PhotoStory

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức

Thực hiện: Hải Long - Phương Nhi

(Dân trí) - Theo chủ đầu tư, có hơn 1.300 cây xanh trên đường Mai Chí Thọ, TP Thủ Đức sẽ được bứng dưỡng, di dời để thi công nút giao An Phú. Đồng thời, sẽ trồng lại cây xanh sau khi dự án hoàn thành.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 1

Ghi nhận của Dân trí chiều 5/4, trên đại lộ Mai Chí Thọ, đoạn qua nút giao An Phú (TP Thủ Đức), có hàng trăm cây xanh đã cưa cành, đào gốc hoặc đang được đốn hạ. Tại những đoạn đã hoàn tất việc bứng dưỡng, di dời cây xanh, có dựng hàng rào bằng tôn, cao khoảng 3m.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 2

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM (chủ đầu tư) cho biết, có hơn 1.300 cây xanh trên đường Mai Chí Thọ sẽ được bứng dưỡng, di dời.

Trong đó, có gần 1.100 cây di dời và hơn 200 cây đốn hạ. Những cây này thuộc giống bàng, sọ khỉ, xà cừ, lim, giáng hương… được trồng khoảng 20 năm đổ lại. Với những cây được di dời, sẽ tỉa cành, đào gốc rồi đưa về nuôi dưỡng tại vườn ươm.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 3

Theo chủ đầu tư, dự án xây dựng nút giao An Phú có hạng mục xây dựng 2 đoạn đường hầm và các cầu vượt trên cao, phạm vị nằm giữa dải phân cách với hàng cây xanh hiện hữu. Do đó, việc di dời, bứng dưỡng cây xanh là cần thiết để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công dự án.

"Sau khi dự án hoàn thành, chúng tôi sẽ tăng cường mảng xanh, cây xanh để bù đắp lại. Khi đó, mảng xanh kết hợp tháp biểu tượng, hồ nước sẽ giúp khu vực nút giao trở thành điểm vui chơi mới của người dân. Ngoài ra, giải pháp về mảng xanh trên các cầu vượt và hạng mục khác của công trình chúng tôi cũng đã tính đến", ông Phúc nói.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 4

Nhiều cây xanh trên đường Mai Chí Thọ đã được đánh dấu, chờ các đơn vị liên quan thực hiện công tác bứng dưỡng, di dời.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 5

Dưới trời nắng gắt, hàng chục nhân công thuộc công ty cây xanh đang tất bật hoàn thiện việc bứng dưỡng, di dời cây. Anh Hoa Thanh Trà (quê Bình Thuận), nhân viên công ty cây xanh, cho biết, cây được cắt ngọn, tỉa cành gọn rồi đào gốc. Sau đó, sẽ bọc bộ rễ kỹ càng để giữ bầu đất và đưa tới nơi tập kết mới trồng lại.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 6

Một cây xanh đã được hoàn tất việc bọc bảo vệ bộ rễ, chuẩn bị di dời sang nơi khác chăm sóc.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 7

Những đoạn mặt bằng trống đã hoàn tất việc xử lý cây xanh sẽ được rào chắn lại bàn giao cho đơn vị thi công.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 8

Các cây cần di dời sẽ được đánh số thứ tự để thống kê chính xác từng cây khi mang đi.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 9

Một số cây xanh tại khu vực đường nối vào cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đã được di dời trước đó để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 10

Với các đoạn đã di dời cây xanh, đơn vị thi công dự án nút giao An Phú đã bắt đầu san lắp mặt bằng, thi công các hạng mục đầu tiên của nút giao.

Hơn 1.300 cây xanh được di dời để thi công nút giao lớn nhất TP Thủ Đức - 11

Trước đó, tháng 12/2022, dự án xây dựng nút giao An Phú (TP Thủ Đức) khởi công, tất cả gói thầu lần lượt được triển khai, để phấn đấu hoàn thành dự án vào năm 2025. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM làm chủ đầu tư.

Mục tiêu dự án là xây dựng một nút giao hoàn chỉnh với tầng hầm, mặt bằng và các cầu vượt trên cao. Sau khi đưa vào khai thác, dự án sẽ giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trong khu vực, đặc biệt là trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cũng như đường Mai Chí Thọ về cảng Cát Lái.

Dự án được kỳ vọng trở thành nút giao thông lớn nhất, đẹp nhất TPHCM. Tại mặt đất, sẽ xây dựng đảo trung tâm và tháp biểu tượng cùng các hạng mục như hồ nước, đài phun nước, chiếu sáng mỹ thuật. Ngoài ra, các hạng mục tiểu đảo, cầu bộ hành, hệ thống cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, hệ thống báo hiệu giao thông… sẽ được xây dựng đồng bộ.