1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

IMF: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8%

(Dân trí) - Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trong 5 năm tới của Việt Nam sẽ tạo nền tảng cho tăng trưởng, với mức kỳ vọng 8%, ông Anoop Singh, Giám đốc Vụ Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định.

IMF: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8% - 1
IMF đánh giá cao những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong tăng trưởng bền vững.
 
Chiều tối qua 22/3, Ngân hàng Nhà nước và IMF đã có buổi họp báo về Hội nghị “Tăng trưởng và giảm nghèo hậu khủng hoảng tại các nước đang phát triển”. Theo IMF, những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua được xem là tiền đề cho sự tăng trưởng bền vững.
 
Ông Anoop Singh, Giám đốc Vụ Khu vực châu Á và Thái Bình Dương của IMF nói: “Giảm nghèo của Việt Nam trong gần một thập niên qua có thể nói cao hơn một số nước khác ở khu vực châu Á. Nhìn về tương lai, hoàn toàn là hợp lý khi nhận định Việt Nam có thể nâng cao hơn nữa đà tăng trưởng. Với đà này, dự báo Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8% trong giai đoạn tới”.
 
Tuy nhiên, theo ông John Lipsky, Phó Tổng Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF: Việt Nam nằm trong khu vực phát triển năng động nhất trên thế giới, nhưng vẫn còn nhiều thách thức cần phải nỗ lực vượt qua. Một trong số đó chính là thị trường tài chính.
 
Tình trạng sử dụng nguồn vốn vay ngắn hạn từ ngân hàng phục vụ cho các dự án đầu tư dài hạn (như đối với các dự án cơ sở hạ tầng) của Việt Nam hiện nay cũng là điều mà các chuyên gia của IMF đề cập tới. Bởi ở các nước tiên tiến, nguồn vốn vay dài hạn đã được chuyển sang cho thị trường vốn.
 
Bình luận về tỷ lệ nợ công của Việt Nam, đại diện IMF cho biết tình hình không có gì đáng quan ngại. Việc Chính phủ có gói kích thích kinh tế dẫn đến thâm hụt ngân sách năm 2009 là điều dễ hiểu.
 
Còn đối với việc IMF đã phân bổ và dành cho khoản vay làm tăng dự trữ ngoại hối cho Việt Nam, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình: “Việt Nam chưa dùng đến nguồn vốn này. Ngân hàng Nhà nước đang chuẩn bị những điều kiện cần thiết để có thể tiếp nhận sự hỗ trợ”.
 
An Hạ