL1A, đường sắt Bắc - Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng tham dự lễ khởi công.

Lễ khởi công công trình
Lễ khởi công công trình

Dự án 2 tầng này được thiết kế với phương án bao gồm vòng xuyến cỡ lớn trên tầng 2 đường kính 80m để giải quyết giao cắt với đường sắt cho tất cả các hướng ra vào KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải và cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dành cho ô tô các hướng đi từ đường cao tốc và KCN vượt qua đường sắt Bắc-Nam đi QL1A, cảng Chu Lai và ngược lại; đảo xuyến nhỏ hơn ở phía dưới mặt đất đường kính 50m (tại QL1A) dành cho các hướng đi trên QL1A và vào cảng Chu Lai, nhằm điều chỉnh giao thông cho ngã ba giao giữa QL1A với đường vào cảng.

Đồng thời xây dựng 1 cầu bộ hành vượt qua đường sắt, nối từ đường KCN ô tô Chu Lai - Trường Hải sang QL1A, với bề rộng cầu 3,5m. Quy mô công trình vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Dự án có tổng mức đầu tư 600 tỷ đồng bằng 100% nguồn vốn của Thaco.

Phối cảnh nút giao
Phối cảnh nút giao

Phối cảnh nút giao

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – khẳng định dự án là nhu cầu bức thiết của địa phương nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên tuyến QL1A qua huyện Núi Thành, tạo điểm nhấn và cảnh quan, hoàn thiện kết cấu hạ tầng ở khu vực Khu Kinh tế mở Chu Lai…

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, đây là nút giao hết sức quan trọng đối với sự phát triển chung của đất nước và sự phát triển riêng của tỉnh Quảng Nam.

“Tầm nhìn của ngành GTVT cũng như điều kiện kinh tế xã hội chỉ cho phép chúng ta xây đựng nút giao để đảm bảo an toàn giao thông là chính, nhưng đối với tỉnh Quảng Nam đây không phải là nút giao bình thường mà đây còn là công trình mang tính biểu tượng, kiến trúc, thẩm mỹ cho một khu công nghiệp lớn…”, ông Nguyễn Văn Thể phát biểu.

Bênh cạnh đó, công trình còn giúp khai thác tốt cảng biển Chu Lai cũng như khai thác toàn bộ tiềm năng, thế mạnh của khu vực này.

Dự kiến công trình này sẽ được thi công trong thời gian 5 tháng.

Công Bính