“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia” - đưa giáo dục “đạt chuẩn” tới người dân

Dân trí Ngày 25/04/2014, tại Seoul (Hàn Quốc), Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) đã ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Giáo dục lớn nhất Châu Á – EBS.

Đây là sự kiện quan trọng, khởi đầu cho việc xây dựng một hệ thống truyền hình giáo dục tương tự tại Việt Nam nhằm tạo cơ hội giúp người dân tiếp cận với giáo dục “đạt chuẩn”, góp phần thúc đẩy “xã hội học tập” theo chủ trương đổi mới giáo dục toàn diện.

 

EBS là Đài truyền hình & phát thanh giáo dục lớn nhất tại Hàn Quốc và khu vực. Thành lập từ năm 1980, EBS được đánh giá có vai trò quan trọng trong chiến lược bổ sung giáo dục trường học và thúc đẩy giáo dục suốt đời cho tất cả mọi người tại Hàn Quốc. EBS có nhiều kênh phát sóng, bao gồm: Kênh truyền hình kỹ thuật số trên mặt đất cho phim tài liệu, chương trình dành cho trẻ em mẫu giáo và chương trình thanh niên. Kênh EBS FM là kênh radio tập trung chủ yếu  vào việc học ngôn ngữ. Kênh vệ tinh EBS Plus 1 tập trung rất nhiều xung quanh các chương trình ôn thi đại học  và cung cấp các kiến thức bổ sung và mở rộng giáo dục trong trường học. Kênh EBS Plus 2 trọng tâm chính là "suốt đời" học tập (long life education), với các chương trình khác nhau cho khán giả mọi lứa tuổi. EBSe (vệ tinh) - Đây là kênh dạy tiếng Anh cho mọi đối tượng học sinh từ lứa tuổi mẫu giáo đến lớp 12. EBS cũng cung cấp một kênh truyền hình cáp/vệ tinh phục vụ người dân Hàn Quốc sinh sống tại Bắc Mỹ. Kênh này phát sóng các chương trình về văn hóa Hàn Quốc, giáo dục ngôn ngữ và chương trình cho trẻ em.
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch AIC ký kết với các đối tác Hàn Quốc
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn - Chủ tịch AIC ký kết với các đối tác Hàn Quốc

 

EBS cũng có một kho cơ sở dữ liệu quan trọng trong đó có các giáo viên hàng đầu của Thế giới dạy cho học sinh, sinh viên các bài học của chương trình giáo dục phổ thông và đại học. Vai trò, sự tác động của EBS đối với sự phát triển của giáo dục Hàn Quốc nói riêng, giáo dục trong khu vực và trên toàn cầu nói chung đã được khẳng định. Uỷ ban ra đề thi đại học của Hàn Quốc cho biết nhiều năm nay đề thi của các kỳ thi đại học của Hàn Quốc đều duy trì mức độ trên 70% liên quan tới giáo trình của EBS, với chương trình này đã giúp các học sinh của Hàn Quốc tiết kiệm được các chi phí để ôn thi vào Đại học sau khi tốt nghiệp PTTH đạt hiệu quả rất cao.

 

Bà Park Geun Hye – Tổng thống Hàn Quốc khi nhậm chức năm 2013 có người hỏi bà vì sao có thể nói giỏi được 5 thứ thứ tiếng như vậy, bà học ở đâu, Bà Tổng thống đã trả lời: “Tôi tự học trên mạng lưới truyền hình và phát thanh của Kênh EBS”.

 

“Chúng tôi đã ký hợp tác với Đài truyền hình Việt Nam trong việc triển khai xây dựng kênh truyền hình giáo dục Quốc gia để có thể đưa các chương trình đổi mới giáo dục đến cho từng người dân nghèo ở các vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo và việc ký kết hợp tác với EBS và các đài truyền hình giáo dục các nước Mỹ, Anh, Úc, Nhật Bản…chính là hiện thực hóa mô hình phổ cập giáo dục trên truyền hình tới toàn dân với chất lượng cao, phù hợp với tiêu chuẩn khu vực cũng như quốc tế và thường xuyên cập nhật các kiến thức mà thế giới có thể chia sẻ cho mọi tầng lớp người dân của Việt Nam”, Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch HĐQT AIC chia sẻ bên lề lễ ký kết.

 

Khác với các chương trình phổ cập giáo dục trên truyền hình từ trước đến nay VTV đã phát sóng, Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia sẽ có một format hoàn toàn khác biệt với công nghệ được chuyển giao đồng bộ từ EBS và các kênh truyền hình giáo dục hàng đầu khác như Nhật Bản, Anh, Úc… Chương trình này sẽ được đồng bộ hoá trên tất cả các thiết bị điện tử cầm tay, điện thoại thông minh… để người học có thể kết nối bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Đặc biệt, không chỉ phổ cập kiến thức phổ thông, kênh truyền hình này tiến tới việc dạy nghề trên truyền hình với các bộ tiêu chuẩn nghề đã được công nhận trong khu vực.
 
Buổi lễ ký kết với ĐTH Việt Nam ngày 14/1/2013.
Buổi lễ ký kết với ĐTH Việt Nam ngày 14/1/2013.

 

Được biết, việc chuyển giao các tài liệu kỹ thuật số liên quan tới chương trình phổ cập giáo dục và dạy nghề nói trên sẽ “tiêu tốn” một khoản kinh phí khổng lồ. Tuy nhiên, nguồn kinh phí này không lấy từ ngân sách nhà nước mà do Công ty AIC sẽ đầu tư xây dựng toàn bộ nội dung và hệ thống trang thiết bị truyền hình của kênh giáo dục này. Toàn bộ các chương trình đào tạo chính thức theo hệ thống chương trình khung chuẩn quốc tế và được Việt Nam phê duyệt sẽ được sử dụng miễn phí với mọi đối tượng.

 

Người dân có cơ hội “học tập suốt đời” hoàn toàn miễn phí, trình độ nghề cũng như kiến thức học trên kênh truyền hình sẽ được xác nhận để người học có thể sử dụng để thi cử cũng như tìm kiếm việc làm.

 

“Kênh Truyền hình Giáo dục Quốc gia sẽ xoá khoảng cách về đào tạo giữa người có điều kiện và người không có điều kiện tiếp cận cơ hội giáo dục chất lượng cao. Mọi người đều bình đẳng khi tiếp cận giáo dục trên truyền hình và đây sẽ trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai. Đây là chương trình hết sức có ý nghĩa với xã hội”, ông Trần Bình Minh, TGĐ Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ.

 

Được biết, trước đó, Đài Truyền hình Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp công tác với Bộ Giáo dục & Đào tạo, trong đó hai bên nhất trí sẽ cùng phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng đề án Kênh truyền hình giáo dục quốc gia góp phần xây dựng “Xã hội học tập” theo chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Còn công ty AIC chính là doanh nghiệp đi tiên phong và dũng cảm là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư các chương trình lớn cho Giáo dục Việt Nam theo phương thức xã hội hóa.

 

Công ty AIC cũng là doanh nghiệp tiên phong đưa các giải pháp đồng bộ vào giáo dục đào tạo để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, trong đó từ việc số hóa sách giáo khoa theo tiêu chuẩn quốc tế, xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu đào tạo cho toàn bộ nguồn nhân lực Việt Nam, đào tạo các giáo viên đạt chuẩn, đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục để quản lý chất lượng giáo dục đào tạo và phát triển các quan hệ quốc tế trong giáo dục.

 

Công ty AIC đã đưa hàng ngàn giáo viên Tiếng Anh đi đào tạo tại nước ngoài và đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào hàng ngàn trường học trong cả nước, hỗ trợ đưa các giáo viên nước ngoài vào Việt Nam đào tạo cho học sinh Việt Nam.

 

Hiện công ty AIC đã ký kết các hợp tác với các tập đoàn hàng đầu trên thế giới ở 19 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam đồng ý để triển khai các chương trình ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục với Nhà Xuất bản Giáo dục, ký hợp tác chiến lược với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, với Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Nga, ký hợp tác chiến lược với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam trong việc triển khai xây dựng kênh truyền hình riêng cho giáo dục.

 

Phát biểu sau Lễ ký kết, ông Yongsup SHIN, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình EBS nói: "Chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC và Đài Truyền hình Việt Nam trong các công việc từ tư vấn xây dựng đến đào tạo đội ngũ nhân lực, chuyển giao công nghệ, chuyển giao chương trình, phối hợp xây dựng phần nội dung và phát hành kênh.

 

Chúng tôi sẽ cùng chia sẻ toàn bộ các kinh nghiệm, những bài học mà chúng tôi có để giúp AIC và VTV nhanh chóng phát triển để theo kịp các tiến bộ của thế giới về Giáo dục. Sở dĩ chúng tôi đi đến quyết định như vậy là do chúng tôi thực sự khâm phục một người phụ nữ nhỏ nhắn, thông minh, quyết đoán và rất có tâm huyết đối với cải cách Giáo dục Việt Nam và phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đó là Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của AIC.

 

Hy vọng rằng sự ra đời của Kênh Truyền hình Giáo dục dự kiến bắt đầu phát sóng tháng 9.2014, Việt Nam sẽ có một kênh truyền hình như EBS hoặc các kênh truyền hình của các nước tiên tiến trên thế giới, đóng góp một phần quan trọng trong chương trình đổi mới cơ bản và toàn diện giáo dục đào tạo theo Nghị quyết TW Đảng Công sản Việt Nam tháng 10.2013, đáp ứng niềm mong mỏi của tất cả những người dân Việt Nam”.

 

Trần Mạnh Hà

MỚI NHẤT
Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6
Chính thức khởi tố vụ án lật cầu treo Chu Va 6

(Dân trí) - Ông Nguyễn Khắc Chử - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu - cho biết, sáng nay 29/4, Công an tỉnh Lai Châu đã chính thức ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm những quy định xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại cầu treo Chu Va 6 ngày 24/2.

Thứ ba, 29/04/2014 - 12:09

Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm
Huy động cả xe ủi dập đám cháy cực lớn trong đêm

(Dân trí) - Một vụ cháy lớn vừa xảy ra ở kho phế liệu của ông Ngô Viết Cường (thôn Phù Tây 1, phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Do gặp quá nhiều vật cản, lực lượng chữa cháy phải huy động cả xe ủi để mở đường vào hiện trường.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:53

Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD
Vụ ô tô biển “ngoại” tông CSGT: Xin “biếu” công an 70.000 USD

(Dân trí) - Bị CSGT Hà Nội dừng xe vì vi phạm tốc độ, 4 đối tượng người Lào đã ra ám hiệu hối lộ tổ công tác… 70.000 USD mong bỏ qua. Tại trụ sở công an, một đối tượng đã dùng khóa phụ lái xe tông đổ cổng trụ sở công an để tháo chạy.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:33

Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: “Hãy chờ tôi hành động!”
Tân Tổng cục trưởng Đường bộ: “Hãy chờ tôi hành động!”

(Dân trí) - “Tôi là con người hành động, mọi người hãy chờ xem tôi hành động! Tôi nói ít nhưng sẽ làm nhiều, đã nói là làm. Quan điểm làm việc của tôi là khi đã phân trách nhiệm thì anh có quyền, có trách nhiệm nhưng phải dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:21

Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng
Tạm giữ 2 xe ô tô liên quan đến nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Trung tá Nguyễn Văn Huynh - Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bắc Phong Sinh (TP Móng Cái, Quảng Ninh) cho hay, cơ quan này đang tạm giữ 2 ô tô liên quan đến vụ 16 người Trung Quốc vượt biên trái phép vào Việt Nam và manh động xả súng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:46

Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách
Hà Nội: Xế hộp lại “đi thăng bằng” trên dải phân cách

(Dân trí) - Đêm tối, chiếc xe Hyundai Sonata đã tông đổ cột biển báo cuối dốc cầu vượt, “đi thăng bằng” trên dải phân cách. Cũng chính địa điểm trên, vài ngày trước, một chiếc Mercedes GLK đã có màn “biểu diễn” tương tự.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:42

“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa
“Con dấu chủ quyền” sẽ là nhà trưng bày Hoàng Sa

(Dân trí) - Tối 28/4, UBND huyện Hoàng Sa đã công bố đồ án thiết kế được chọn để xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa. Đồ án mang tên “Con dấu và dấu mốc chủ quyền - Sự khẳng định bền bỉ về chủ quyền bờ cõi”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:39

Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong
Sập tường khi mưa lớn, một phụ nữ tử vong

(Dân trí) - Trong lúc đang nấu bánh dưới bếp, chị Ngọc Điệp bị bức tường đổ sập lên người, gây tử vong.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:43

Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sắp thay Tổng Giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đạt Tường sẽ thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Dự kiến, ông Tường sẽ chuyển sang làm công việc mới là thành viên Hội đồng Thành viên của Tổng Công ty này.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:39

Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây
Bỏ rơi con ở tiệm thuốc tây

Một phụ nữ bế cháu bé đến tiệm thuốc tây rồi bỏ lại, kèm bức thư nói không đủ điều kiện cho sóc con, nhờ chủ tiệm thuốc nuôi giúp.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:07

Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay
Một bé trai 28 tháng tuổi bị gấu cắn đứt lìa cánh tay

Trưa ngày 28/4, một bé trai đã bị gấu cắn đứt lìa cánh tay tại khuôn viên gia đình ông Bùi Văn Ba (thuộc tổ 3, khu 6, phường Hà Tu, TP Hạ Long).

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:46

Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng
Xót thương 5 đứa trẻ mất cha trong vụ nhóm người Trung Quốc xả súng

(Dân trí) - Khi cha các em ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ an ninh biên giới, đứa trẻ lớn nhất mới 11 tuổi, đứa nhỏ nhất đã rất gần ngày khóc tiếng chào đời... Lớn lên thiếu vắng tình cha nhưng chúng sẽ mãi tự hào về tấm gương hy sinh của các anh.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công
Người thương binh 15 năm làm “cảnh sát giao thông” không công

(Dân trí) - Hơn 15 năm qua, hàng ngày cứ từ sáng sớm đến chiều muộn, ông Hòe lại ra thị tứ Cống Rút, tay cầm gậy, đeo băng đứng giữa đường điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho từng tốp học sinh và người qua đường một cách an toàn nhất.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:42

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu
Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc sẽ đón khoảng 10.000 đại biểu

(Dân trí) - Đại lễ Vesak LHQ 2014 lần thứ 11 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức sẽ diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:40

Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Ngắm bức tượng như người thật về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bức tượng độc nhất vô nhị thể hiện hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm bằng chất liệu silicon đã được nhà điêu khắc Trần Văn Thức đưa ra triển lãm trong dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:17

Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt
Rộ mốt ở nhà… dát vàng của đại gia Việt

(Dân trí) - Nhiều đại gia không ngần ngại đầu tư bạc tỷ, thuê thợ về dát vàng toàn bộ ngôi nhà theo kiến trúc hiện đại, để thể hiện đẳng cấp giàu có của mình.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:05

Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá
Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá

(Dân trí) - Chiều tối và đêm nay (29/4) một số địa phương vùng núi phía Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá. Miền Trung mưa rào rải rác. Miền Nam bớt nắng nóng những ngày tới.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:03

“Để tôi vào được Dinh Độc Lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”
“Để tôi vào được Dinh Độc Lập, biết bao đồng đội đã ngã xuống”

(Dân trí) - Ông được lịch sử nhắc đến bởi là một trong những người đầu tiên có mặt tại Dinh Độc Lập vào thời khắc quan trọng nhất, đánh dấu sự sụp đổ của Chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Ông cũng là vị tướng có nhiều “duyên nợ” với Quảng Trị…

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:33

Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới
Đồng Tháp có Bí thư và Chủ tịch HĐND mới

(Dân trí) - Ngày 28/4, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị đột xuất để thông qua công văn giới thiệu nhân sự cho chức danh Bí thư tỉnh uỷ của Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:31

Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry
Hàng trăm người dân dập “giặc lửa” cứu được xe Camry

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra bất ngờ, hàng trăm người dân cùng chính quyền địa phương đã phải huy động tối đa lực lượng để dập lửa cứu đồ đạc, nhưng thiệt hại vẫn lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:18

Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp
Nước ồ ạt tràn vào nhà, người Sài Gòn trở tay không kịp

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân sống tại khu phố 7, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM) đã bất ngờ bị nước tràn vào nhà khiến người dân trở tay không kịp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:47

Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà
Cao Bằng: Mưa đá phá nát hàng ngàn ngôi nhà

(Dân trí) - Tối 26/4, trên địa bàn các huyện Hà Quảng, Bảo Lạc, Thạch An, Quảng Uyên của tỉnh Cao Bằng xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc khiến hàng ngàn nhà cửa và diện tích hoa màu bị phá nát. Ước tính thiệt hại lên tới hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:42

Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông
Mưa lớn, phố núi Pleiku thành… sông

(Dân trí) - Khoảng 16h ngày 28/4, thành phố Pleiku (Gia Lai) hứng cơn mưa lớn làm ngập nhiều tuyến đường. Nước chảy xiết cuốn phăng nhiều tài sản của người dân và lật tung luôn từng mảng lớn mặt đường.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:25

Nữ sinh lớp 11 tự tử bằng thuốc trừ sâu
Nữ sinh lớp 11 tự tử bằng thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Nhận được tin báo không thấy con đến lớp học, phụ huynh em L.T.L đi tìm thì phát hiện con nằm bất động trong phòng ngủ, quanh người nồng nặc mùi thuốc trừ sâu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:37