Hà Tĩnh:

Khách sạn đóng cửa, làm nơi cách ly miễn phí phòng dịch Covid-19

Dân trí Chung tay cùng cả nước phòng chống dịch Covid-19, một chủ khách sạn ở Hà Tĩnh đã tự nguyện đóng cửa kinh doanh làm nơi cách ly tập trung miễn phí cho 16 người dân.

Việc làm trên là của anh Nguyễn Xuân Phúc (SN 1982) - chủ khách sạn ở thôn Thành Long, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo 13/13 huyện, thị, thành lập các khu cách ly tập trung; những địa điểm được chọn làm nơi cách ly là trạm y tế, các trường học cũ, bệnh viện…

Khách sạn đóng cửa, làm nơi cách ly miễn phí phòng dịch Covid-19 - 1

Khách sạn Hanvet - nơi 16 người dân được cách ly phòng chống dịch Covid-19 miễn phí.

Mặc dù khách sạn của anh Phúc không nằm trong những địa điểm chọn làm khu cách ly tập trung nhưng với mong muốn chung tay cùng các cấp ngành và người dân phòng chống dịch Covid-19, anh Phúc đã tự nguyện đóng cửa kinh doanh, chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để làm nơi cách ly miễn phí cho người dân trở về từ nước ngoài.

Sau khi đóng cửa khách sạn, anh Phúc đã bố trí 12 phòng làm chỗ cách ly cho 16 người, gồm 10 người trở về từ Hàn Quốc (7 người lớn, 3 trẻ em) và 6 người thân đi cùng. Ngoài ra, chủ khách sạn trên còn bỏ tiền để thuê 5 nhân viên, hàng ngày cùng anh và lực lượng chức năng túc trực tại khách sạn để kịp thời giúp đỡ những người cách ly khi cần thiết.

Đợt cách ly diễn ra từ ngày 27/2 đến 12/3, dưới sự phối hợp chặt chẽ, kiểm tra thường xuyên của các ngành chức năng. Đến thời điểm hiện tại toàn bộ những người được cách ly tại khách sạn đều an toàn, không có mầm dịch và đã được về nhà.

Khách sạn đóng cửa, làm nơi cách ly miễn phí phòng dịch Covid-19 - 2

Người dân cách ly tại khách sạn của anh Phúc đảm bảo các điều kiện sinh hoạt thoải mái.

Nói về hành động trên của mình, anh Nguyễn Xuân Phúc cho hay, qua theo dõi thông tin đại chúng, anh nắm bắt được tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, cả hệ thống chính trị nước ta đang gồng mình chống dịch. Đặc biệt, việc lựa chọn nơi cách ly cho người trở về từ vùng dịch gặp nhiều khó khăn do tâm lý e ngại của người dân. Do đó, anh muốn góp phần nào cùng chung tay với các cấp ngành và người dân phòng chống dịch trong lúc cấp bách.

“Tôi biết huyện Nghi Xuân đang rất khó khăn trong việc tìm địa điểm làm nơi cách ly con em trở về nước, tôi đã lường trước được việc đóng cửa khách sạn không kinh doanh thì sẽ thiệt hại về kinh tế, cũng như việc lấy khách sạn làm nơi cách ly cho những người đi từ vùng dịch trở về, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh về sau.

Thế nhưng, tôi không thể vì lợi nhuận mà bỏ qua những người con quê hương, để dịch bệnh phát sinh”- anh Phúc nói.

Khách sạn đóng cửa, làm nơi cách ly miễn phí phòng dịch Covid-19 - 3

Những căn phòng sạch sẽ được anh Phúc chuẩn bị đầy đủ tiện nghi để cho những người cách ly sử dụng miễn phí.

Mặc dù nỗ lực cùng chính quyền và người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, tuy nhiên hành động đẹp trên của anh Phúc cũng gặp không ít phiền toái khi người dân ở gần khách sạn cho rằng anh Phúc gây phiền toái cho họ khiến anh không dám đi ra ngoài trong thời gian có người cách ly.

“Trong hơn 15 ngày qua, tôi ăn ở tại khách sạn như một công nhân, không dám ra ngoài. Nhiều lúc muốn đi cắt tóc, về nhà thăm vợ con, nhưng tôi đành gác lại dự định của mình. Tôi làm việc này không phải vì lợi nhuận, tôi chưa nhận bất kỳ đồng tiền nào từ chính quyền địa phương, tôi chỉ muốn chung tay với cộng đồng để đẩy lùi dịch bệnh” - anh Phúc chia sẻ.

Chủ khách sạn này cho biết thêm, dù đang chuẩn bị đến mùa kinh doanh nhưng nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, Nhà nước cần thì anh vẫn sẵn sàng đồng hành.

Khách sạn đóng cửa, làm nơi cách ly miễn phí phòng dịch Covid-19 - 4

Anh Phúc (áo xanh ngồi giữa) chụp ảnh  kỷ niệm cùng những công dân cách ly tại khách sạn, đều an toàn trước khi họ trở về nhà. (Ảnh: NVCC)

Anh Tuấn - một người dân được cách ly tại khách sạn cho hay, khi được nhân viên y tế đưa đến đây cách ly, lúc đầu anh và mọi người cảm thấy lo lắng. 

"Sau mấy ngày chúng tôi rất an tâm, nơi ăn chốn ở rất tốt, các nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra, thăm hỏi. Đến nay tất cả mọi người đều khỏe mạnh, hết lo lắng dịch bệnh và được về nhà. Chúng tôi rất cảm động trước việc làm của anh Phúc và sự quan tâm của các ngành chức năng trong thời gian cách ly” - anh Tuấn nói.

Nói về hành động đẹp của anh Phúc, ông Trần Quốc Anh - Chủ tịch UBND xã Xuân Thành cho biết, trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, xã Xuân Thành lại có rất đông người dân đi lao động các nước trở về quê, việc tìm địa điểm để cách ly khiến lãnh đạo xã đau đầu. Trong lúc chưa biết làm thế nào, chính quyền nhận được lời đề nghị từ anh Phúc, lấy khách sạn Hanvet làm nơi cách ly.

"Chúng tôi đánh giá rất cao hành động của anh Phúc, góp phần cùng chính quyền phòng chống dịch. Không chỉ có ở thời điểm này, trước đây, anh luôn là người đi đầu trong các chương trình từ thiện như chương trình trái tim cho em, tết vì người nghèo, hay chung tay xây dựng nông thôn mới” - ông Anh nói.

Tiến Hiệp - Quỳnh Hoa

MỚI NHẤT
Bến xe áp dụng "trăm phương nghìn kế" phòng dịch Covid-19
Bến xe áp dụng "trăm phương nghìn kế" phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Bến xe là một trong những nơi công cộng cần nhiều biện pháp phòng dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 01:58

Cán bộ hành chính không được nhận đơn thư, giấy tờ tại nhà riêng
Cán bộ hành chính không được nhận đơn thư, giấy tờ tại nhà riêng

(Dân trí) - Cán bộ, chiến sĩ cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội không được nhận đơn, thư và giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức tại nhà riêng hoặc bất cứ nơi nào ngoài trụ sở làm việc.

Thứ hai, 16/03/2020 - 12:12

Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung
Bắc Ninh lên kế hoạch giám sát y tế chặt chẽ 700 chuyên gia Samsung

(Dân trí) - Các chuyên gia Samsung sẽ đươc kiểm tra y tế chặt chẽ, mặc đồ bảo hộ chống dịch và di chuyển bằng xe chuyên dụng đã khử khuẩn từ Sân bay Vân Đồn về khách sạn tại huyện Yên Phong.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:39

Ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, cả gia đình 3 người tử vong
Ngôi nhà 4 tầng bốc cháy, cả gia đình 3 người tử vong

(Dân trí) - Công an tỉnh Hưng Yên đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ hỏa hoạn khiến 3 người tử vong, 1 cháu bé 8 tuổi bị thương nặng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 11:16

Người Việt nhập cảnh Singapore phải cách ly 14 ngày
Người Việt nhập cảnh Singapore phải cách ly 14 ngày

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao lưu ý, công dân Việt Nam không nên đến Singapore thời điểm này nếu không thực sự cần thiết do nước này thắt chặt quy định nhập cảnh phòng dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:55

Cách ly 168 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Trung Quốc trao trả
Cách ly 168 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép do Trung Quốc trao trả

(Dân trí) - Ngày 15/3, các lực lượng chức năng tỉnh Lang Sơn đã tiếp nhận và cách ly 168 công dân Việt Nam do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả.

Thứ hai, 16/03/2020 - 10:38

Nghỉ học tránh Covid, 2 chị em chết đuối thương tâm
Nghỉ học tránh Covid, 2 chị em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Hai chị em bạn dì ruột học lớp 4 và lớp 5 ở An Giang bị chết đuối thương tâm khi rủ nhau đi tắm sông trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ hai, 16/03/2020 - 09:00

Có ca Covid-19 đến Phú Quốc, học sinh nghỉ học, chợ đêm đóng cửa
Có ca Covid-19 đến Phú Quốc, học sinh nghỉ học, chợ đêm đóng cửa

(Dân trí) - Sau khi xác định bệnh nhân Covid-19 từng đến Phú Quốc du lịch, lãnh đạo địa phương này đã quyết định cho học sinh nghỉ học; tạm dừng quán bar, karaoke, chợ đêm… để phòng chống dịch lây lan.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:37

Hơn 1.000 cư dân khu cách ly được phục vụ ăn uống miễn phí
Hơn 1.000 cư dân khu cách ly được phục vụ ăn uống miễn phí

(Dân trí) - Trong thời gian bị cách ly, hơn 1.000 cư dân chung cư Hòa Bình được phục vụ ăn uống 3 bữa/ngày. Các nhu yếu phẩm cần thiết cũng được cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa cho cư dân.

Thứ hai, 16/03/2020 - 07:22

Gấp rút thi công ga ngầm S9 tại dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội
Gấp rút thi công ga ngầm S9 tại dự án đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội

(Dân trí) - Các hạng mục của dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang được đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm đưa vào khai thác trong tháng 4/2021.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:40

Oái oăm Huyện ủy, Ủy ban nợ hơn 50 tỷ đồng không có khả năng trả
Oái oăm Huyện ủy, Ủy ban nợ hơn 50 tỷ đồng không có khả năng trả

(Dân trí) - Việc chi tiêu vô tội vạ khiến nhiều năm qua, Huyện ủy cũng như UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) lâm vào cảnh “nợ như chúa chổm” với số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Thứ hai, 16/03/2020 - 06:09

Những giọt nước nghĩa tình tại vùng hạn mặn khắc nghiệt lịch sử
Những giọt nước nghĩa tình tại vùng hạn mặn khắc nghiệt lịch sử

(Dân trí) - Hạn mặn khiến các kênh dẫn nước vào nội đồng cạn trơ đáy. Ngoài ảnh hưởng về sản xuất nông nghiệp, người dân vùng hạn mặn đang "khát nước" sinh hoạt trầm trọng... Nhóm cấp nước từ thiện ra đời từ đây.

Thứ hai, 16/03/2020 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN
Ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Hội nghị cấp cao ASEAN

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 15/3 đến hết ngày 15/4, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 11:10

Quán cơm bốc cháy dữ dội, khách nháo nhào bỏ chạy
Quán cơm bốc cháy dữ dội, khách nháo nhào bỏ chạy

(Dân trí) - Hàng chục khách đang ăn cơm thì bất ngờ quán bốc cháy dữ dội khiến mọi người nháo nhào bỏ chạy ra ngoài thoát thân.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:55

Nam thanh niên tử vong bất thường khi lao động "chui" ở Đức
Nam thanh niên tử vong bất thường khi lao động "chui" ở Đức

(Dân trí) - UBND xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu đã ký xác nhận để thân nhân của nam thanh niên thực hiện các thủ tục đưa thi thể nạn nhân về. Nguyên nhân thanh niên này tử vong, chính quyền địa phương chưa nắm rõ.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:51

Ông bà bị điện giật tử vong, cháu bé trên lưng người ông thoát chết
Ông bà bị điện giật tử vong, cháu bé trên lưng người ông thoát chết

(Dân trí) - Thời điểm người dân phát hiện sự cố điện giật, cả hai vợ chồng ông K'S. đã tử vong. Cháu nhỏ trên lưng người ông thoát chết.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:55

Người đàn ông dừng xe trên cao tốc để… bắn chim
Người đàn ông dừng xe trên cao tốc để… bắn chim

(Dân trí) - Một người đàn ông điểu khiển xe bán tải đã dừng xe trên cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, dùng súng để bắn chim.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 08:43

Tìm thấy thi thể bé trai 13 tuổi sau 2 ngày mất tích trên sông
Tìm thấy thi thể bé trai 13 tuổi sau 2 ngày mất tích trên sông

(Dân trí) - Sau 2 ngày mất tích trên sông Sài Gòn, thi thể bé trai 13 tuổi đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy, cách nơi em mất tích ban đầu hơn 10km.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:31

Bình Dương đang cách ly 724 trường hợp về từ vùng dịch bệnh
Bình Dương đang cách ly 724 trường hợp về từ vùng dịch bệnh

(Dân trí) - Chiều 15/3, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đang cách ly 724 trường hợp đi từ vùng có dịch bệnh Covid- 19 về Bình Dương.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 07:29

Cắt hàng loạt cây xanh để giảm… sụt lún giữa mùa khô hạn
Cắt hàng loạt cây xanh để giảm… sụt lún giữa mùa khô hạn

(Dân trí) - Cho rằng cây xanh “góp phần” gây áp lực lên hành lang lộ giới, chính quyền địa phương đã cho cắt, tỉa hàng loạt cây xanh trên tuyến đường trăm tỷ để giảm… sụt lún giữa mùa khô hạn gay gắt.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:56

Cháy nhà, một cụ ông tử vong
Cháy nhà, một cụ ông tử vong

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Văn phòng UBND huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết, huyện này này vừa xảy ra vụ cháy nhà, khiến một người tử vong.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:51

Đăng facebook sai sự thật về dịch Covid-19, 12 người bị xử lý
Đăng facebook sai sự thật về dịch Covid-19, 12 người bị xử lý

(Dân trí) - Với việc dùng tài khoản facebook cá nhân đăng tải những thông tin không chính xác về dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk gây hoang mang dư luận, 12 người đã bị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:45

Đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ Thái Lan về Hải Phòng
Đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ Thái Lan về Hải Phòng

(Dân trí) - Đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản đề nghị tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay từ Thái Lan về Hải Phòng.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 04:36

Cách ly nhân viên, bệnh nhân của bệnh viện có bố mẹ ca Covid-19 làm việc
Cách ly nhân viên, bệnh nhân của bệnh viện có bố mẹ ca Covid-19 làm việc

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh vừa thực hiện cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân đang điều trị nội trú của bệnh viện nơi bố mẹ bệnh nhân dương tính với covid-19 số 52 làm việc.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 02:55