Thứ sáu, 11/09/2020 - 21:00

Quảng Trị:

Khánh thành Khu lưu niệm Trung đoàn 6 tại chiến khu Ba Lòng

Dân trí

Ngày 11/9, Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 6 phối hợp huyện Đakrông tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trung đoàn 6; khánh thành và đón nhận Bằng di tích cấp tỉnh Khu lưu niệm Trung đoàn 6.

Vào năm 2017, Ban liên lạc Trung đoàn 6 phát động triển khai xây dựng Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn tại chiến khu Ba Lòng, nhằm tri ân các anh hùng, liệt sĩ, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 6 đã ngã xuống trên mảnh đất này.

Sau khi hoàn thành khu đền thờ vào tháng 8/2019, Ban liên lạc đã tiếp tục hoàn thiện các hạng mục khác của công trình như nhà lưu niệm trưng bày hiện vật, kỷ vật, tượng đài đoàn kết quân dân, nâng cấp nhà cộng đồng,… để bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trung đoàn 6.

Tổng kinh phí để hoàn thiện khu lưu niệm gần 10 tỷ đồng, được huy động từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và các cựu chiến binh.

Khánh thành Khu lưu niệm Trung đoàn 6 tại chiến khu Ba Lòng - 1

Khánh thành Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6 tại chiến khu Ba Lòng.

Ngày 10/10/1965, tại căn cứ địa Ba Lòng, tỉnh Quảng Trị, Trung đoàn 6 bộ binh chính thức được thành lập. Ngay sau khi thành lập, Trung đoàn đã bước vào cuộc chiến đấu kiên cường, dũng cảm, liên tiếp lập công và không ngừng lớn mạnh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, trở thành đơn vị chủ lực cơ động của Quân khu Trị - Thiên.

Đây là chiếc nôi nuôi dưỡng nhiều cán bộ của Đảng, Nhà nước, là trường học lớn rèn luyện lớp lớp những chiến sĩ cách mạng kiên trung.

Thành tích và truyền thống trong 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Trung đoàn 6 là niềm vinh dự, tự hào của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trong hơn nửa thế kỷ qua, tiếp thêm sức mạnh, cổ vũ động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 6 hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao.

Việc xây dựng Khu lưu niệm thành lập Trung đoàn 6 thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ, nơi gặp mặt các nhân chứng lịch sử, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ và là khu tham quan, tìm hiểu cho các du khách về mảnh đất hào hùng. 

Nhân dịp này, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã tặng quà cho 30 gia đình liệt sĩ Trung đoàn 6, với tổng trị giá 30 triệu đồng.

Ban liên lạc Trung đoàn 6 cùng các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã trao nhiều phần quà cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, hộ nghèo,… trên địa bàn xã Ba Lòng, huyện Đakrông, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Đăng Đức