Khởi công 2 cây cầu lớn kết nối Hải Phòng - Hải Dương

(Dân trí) - Sáng nay (16/5), UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh kết nối 2 tỉnh, thành.

Khởi công 2 cây cầu lớn kết nối Hải Phòng - Hải Dương - 1

Một ngày khởi công xây dựng 2 cây cầu kết nối Hải Phòng với Hải Dương

Cầu Quang Thanh (nối huyện An Lão, Hải Phòng với huyện Thanh Hà, Hải Dương qua sông Văn Úc) và cầu Dinh (nối huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng với thị xã Kinh Môn, Hải Dương qua sông Kinh Thầy).

Đây là hoạt động quan trọng nằm trong chuỗi các sự kiện Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) và kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5/1955- 13/5/2020).

Theo chủ đầu tư, cầu Quang Thanh có chiều dài 536m, rộng 12m; có tổng mức đầu tư gần 399 tỉ đồng, thời gian thi công dự kiến 15 tháng. Cầu Dinh có chiều dài 370m, rộng 12m; tổng mức đầu tư gần 270 tỉ đồng, thời gian thi công dự kiến 12 tháng.

Khởi công 2 cây cầu lớn kết nối Hải Phòng - Hải Dương - 2

Phối cảnh 3D cầu Dinh với 2 trụ chính hình chữ V

Với mong muốn tạo những điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan cho cả 2 cây cầu, làm giảm bớt sự nặng nề, khô cứng vốn dĩ của kết cấu bê tông cốt thép, kiến trúc phù hợp với địa hình, chiều rộng của lòng sông, chiều dài của nhịp chính và đảm bảo tính kinh tế, Ban Quản lý dự án và Tư vấn thiết kế đã lựa chọn thiết kế cầu Quang Thanh là loại cầu Extrados mang dáng dấp của cầu dây văng và cầu Dinh với 2 trụ chính hình chữ V.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, việc khởi công xây dựng cầu Quang Thanh và cầu Dinh đã đáp ứng mong chờ nhiều năm của nhân dân hai tỉnh, thành phố. Cầu Quang Thanh và cầu Dinh được xây dựng sẽ kết nối giao thông trực tiếp giữa huyện Thanh Hà với huyện An Lão, thị xã Kinh Môn với huyện Thủy Nguyên. Đây là các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn khó khăn về kết nối giao thông. Việc xây dựng hai cây cầu này sẽ mở ra cơ hội lớn cho hai địa phương giao lưu, phát triển.

Khởi công 2 cây cầu lớn kết nối Hải Phòng - Hải Dương - 3

Phối cảnh 3D cầu Quang Thanh, cây cầu mang dáng dấp của cầu dây văng

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng khẳng định tại lễ khởi công, sau khi hai cây cầu “song sinh” này hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, cải thiện đời sống của nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương, đặc biệt là mở rộng không gian kinh tế của Hải Phòng.

An Nhiên