Kết luận cuối cùng về chất lượng rau Thanh Trì
(Dân trí) - 70 mẫu rau lấy tại 6 xã, phường thuộc quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, Hà Nội được xét nghiệm và cho kết quả là 100% mẫu rau có hàm lượng kim loại nặng dưới ngưỡng cho phép.
Đó là kết luận cuối cùng, thống nhất về chất lượng 8 loại rau: cải xanh, cải ngọt, rau muống, đậu đũa, rau dền, rau ngót, rau bí, ngải cứu của Thanh Trì, Hoàng Mai do Hội khoa học thuộc UBND TP Hà Nội đưa ra trong cuộc họp chiều 4/8.
Hội đồng khoa học đã tiến hành xét nghiệm 70 mẫu của các loại rau trên và phân tích ở 3 trung tâm kiểm định riêng biệt (Trung tâm kiểm định thuốc bảo vệ thực vật phía Bắc - Bộ NN&PTNT; Trung tâm kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm - Bộ Y tế và Phòng thử nghiệm hoá môi trường - Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng).
Kết quả cho thấy, 100% mẫu rau có hàm lượng kim loại nặng (asen, chì, kẽm, đồng…) dưới ngưỡng cho phép. 95,7% mẫu rau phân tích an toàn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, vẫn có 4,3% (3/70) mẫu rau có dư lượng hoạt chất Cypermethrin (thuộc nhóm thuốc sát trùng) vượt ngưỡng cho phép.
Hồng Hải