Hà Tĩnh:

Khoảng 8.000 lao động nước ngoài sẽ đến làm việc tại KCN Vũng Áng

(Dân trí) – Chiều nay (26/8) ông Hồ Anh Tuấn, Trưởng BQLKKT Vũng Áng cho biết, sẽ có khoảng 8.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại Khu Kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trong thời gian tới.

Theo ông Tuấn thì lượng lao động này là các chuyên gia, kỹ thuật và nhà quản lý chứ không có lao động phổ thông. Số lượng lao động này sẽ sang làm việc từng đợt theo các gói thầu của các nhà thầu khác nhau.

T
Từ 1/6 đến 26/8/2014, bệnh viện Hà Tĩnh đã tiến hành khám sức khỏe cho 892 lao động nước ngoài để làm thủ tục vào làm việc tại Formosa.

Ông Tuấn cho biết: “Tổng số lao động đăng ký lúc đầu là trên 8.000 lao động nhưng hiện nay một số gói thầu đã sắp hoàn thành nên các nhà thầu đã soát xét lại nên số lao động họ cần chưa đến 8.000 lao động. Các lao động này sẽ sang từng đợt theo các gói thầu”.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, đây chỉ mới là con số đăng ký nên cũng chưa biết cụ thể bao nhiêu % là lao động người Trung Quốc.

“Rút kinh nghiệm từ sự cố lộn xộn ngày 14/5 vừa qua thì việc quản lý lao động ở Khu Kinh tế Vũng Áng rất chặt chẽ. Lao động phải được cấp phép, phải có thẻ mới được ra vào cổng. Họ sẽ ở chủ yếu trong Khu nhà của Formosa. Nếu có ra thuê ở ngoài nhà dân thì phải báo cáo, xin phép của BQL Khu kinh tế, của Công an, Biên phòng”, ông Tuấn nói.

Đến thời điểm này, Khu Kinh tế Vũng Áng có 34.161 lao động. Trong 3.547 lao động nước ngoài thì có 1.913 lao động Trung Quốc.

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Điều dưỡng Trưởng khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, từ 1/6 đến 26/8, bệnh viện đã tiến hành khám sức khỏe cho 892 lao động nước ngoài để làm thủ tục vào làm việc tại Formosa. Trong số này, hầu hết là lao động người Trung Quốc, có khoảng 150 người đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Bỉ.

Sẽ có k
Sẽ có khoảng 8.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại KCN Vũng Áng trong thời gian tới

Bà Anh cho biết thêm: “Các lao động đa số sức khỏe cơ bản tốt, không có ai có biểu hiện của dịch Ebola. Những ngày tới, chúng tôi sẽ tiếp tục khám sức khỏe cho những người nhập cảnh vào làm việc ở Formosa”.

Trước đó, Cty Formosa đã trình lên UBND tỉnh Hà Tĩnh danh sách của 28 nhà thầu xin tuyển dụng 8.426 lao động. Sau khi kiểm tra hồ sơ, tỉnh đã đồng ý cho một số nhà thầu của Formosa tuyển dụng lao động. Tính đến cuối tháng 8 này đã có khoảng 600 - 800 lao động sang làm việc. Theo yêu cầu, đến cuối tháng 9 phải tuyển đủ lao động như Formosa đã trình.

Xuân Sinh