Khám phá những điều đặc biệt ở tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tòa nhà Quốc hội hiện nay mất tới 15 năm để hoàn thành kể từ khi phôi thai ý tưởng. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là trụ sở Quốc hội duy nhất trên thế giới sở hữu 2 hầm khảo cổ dưới lòng đất.

Tòa nhà Quốc hội - công trình hành chính quy mô và hiện đại nhất Việt Nam.

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi quyết định các vấn đề quan trọng bậc nhất của đất nước. Đây là một công trình hành chính có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đại diện cho cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất.

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam mất tới 15 năm để hoàn thành kể từ khi phôi thai ý tưởng. Công trình được lấy cảm hứng từ sự tích "Bánh chưng, bánh dày" đậm chất truyền thống văn hóa Việt.

Sảnh chính Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là nơi diễn ra tất cả các nghi thức đón tiếp lãnh đạo cấp cao trong khi Hội trường Diên Hồng là nơi diễn ra các phiên họp toàn thể của Quốc hội Việt Nam.

Cái tên Diên Hồng được lấy cảm hứng từ hội nghị dân chủ đầu tiên của nước ta, diễn ra vào thời nhà Trần. Lúc đó, Thượng hoàng Trần Thánh Tông đã triệu tập các phụ lão trong cả nước để lên chiến lược chống lại sự xâm lược của quân Nguyên Mông lần thứ hai. Các phụ lão lúc ấy chính là hình ảnh sơ khai nhất của các đại biểu quốc hội thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề liên quan đến vận mệnh của đất nước.

Cứ mỗi năm 2 lần, gần 500 đại biểu trên cả nước lại cùng ngồi tại Hội trường Diên Hồng, để bàn hướng phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại hội trường, 575 chiếc ghế được thiết kế dành riêng cho các đại biểu quốc hội, nó có thể lùi ra đằng sau 15cm và xoay 360 độ nhưng không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào để đảm bảo sự nghiêm trang của các phiên họp.

 
 

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam là trụ sở Quốc hội duy nhất trên thế giới sở hữu 2 hầm khảo cổ dưới lòng đất được phát hiện và đưa vào sử dụng cho hoạt động tham quan.

Khu trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội có độ sâu dưới mặt đất từ 7m đến 13m, với tổng diện tích khoảng 3.700 m², trưng bày hơn 400 di vật và gần 10 di tích, trải dài từ thời Tiền Thăng Long đến thời Thăng Long.

 
Khám phá những điều đặc biệt ở tòa nhà Quốc hội Việt Nam - 1

Khu trưng bày di tích, di vật dưới tầng hầm Nhà Quốc hội.

Các di vật được các nhà khảo cổ học phát hiện, lưu giữ trong quá trình khai quật tại khu vực này với những thủ pháp và kỹ thuật trưng bày bảo tàng hiện đại, tiên tiến nhất.

Hiện nay, các Đoàn khách có nhu cầu tham quan khu vực này có thể đăng ký với Văn phòng Quốc hội thông qua hệ thống đăng ký trực tuyến tại địa chỉ website: thamquan.quochoi.vn.

Dòng sự kiện: Bầu cử Quốc hội
Đọc thêm
Đang được quan tâm