Hơn 2 tỷ đồng ủng hộ người nghèo qua kênh tin nhắn sau 1 tuần phát động

(Dân trí) - Tính đến 21h ngày 27/8/2019, sau hơn 1 tuần phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo qua Cổng tin nhắn Nhân đạo Quốc gia (nhắn tin VNN n gửi 1408), Quỹ Vì người nghèo Trung ương đã tiếp nhận 49.754 tin nhắn, giá trị 2.079.980.000 đồng.

Hơn 2 tỷ đồng ủng hộ người nghèo qua kênh tin nhắn sau 1 tuần phát động - 1

Các đại biểu tham gia nhắn tin tại Lễ phát động.

Số tiền nhắn tin ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2019 được cập nhật tự động và công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia (1400). Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi kết quả thường xuyên theo địa chỉ: http://1400.vn/ca-nuoc-chung-tay-vi-nguoi-ngheo-pen162.

Số tiền nhắn tin ủng hộ Quỹ Vì người nghèo năm 2019 được cập nhật tự động và công bố công khai trên Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo Quốc gia 1400.

Ngày 19/8, tại Đài Truyền hình Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức lễ  phát động nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019, triển khai qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400. Lễ phát động  đã được phát sóng trực tiếp trên VTV3 trong chương trình “Cà phê Sáng”. Thời gian triển khai từ 0h ngày 19/8/2019 đến 24h ngày 31/12/2019.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp trong xã hội, số tiền ủng hộ thu được là một nguồn lực quan trọng cùng với nguồn lực của Nhà nước để hướng tới mục tiêu cao cả và nhân văn là "không ai bị bỏ lại phía sau". Số tiền đóng góp của nhân dân thông qua đợt vận động nhắn tin ủng hộ này sẽ được sử dụng để góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đặc biệt là đối với các hộ nghèo ở các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, hộ nghèo thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tại Lễ phát động chương trình, Cổng 1400 đã tiếp nhận được sự quan tâm và đóng góp của các đại biểu tham dự và đông đảo khán giả trên cả nước theo dõi chương trình, số tiền thu được trong những thời khắc đầu tiên mở chương trình lên đến hơn 200 triệu đồng.

Trong năm 2018, chương trình đã thu được số tiền qua nhắn tin ủng hộ là hơn 6,3 tỷ đồng, cùng với các nguồn lực vận động được khác và nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, Quỹ Vì người nghèo đã xây dựng và sửa chữa 18.626 căn nhà “Đại đoàn kết”, giúp đỡ hỗ trợ hơn 105.000 hộ nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, hỗ trợ trên 1 triệu lượt hộ nghèo được khám chữa bệnh, trên 350.000 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ học tập.

Chương trình nhắn tin ủng hộ người nghèo được triển khai qua Cổng 1400 từ năm 2016 đến nay đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trên cả nước, số tiền nhắn tin ủng hộ thu được gần 14 tỷ đồng trong 3 năm qua đã được Quỹ Vì người nghèo thực hiện giải ngân theo mục tiêu của chương trình hàng năm.

Ngày 23/8, Chủ tịch Ủy banTrung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã gửi thư kêu gọi cộng đồng (doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước) tiếp tục chung tay vì người nghèo.

Nội dung thư viết: Trong những năm qua, phát huy truyền thống đoàn kết, nhân ái, yêu thương đùm bọc nhau của dân tộc Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức đã ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, cộng đồng nghèo như: Ủng hộ tiền qua Quỹ “Vì người nghèo” và qua nhắn tin; trực tiếp hỗ trợ làm đường, trường học và các công trình thiết yếu của cộng đồng dân cư. Sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhất là doanh nghiệp, doanh nhân có ý nghĩa thiết thực, nhân văn sâu sắc, góp phần cùng với Đảng và Nhà nước thực hiện tốt an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tuy nhiên, hiện nay cả nước còn hơn 1,3 triệu hộ nghèo (tỷ lệ 5,23%), hơn 1,23 triệu hộ cận nghèo (tỷ lệ 4,95%), tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ, Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên, Tây Nam bộ. Trong đó, hàng vạn hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm, cần giúp đỡ về nhà ở.

Để thiết thực giúp đỡ người nghèo vươn lên thoát nghèo, hưởng ứng Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ đề ra, hướng đến Tháng hành động cao điểm vì người nghèo năm 2019, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục ủng hộ giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và địa phương, qua Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia (cách nhắn tin: VNN n gửi 1408, “n” là số lần ủng hộ 20.000 đồng); trực tiếp thực hiện an sinh xã hội ở cộng đồng dân cư.

Hơn 2 tỷ đồng ủng hộ người nghèo qua kênh tin nhắn sau 1 tuần phát động - 2

Hướng dẫn cách nhắn tin ủng hộ người nghèo năm 2019.

Ông Trần Thanh Mẫn thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoan nghênh và trân trọng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của tổ chức, cá nhân đối với người nghèo; đồng thời bày tỏ mỏng muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ của các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và toàn thể Nhân dân đối với hoạt động giúp đỡ người nghèo trong thời gian tới./.

Đăng Minh