Chủ nhật 24/09/2017 - 08:34

Khoảng tối vụ VN Pharma sẽ được bóc trần

Vậy là sau gần một tháng kể từ ngày TAND TP.HCM tuyên án vụ VN Pharma, ngày 23-9 VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã chính thức kháng nghị, đề nghị TAND cùng cấp hủy án để điều tra, xét xử lại.

Động thái tố tụng này là khởi đầu cho tiến trình xem xét lại vụ án một cách khách quan, toàn diện, đúng bản chất như dư luận xã hội từng mong đợi.

Còn nhớ ngay sau khi TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo phạm tội buôn lậu (và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức) với mức án cao nhất là 12 năm tù, Pháp Luật TP.HCM đã có bài nhận định tòa xử tội này là sai luật. Bởi đối chiếu với quy định tại các khoản 22, 23, 24 Điều 2 Luật Dược 2005 thìlô hàng 9.300 hộp (có nhãn ghi là) thuốc H-Capita mà các bị cáo nhập về là thuốc giả. Và hành vi nhập lô hàng (gọi là thuốc) này để bán ra thị trường của các bị cáo đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (Điều 157 BLHS 1999).

Công bằng mà nói, trong vụ án này hành vi của các bị cáo vẫn có dấu hiệu của tội buôn lậu. Tuy nhiên, TS Phan Anh Tuấn, Trưởng bộ môn Luật hình sự - ĐH Luật TP.HCM, đã lập luận rất thuyết phục rằng: Nếu hành vi phạm tội xâm hại nhiều khách thể thì phải lựa chọn khách thể nào thể hiện đầy đủ bản chất nguy hiểm cho xã hội nhất để định tội; trong vụ án này, hành vi của các bị cáo xâm phạm chế độ quản lý nhà nước đối với thuốc chữa bệnh (khách thể của tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh), thể hiện bản chất nguy hiểm cho xã hội hơn là chế độ quản lý ngoại thương của Nhà nước (khách thể của tội buôn lậu); tính nguy hiểm đó được thể hiện ở chỗ tội buôn lậu có mức án cao nhất là chung thân nhưng tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh có mức án cao nhất là tử hình…

Thế nhưng đâu đó vẫn có lập luận rằng kết luận giám định của hội đồng giám định thuộc Bộ Y tế nói lô “thuốc” mà VN Pharma nhập về chỉ “kém chất lượng” chứ không phải là thuốc giả. Bằng chứng họ dẫn ra là kết luận nói trên ghi rõ lô thuốc này chứa 97% hoạt chất capecitabine (là hoạt chất để chữa bệnh ung thư). Lý lẽ này thoạt nghe cũng có lý nhưng thử đưa một ví dụ ta sẽ thấy nó không ổn chút nào.

Ai từng học hóa học cũng biết rượu mà ta uống (còn gọi là rượu etylic, ancol etylic hoặc etanol) có công thức hóa học là C25OH. Cồn hóa học cũng có công thức (cấu tạo) là C2H5OH. Vậy có thể nào lấy nước lã pha cồn để cho ra dung dịch chứa 97% etanol C25OH rồi bảo đó là rượu, mời anh nâng cốc được hay không?

Ngoài ra, nguyên văn kết luận giám định nói trên ghi vầy: “Lô thuốc H-Capita chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. Trời ạ, cái thứ mà “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người” mà lại bảo không phải là giả thì không biết nó thật ở chỗ nào, nó dùng để làm gì! Nên nhớ, thuốc giả khác xa thuốc kém chất lượng; thuốc kém chất lượng có thể xài được (tuy hiệu quả không cao) nhưng thuốc giả thì tuyệt đối không được sử dụng vì nếu sử dụng thì hậu quả rất khó lường!

Có lẽ vì vậy mà VKSND Cấp cao đã cho rằng kết quả giám định nói trên có mâu thuẫn, không phù hợp với quy định pháp luật và thực tế khách quan của vụ án. Viện này cho rằng: “Kết luận giám định nói thuốc không dùng được cho người nhưng các đối tượng này lại nhập về để chữa bệnh cho người; lẽ ra phải kết luận là thuốc giả nhưng lại kết luận là thuốc kém chất lượng”.

Mặc dù kháng nghị của VKSND Cấp cao cho rằng cần phải giám định lại nhưng tôi trộm nghĩ, may mắn làm sao trong kết luận này đã có cụm từ cốt tử “không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người”. Nó đã bộc lộ gần như toàn bộ bản chất vấn đề để đập lại mọi luận điệu cho rằng đây không phải là thuốc giả, thậm chí (cái gọi là) thuốc này còn có thể sử dụng được vì nó chứa đến 97% hoạt chất chữa bệnh ung thư!

Hy vọng sau kháng nghị của VKSND Cấp cao, vụ án sẽ được làm sáng tỏ, kể cả mọi ngóc ngách của quy trình thẩm định hồ sơ nhập thuốc từ Cục Quản lý dược - Bộ Y tế và cả sự đen đúa, nhớp nháp của khoản chi hoa hồng 7,5 tỉ đồng.

Theo Ngô Thái Bình

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
217 tỷ đồng thu của tiểu thương chợ An Đông đang ở đâu?
217 tỷ đồng thu của tiểu thương chợ An Đông đang ở đâu?

(Dân trí) - Đó là tiền thu từ hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh có thời hạn (giai đoạn 2011-2016). Giá thuê bao gồm chi phí duy tu, đầu tư sửa chữa nâng cấp chợ An Đông và các khoản phí khác. Toàn bộ nguồn tiền trên được nộp vào ngân sách Nhà nước. Trong nhiều năm, chợ An Đông mới được sửa chữa một vài hạng mục nhỏ (kinh phí là 11,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 24/09/2017 - 05:50

"Dở khóc dở cười" chuyện phụ huynh "đòi lại quà" giáo viên ở Hà Nội
"Dở khóc dở cười" chuyện phụ huynh "đòi lại quà" giáo viên ở Hà Nội

Những tưởng câu chuyện "đòi quà" chỉ xảy ra với những cặp đôi hết yêu, hậu chia tay nhưng thật trớ trêu nó lại xảy ra ở môi trường giáo dục, khiến nhiều người "dở khóc dở cười".

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:28

Tra cứu lịch sử phương tiện vi phạm để phạt "nguội"
Tra cứu lịch sử phương tiện vi phạm để phạt "nguội"

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) vừa ra mắt chuyên trang tra cứu vi phạm giao thông trên trang thông tin điện tử Công an thành phố Đà Nẵng, trên cơ sở xử lý hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát giao thông.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 03:00

Cháy trường mầm non, nhiều người hốt hoảng
Cháy trường mầm non, nhiều người hốt hoảng

(Dân trí) - Sáng 24/9, một vụ cháy đã xảy ra tại trường mần non tư thục trên đường Ấp Chiến Lược, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TPHCM khiến người dân hốt hoảng.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:45

Lộ đề thi công chức ngành thanh tra: Khởi tố vụ rao bán ngân hàng câu hỏi
Lộ đề thi công chức ngành thanh tra: Khởi tố vụ rao bán ngân hàng câu hỏi

(Dân trí) - Liên quan đến đối tượng rao bán câu hỏi thi công chức ngành Thanh tra tỉnh Cà Mau vào cuối tháng 5/2017, cơ quan công an đã khởi tố vụ án "Cưỡng đoạt tài sản".

Chủ nhật, 24/09/2017 - 02:19

Anh tài xế chưa vợ và người chồng “run cầm cập” đỡ đẻ cho vợ trên taxi
Anh tài xế chưa vợ và người chồng “run cầm cập” đỡ đẻ cho vợ trên taxi

(Dân trí) - “Chị vợ cứ kêu khóc rồi hét lên “ra rồi, ra rồi”. Tôi quýnh quá bảo: “Anh ơi, hình như vợ anh đẻ rồi”. Anh ấy nhoài người ra, kịp đưa tay đỡ lấy em bé”, tài xế Nguyễn Nhật kể.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 11:04

Vụ “mắc màn” chặn xe rác: Không để một nhóm người ảnh hưởng cả thành phố
Vụ “mắc màn” chặn xe rác: Không để một nhóm người ảnh hưởng cả thành phố

(Dân trí) - Sau gần 2 tháng người dân chặn đường không cho xe vào bãi rác Xuân Sơn, lượng rác ứ đọng thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì (TP Hà Nội) lên đến hàng nghìn tấn. Ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, không thể để một nhóm người làm ảnh hưởng đến lợi ích cả thành phố.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:39

Lý do Hà Nội chưa ra quân bắt chó thả rông
Lý do Hà Nội chưa ra quân bắt chó thả rông

(Dân trí) - Theo quy định, từ 15/9/2017, người nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị cơ quan chức năng phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng. TPHCM đã ra quân bắt chó thả rông nhưng đến thời điểm này, Hà Nội vẫn chưa mạnh tay xử lý...

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:18

Biệt phủ gỗ quý của "sếp" kiểm lâm và việc "hô biến" đất công ở Đà Nẵng
Biệt phủ gỗ quý của "sếp" kiểm lâm và việc "hô biến" đất công ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch Quận 1, TP HCM) chỉ nhắc nhở xe biển ngoại giao đỗ trên vỉa hè; Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị làm “biệt phủ” bằng gỗ để ở khi nghỉ hưu; Công an làm rõ những sai phạm trong mua, chuyển nhượng đất công tại TP Đà Nẵng… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 10:06

Quảng trường, tượng đài nghìn tỷ thi công 8 năm vẫn dở dang, hoang phế
Quảng trường, tượng đài nghìn tỷ thi công 8 năm vẫn dở dang, hoang phế

(Dân trí) - Diện tích rộng 34,23ha, tổng mức đầu tư 1.543 tỷ đồng, dự kiến khi hoàn thành, quảng trường và tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế sẽ là trung tâm văn hóa cộng đồng của tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, sau 8 năm xây dựng công trình “khủng” này vẫn đang dở dang, lổn nhổn mặt bằng, um tùm cỏ dại, nhiều hạng mục đã xong nhiều năm phơi mưa nắng nhanh chóng xuống cấp...

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:40

Hà Nội lung linh về đêm
Hà Nội lung linh về đêm

(Dân trí) - Khi mặt trời đã khuất bóng, Hà Nội hiện ra dưới ánh sáng của hàng triệu ngọn đèn, không chói chang nhưng rực rỡ sắc màu đem lại một diện mạo khác cho thành phố về đêm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 09:27

Áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ
Áp thấp nhiệt đới di chuyển về phía Bắc Vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 1h ngày 24/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,8 độ VĩBắc; 115,5 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Không có tiền mua lại để di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy!
Không có tiền mua lại để di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy!

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, nếu di dời trạm thu phí BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) thì Nhà nước phải bỏ tiền ra mua lại dự án, nhưng hiện nay ngân sách Nhà nước không thể bố trí được.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 08:04

Đang câu cá, tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên nước
Đang câu cá, tá hỏa phát hiện thi thể người đàn ông nổi trên nước

(Dân trí) - Một số người dân khi đang câu cá ở khu vực cửa biển thì tá hỏa phát hiện thi thể một người đàn ông nổi trên mặt nước trong tư thế mặt úp xuống.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:36

Hơn 500 Cảnh sát giao thông “tiền trạm” phục vụ APEC
Hơn 500 Cảnh sát giao thông “tiền trạm” phục vụ APEC

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an) và Công an Thừa Thiên Huế vừa khảo sát và chuẩn bị phương án dẫn đoàn phục vụ Hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp về phụ nữ và kinh tế APEC 2017 tại Thừa Thiên - Huế từ ngày 26 - 29/9. Trong hơn 500 CSGT tham gia sự kiện, có nhiều nữ CSGT.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 07:05

Cứu 3 thuyền viên bị hôn mê sâu do ngạt khí gas hầm lạnh
Cứu 3 thuyền viên bị hôn mê sâu do ngạt khí gas hầm lạnh

(Dân trí) - Vào lúc 17h45 ngày 23/9, tàu SAR 412 đã cập cảng của Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 (tại Đà Nẵng) và chuyển 3 thuyền viên bị hôn mê sâu do ngạt khí gas hầm lạnh vào bệnh viện tiếp tục điều trị.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 12:03

2 anh em chết đuối thương tâm dưới hố nước
2 anh em chết đuối thương tâm dưới hố nước

(Dân trí) - Người dân bàng hoàng khi phát hiện 2 cháu bé bị chết đuối tại một hố nước. Hai cháu bé sau dó được xác định là hai anh em ruột nhà ngay gần khu vực xảy ra vụ tai nạn thương tâm.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 10:30

Tưởng niệm các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm trước
Tưởng niệm các nạn nhân vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm trước

(Dân trí) - Chiều ngày 23/9, đoàn kỹ sư xây dựng cầu Cần Thơ đã đến chùa Bồ Đề đặt cạnh chân cầu Cần Thơ (thuộc địa phận xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để thắp hương tưởng niệm các nạn nhân tử vong trong vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ 10 năm trước.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 07:44

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,5 độ Vĩ Bắc; 117,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:43

Ai “bảo kê” phá rừng phòng hộ để trồng keo?
Ai “bảo kê” phá rừng phòng hộ để trồng keo?

(Dân trí) - Sau khi thị sát khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu lực lượng chức năng phải xử lý nghiêm minh vụ việc; điều tra làm rõ ai là đối tượng chủ mưu đứng sau vụ phá rừng này và đặc biệt là không có vùng cấm trong xử lý vụ việc.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 06:12

Voi rừng ở Sơn La xuống bản tắm ao, giẫm lúa của dân
Voi rừng ở Sơn La xuống bản tắm ao, giẫm lúa của dân

(Dân trí) - Một cá thể voi rừng vừa xuất hiện tại bản Nà Lìu, xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, giẫm nát hoa màu tại đây, gây hoang mang, lo sợ cho người dân.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 05:44

Đã khắc phục hơn 90% sự cố thủy điện Sông Bung 2
Đã khắc phục hơn 90% sự cố thủy điện Sông Bung 2

(Dân trí) - Sau một năm xảy ra sự cố tại công trình hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, các nhà thầu đang tiến hành nút cống dẫn dòng ở phía hạ lưu, dự kiến trong tháng 10 này sẽ hoàn thành; công tác triển khai phòng chống lũ năm 2017 cũng đang được triển khai.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:40

Chủ tịch huyện phải kiểm điểm vì… không xin lỗi dân
Chủ tịch huyện phải kiểm điểm vì… không xin lỗi dân

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) vừa bị UBND tỉnh kiểm điểm vì để xảy ra tình trạng hàng trăm hồ sơ của dân giải quyết quá hạn nhưng các cơ quan, đơn vị của huyện này không tiến hành xin lỗi dân.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:37

Người phụ nữ mất tích bí ẩn khi đi giao hàng cho khách
Người phụ nữ mất tích bí ẩn khi đi giao hàng cho khách

(Dân trí) - Nhận được tin khách từ Đắk Lắk xuống nhận hàng, chị Liên xin phép chủ quán ra trạm xe buýt cách nơi làm việc khoảng 100m để giao hàng. Tuy nhiên, sau đó chị này không quay trở lại quán làm việc và mất liên lạc luôn với gia đình suốt 1 tuần nay.

Thứ bảy, 23/09/2017 - 04:35