Khai mạc Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới

(Dân trí) - Sáng nay, 26/8, Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới WITFOR Việt Nam 2009 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội với sự tham gia của các đại biểu, chuyên gia CNTT đến từ hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam.

Khai mạc Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới  - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu khai mạc WITFOR Việt Nam 2009.


Trong diễn văn khai mạc WITFOR Việt Nam 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Hội nghị năm năm nay diễn ra trong bối cảnh toàn thế giới đang góp sức và phối hợp hành động để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính - kinh tế sâu sắc và khắc phục những thiếu sót mang tính hệ thống để phát triển bền vững, với chất lượng cao hơn”.

 

Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao việc Diễn đàn công nghệ thông tin thế giới năm nay chọn chủ đề là “Công nghệ thông tin vì sự phát triển bền vững”.

 

“Đây là chủ đề thiết thực, rất có ý nghĩa trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ do Liên hợp quốc đề ra”, Thủ tướng khẳng định.

 

Thủ tướng cho biết: “Việt Nam coi công nghệ thông tin và truyền thông là một công cụ quan trọng hàng đầu và là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”.

 

Trong thời gian 3 ngày diễn ra WITFOR 2009 (26-28/8/2009), hơn 100 diễn giả quốc tế, 30 diễn giả Việt Nam sẽ trình bày các bài tham luận và trao đổi cùng 1.500 đại biểu tại 7 phiên họp toàn thể và 32 phiên họp song song của 8 Uỷ ban chuyên môn.

 

“Diễn đàn lần này là cơ hội để chúng ta thảo luận một cách toàn diện và sâu sắc về các chính sách, kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển, ứng dụng CNTT trong việc giải quyết các thách thức đối với sự phát triển bền vững trong đó có phát triển nông nghiệp và nông thôn, cơ sở hạ tầng truyền thông, giáo dục, y tế, bình đẳng giới, môi trường, Chính phủ điện tử, cơ hội kinh tế, chính sách hỗ trợ, mô hình hợp tác về công nghệ thông tin, việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng, nguồn tài nguyên thiên nhiên, đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, dịch bệnh, đói nghèo và khủng hoàng kinh tế toàn cầu”, Thủ tướng nói.

 

Khai mạc Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới  - 2

Thủ tướng đi thăm gian trưng bày của một đơn vị tham gia WITFOR Việt Nam 2009.


Các phiên họp toàn thể, bao gồm bài phát biểu của Lãnh đạo Chính phủ, quan chức cao cấp quốc tế và báo cáo của các diễn giả nổi tiếng thảo luận về các vấn đề chiến lược, chính sách vĩ mô liên quan đến vai trò của nhà nước, doanh nghiệp và xã hội trong thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT; hợp tác nhà nước - tư nhân; CNTT phục vụ phát triển bền vững; xu hướng công nghệ tương lai và các vấn đề bình đẳng giới.

 

Với những mục tiêu trên và xoay quanh chủ đề xuyên suốt là “Công nghệ thông tin vì sự phát triển bền vững”, diễn đàn lần này sẽ bao gồm 7 phiên họp toàn thể, cùng 32 phiên họp chuyên đề của 8 tiểu ban chuyên môn đi sâu thảo luận các vấn đề kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực khác nhau.

 

Khai mạc Diễn đàn Công nghệ thông tin thế giới  - 3

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Lê Doãn Hợp phát biểu chào mừng đại biểu tham dự.


Trong diễn văn chào mừng các đại biểu tham dự WITFOR Việt Nam 2009, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông - đơn vị đồng tổ chức - Bộ trưởng Lê Doãn Hợp phát biểu: “Thông qua WITFOR Việt Nam 2009, Việt Nam mong muốn đóng góp ngày càng nhiều hơn vào các hoạt động của Liên hiệp quốc, đồng thời thể hiện quyết tâm và nỗ lực hợp tác với cộng đồng thế giới trong việc triển khai kế hoạch hành động của Hội nghi Thượng đỉnh Xã hội thông tin do Liên hiệp quốc khởi xướng”.

 

Bộ trưởng hy vọng, các đại biểu quốc tế và Việt Nam tham dự WITFOR Việt Nam 2009 sẽ có cơ hội tin hiểu, khám phá về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam nói chung và hình ảnh về tiềm năng phát triển ứng dụng công nghệ thông tin nói riêng, đồng thời tạo lập được các mối quan hệ hợp tác và đầu tư phát triển về công nghệ thông tin và truyền thông trước mắt và lâu dài.

 

Thanh Trầm - Quý Đoàn
Ảnh: Trung Kiên/XHTT