Hơn 16.000 lít “nước tinh khiết” nhiễm khuẩn… biến mất
(Dân trí) - Ngày 30/3, Thanh tra Sở Y tế TPHCM bất ngờ tái kiểm tra đối với Công ty TNHH Kê Ba, đơn vị sản xuất nước đóng chai mang nhãn hiệu E-Ba, phát hiện hơn 16.000 lít nước bị niêm phong trước đây đã bị công ty tự ý tháo bỏ mang đi tiêu thụ.
Trước đó, vào ngày 9/3, Thanh tra Sở Y tế tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Công ty Kê Ba (C21/49C, khu phố 2, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) phát hiện nhiều vi phạm nên quyết định đình chỉ sản xuất nước đóng chai mang nhãn hiệu E-Ba, đồng thời niêm phong vòi nước và 17.825 lít nước bị nhiễm khuẩn do công ty này sản xuất để chờ tiêu hủy.
Thế nhưng, khi tái kiểm tra vào ngày 30/3, cơ quan chức năng phát hiện 16.040 lít nước nhiễm khuẩn đã bị công ty này đem đi tiêu thụ ở các địa bàn lân cận và vòi nước dùng trong sản xuất đã bị tháo niêm phong để mang máy móc đi bán.
Chiều 1/4, Thanh tra Sở Y tế công bố thêm 5 mẫu nước của 5 cơ sở sản xuất nước đóng bình cho kết quả nhiễm vi sinh gồm:
Công ty TNHH Đông Xuân (Q.12) sản xuất nước với nhãn hiệu Dowaco loại bình 21 lít, lô sản xuất ngày 7/3, qua 2 lần lấy mẫu nước đi kiểm tra đều cho kết quả nhiễm vi sinh;
Công ty TNHH TM - SX Siêu Việt (đường 3/2 - P.8 - Q.10) loại bình 21 lít mang nhãn hiệu Apur Fresh, có lô sản xuất ngày 12/3;
Công ty TNHH Suối Xanh (đường Chấn Hưng - P.6 - quận Tân Bình), sản xuất nước đóng bình loại 21 lít nhãn hiệu Absopure, lô sản xuất ngày 8/3;
Công ty TNHH một thành viên SX - TM Đại Hoàng (đường Ba Vì - P.15 - Q.10), loại bình 21 lít, lô sản xuất ngày 7/3 mang nhãn hiệu Polo;
Hộ kinh doanh Okia (đường Bình Thới - P.10 - Q.11), sản phẩm nước mang nhãn hiệu Okia loại bình 21 lít, lô sản xuất ngày 16/3.
Hiện nay, tất cả những cơ sở sản xuất nước nhiễm vi sinh trên đã bị đoàn kiểm tra đình chỉ hoạt động, niêm phong gần 7.500 lít “nước tinh khiết” chờ tiêu hủy. Các đơn vị vi phạm sau khi đã khắc phục hậu quả, báo cáo Thanh tra Sở Y tế đến lấy mẫu nước đem đi xét nghiệm những lần tiếp theo, nếu đạt tiêu chuẩn sẽ cho hoạt động sản xuất trở lại.
Trước tình hình nước tinh khiết nhiễm khuẩn tràn lan như hiện nay, ngày 1/4, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn gửi Thanh tra Sở Y tế các tỉnh, thành phố đề xuất với lãnh đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thanh, kiểm tra các cơ sở nước đóng chai, đóng bình trên địa bàn quản lý. Để tăng cường công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, đặc biệt là phòng tránh bệnh trong mùa nắng nóng.
Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu, trong quá trình thanh, kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế các địa phương cần kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm; tuyệt đối không để các sản phẩm nước uống không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Trung Kiên