Khách đi máy bay từ những quốc gia nào được nhập cảnh Việt Nam?

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hành khách quốc tế nói chung và người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói riêng đã có thể nhập cảnh Việt Nam qua các chuyến bay từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Khách đi máy bay tăng mạnh

Trong văn bản mới nhất báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) - cho biết về việc mở lại các đường bay thương mại thường lệ quốc tế, tạo điều kiện để công dân Việt Nam nhập cảnh về nước và thực hiện các chuyến bay đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn từ nước ngoài về nước. Cục HKVN đã tổ chức triển khai cấp phép bay cho các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện các chuyến bay thường lệ, không thường lệ chở khách, đặc biệt là công dân Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới về nước.

Cho đến nay, hành khách quốc tế nói chung và công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nói riêng đã có thể nhập cảnh Việt Nam qua các chuyến bay thường lệ từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Bắc (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Hoa Kỳ, Úc, Anh, Pháp, Đức, Nga và không thường lệ từ Hồng Kông, Malaysia, Qatar, UAE, Thổ Nhĩ Kỳ.

Khách đi máy bay từ những quốc gia nào được nhập cảnh Việt Nam? - 1

Việt Nam đã nới lỏng chính sách với khách nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cục HKVN đã triển khai các hãng hàng không nhận khách đảm bảo đơn giản hóa thủ tục liên quan đến hàng không và hành khách chỉ tuân thủ các quy định về nhập cảnh, kiểm soát y tế theo quy định của các cơ quan liên quan.

"Tính từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 7/2/2022, tổng lượng khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam đã đạt hơn 118.000 hành khách" - ông Đinh Việt Sơn cho hay.

Theo ông Sơn, tại thị trường nội địa, với việc vaccine phòng Covid-19 được tiêm cho người dân đạt tỷ lệ rất cao so với thế giới (hiện tiêm gần 200 triệu liều, đứng top 6 thế giới), Chính phủ cũng như các địa phương kịp thời nới lỏng các hạn chế trong phòng, chống dịch nên nhu cầu về quê ăn Tết, đặc biệt là nhu cầu đi du lịch tăng mạnh, kéo theo đó là nhu cầu đi lại bằng đường hàng không.

Với việc hoạt động vận chuyển hàng không nội địa được tổ chức theo nhu cầu thị trường, lượng hành khách nội địa thông qua các cảng hàng không của Việt Nam tháng 1/2022 đã đạt 4 triệu lượt hành khách thông qua.

Đặc biệt, so sánh tuần đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022 (từ 1/2-7/2, tương ứng với các ngày mùng 1 đến mùng 7 tháng Giêng) lượng hành khách nội địa thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đã đạt 1,722 triệu lượt hành khách, đạt xấp xỉ tuần đầu tiên năm mới Canh Tý 2020 là thời điểm trước dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới và Việt Nam (từ mùng 1 đến mùng 7 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không của Việt Nam đạt 1,735 triệu lượt khách).

"Có thể đánh giá, thị trường hàng không Việt Nam đã từng bước hồi phục, trước mắt là thị trường nội địa và tiếp theo là quốc tế, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 1, theo đó sớm công bố lộ trình mở cửa lại hoạt động du lịch, phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3, chậm nhất là ngày 30/4" - ông Sơn thông tin.

Tình hình thành lập hãng bay mới

Về việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho hãng hàng không mới, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Sơn cho biết, tại văn bản số 5833/VPCP-CN ngày 17/7/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến đồng ý về nguyên tắc kiến nghị của Bộ GTVT nêu tại công văn số 4620/BGTVT-VT ngày 14/5/2020.

"Việc thành lập hãng hàng không mới sẽ được xem xét sau thời điểm thị trường hàng không phục hồi (dự kiến năm 2022). Cho đến nay, vẫn chưa có thêm hãng hàng không nào được thành lập kể từ thời điểm ban hành văn bản 5833/VPCP-CN"  - ông Sơn nhấn mạnh.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thị trường hàng không Việt Nam đang từng bước phục hồi theo đúng chủ trương thích ứng linh hoạt của Chính phủ, Cục HKVN đánh giá công tác xem xét việc cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không trong thời gian qua là phù hợp với chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và thực tế thích ứng linh hoạt với diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.