Hương Sơn - Tiềm năng và lợi thế trong thu hút đầu tư

(Dân trí) - Là huyện miền núi nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Hà Tĩnh, Hương Sơn hội tụ nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Trải qua những bước thăng trầm, biến cố của lịch sử, con người nơi đây vẫn vững chí, bền gan, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để chung tay xây dựng cuộc sống mới.

Trong những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân Hương Sơn đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Chính phủ, các bộ ngành trung ương, của tỉnh bằng việc đầu tư vốn cho các công trình, dự án cũng như các chính sách hỗ trợ khác. Nhờ đó diện mạo của huyện ngày càng đổi thay, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Mặc dù phía trước vẫn còn những khó khăn, song với tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn lao động dồi dào, sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, đã và đang mở ra cho Hương Sơn những cơ hội hợp tác đầu tư về mọi mặt.

Hương Sơn - Tiềm năng và lợi thế trong thu hút đầu tư - 1

Thị trấn Phố Châu trên bước đường đổi mới (Ảnh Minh Lý)

Với địa bàn rộng lớn quỹ đất dồi dào. Tổng diện tích tự nhiên 110.414 ha, đất sản xuất nông nghiệp 16.481 ha đất lâm nghiệp chiếm 82.985 ha. Địa hình lắm sông, nhiều suối, tạo ra nhiều tiểu vùng thích hợp cho việc phát triển nông - lâm nghiệp, nhất là trồng cây công nghiệp, cây ăn quả, dược liệu, chăn nuôi đại gia súc và phát triển nghề rừng.

Nguồn tài nguyên, khoáng sản của Hương Sơn phong phú, đa dạng, nhiều loại có giá trị và trữ lượng khá lớn, như: Quặng sắt tại xã Sơn Trường, quặng sắt Limonit, thiếc tại xã Sơn Kim 1, than đá tại xã Sơn Thịnh, đá vôi tại xã Sơn Lâm, vàng tại xã Sơn Quang, Sơn Tây, Sericit tại xã Sơn Bình, Sơn Long, Sơn Trà…. Đây là một lợi thế để thu hút các nhà đầu tư khai thác, chế biến và kinh doanh tăng thu ngân sách nhà nước, đóng góp cho đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, kỳ vỹ, môi trường sinh thái trong lành, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, cùng hàng ngàn hecta rừng nguyên sinh nhiệt đới với hệ động thực vật đa dạng, phong phú, thỏa sức cho du khách khám phá, trải nghiệm du lịch mạo hiểm. Khu du lịch sinh thái nước khoáng Sơn Kim trải rộng trên diện tích hơn 300ha, với nguồn nước khoáng trữ lượng lớn, độ sâu trên 1.000m, nhiệt độ trên 900C, phục vụ tắm khoáng nóng, nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh.

Với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, thơ mộng và nguồn nước khoáng nóng không nơi nào sánh được, Khu du lịch sinh thái nước khoáng nóng Sơn Kim thật sự là điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng, là món quà đầy ý nghĩa cho sức khỏe du khách muôn phương. Quần thể khu du lịch sinh thái Hải Thượng với diện tích 20 ha nổi bật giữa màu xanh bạt ngàn của núi rừng hùng vĩ, khu du lịch như một thung lũng biệt lập nhưng cũng không kém phần tiện nghi. Cùng với các di tích lịch sử, văn hóa, địa chỉ tâm linh như: nhà thờ, khu mộ, tượng đài Đại Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; mộ, nhà thờ Khai quốc công thần Nguyễn Tuấn Thiện, Nguyễn Lỗi; di tích danh tướng Cao Thắng; Chùa Nhiễu Long, Chùa Tượng Sơn, Đền Đức Mẹ… là cơ sở hình thành chuỗi du lịch tâm linh - tắm nước khoáng - tham quan - nghỉ dưỡng - mua sắm; tạo điểm dừng trong các tour du lịch nội tỉnh, quốc tế.

Hương Sơn - Tiềm năng và lợi thế trong thu hút đầu tư - 2

Đường phố núi Hương Sơn (Ảnh Đậu Bình)

Hệ thống giao thông đồng bộ và thuận lợi, với 3 tuyến quốc lộ đi qua. Quốc lộ 8A theo hướng Đông - Tây, nối quốc lộ 1A với Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - con đường bộ ngắn và thuận lợi nhất từ Hà Nội sang Lào, cũng như đến 6 tỉnh Đông Bắc Thái Lan; đường Hồ Chí Minh theo hướng Bắc - Nam; quốc lộ 8C nối quốc lộ 8A với quốc lộ 46 đi cửa khẩu Thanh Thủy (Nghệ An)... thuận lợi cho vận tải hành khách và hàng hóa, đó là tiềm năng, thế mạnh rất lớn của huyện.

Hương Sơn có nguồn lao động dồi dào, với gần 55.000 người, chiếm 47% dân số. Trong sản xuất con người Hương Sơn luôn chịu khó, không nản chí, sáng tạo, năng động, ham học hỏi, nhất là trong giai đoạn kinh tế thị trường hiện nay luôn nỗ lực phấn đấu để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Những năm qua, Hương Sơn tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư, chủ động công bố các quy hoạch, thông tin thu hút đầu tư; quảng bá, giới thiệu rộng rãi tiềm năng, lợi thế trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cấp ủy, chính quyền, ban ngành huyện thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ, tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư xúc tiến vào địa bàn như: giải phóng mặt bằng, phối hợp giải quyết thủ tục hành chính, khuyến khích, ưu tiên đối với nhà đầu tư có tiềm năng, kinh nghiệm, uy tín trong từng lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã triển khai, cũng như quan tâm tìm hiểu và xúc tiến đầu tư. Đến nay, trên địa bàn có 385 doanh nghiệp đang hoạt động, UBND tỉnh cấp phép 26 dự án, tổng mức đầu tư 1.931,15 tỷ đồng, trong đó có một số dự án nổi bật như: Dự án khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1, tổng mức đầu tư 813 tỷ đồng; Dự án khu đô thị Nam Phố Châu 77 tỷ đồng; Dự án chế biến rượu và thực phẩm chức năng; Dư án đầu tư Nhà máy điện mặt trời Solar Park Hương Sơn tại xã Sơn Quang, tổng mức đầu tư 537,9 tỷ đồng; Dự án Nhà máy may công nghiệp tại khu công nghiệp Khe Cò, tổng mức đầu tư 99 tỷ đồng. Huyện cấp phép 14 dự án tổng mức đầu tư 27,7 tỷ đồng, phát triển mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, lò đốt rác, nhà hàng ăn uống. Một số dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động, bước đầu cho hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy kinh tế của địa phương.

Tuy đã đạt được một số kết quả trong thu hút đầu tư, song các tiềm năng, lợi thế trên địa bàn huyện vẫn chưa được khai thác tối đa bởi thiếu vốn và các điều kiện hỗ trợ khác. Trong thời gian tới, huyện Hương Sơn mong trung ương, các bộ ngành và tỉnh quan tâm hơn nữa trong đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 8A, đào tạo nguồn nhân lực, hệ thống thông tin liên lạc… để thu hút nhà đầu tư vào địa bàn.

Với rất nhiều tiềm năng, với xu thế mở cửa và hội nhập, huyện Hương Sơn luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư, tích cực khai thác các nguồn lực để tạo bước đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội. Với mục tiêu đưa Hương Sơn tiếp tục phát triển trên con đường đổi mới và hội nhập.

Nguyễn Quang Thọ

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn