1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Thừa Thiên Huế:

Hơn 1.000 hộ nghèo xin rút khỏi chương trình xây nhà chống bão

(Dân trí) - Với nhiều lý do khác nhau, hơn 1.000 hộ nghèo tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xin rút lui không thực hiện chương trình hỗ trợ phòng, tránh bão lụt của Chính phủ.

Theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg (sau đây tạm gọi là QĐ 48) của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/8/2014 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, toàn tỉnh có hơn 3.900 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà với kinh phí hơn 52 tỷ đồng.

Mỗi hộ nghèo vùng khó khăn sẽ được hỗ trợ 14 triệu, hộ vùng đặc biệt khó khăn được 16 triệu đồng. Mỗi hộ được vay tối đa 15 triệu đồng với lãi suất ân hạn 0% trong 3 năm, sau 3 năm trả theo mức lãi suất thấp 3%/năm.

Thế nhưng vào khoảng cuối 2015, đầu năm 2016, có rất nhiều hộ nghèo đã có đơn gửi đến chính quyền địa phương xin rút khỏi danh sách được hỗ trợ này. Tổng cộng có 1.012 hộ xin rút không thực hiện.

Đơn của 1 hộ nghèo xin được rút khỏi danh sách làm nhà phòng tránh bão lụt do lý do cao tuổi (ảnh: H.L)
Đơn của 1 hộ nghèo xin được rút khỏi danh sách làm nhà phòng tránh bão lụt do lý do cao tuổi (ảnh: H.L)

Vì sao dân nghèo không mặn mà?

Ngày 28/10, làm việc với PV, ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay các hộ xin rút có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do các hộ này đã được địa phương cho hỗ trợ các chính sách khác về nhà ở như chương trình nhà ở hộ nghèo của tỉnh, của Sở LĐ,TB&XH; các doanh nghiệp hỗ trợ nhà ở từ thiện… nên không cần nhà ở từ QĐ 48 nữa.

Tiếp đến là một số hộ nghèo thuộc hộ già cả, neo đơn không đủ khả năng vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội nên rất khó khăn để xây dựng nhà theo đúng thiết kế mẫu; do trượt giá về vật liệu, nhân công; do các hộ dân thuộc vùng thấp trũng kinh phí làm nền móng cao là khá lớn; một số hộ dân nhà có nhiều dạng và xuống cấp, khi tháo dỡ, sửa chữa các cấu kiện để liên kết phải sửa nhiều và tốn kinh phí.

Và đặc biệt là do công tác vận động tuyên truyền từ chính quyền, nhất là 2 huyện miền núi A Lưới, Nam Đông đến người dân bị hạn chế, nên người dân không hiểu hết chính sách và cách thức để được xây nhà hỗ trợ phòng chống bão lụt.

1 nhà phòng chống bão lụt nhỏ được làm thêm sát nhà cũ
1 nhà phòng chống bão lụt nhỏ được làm thêm sát nhà cũ

Kinh phí 2016 cấp chậm nên nhiều hộ rút

Được biết tỉnh Thừa Thiên Huế đến thời điểm này đã hoàn thành nhà hỗ trợ cho xây nhà cho 1.783 hộ với tổng kinh phí 31,2 tỷ - đây cũng là kinh phí được cấp trong 2 năm 2014, 2015.

Riêng kinh phí còn lại trong năm 2016 (năm cuối cùng thực hiện QĐ 48 này) còn hơn 21 tỷ do Chính phủ chưa cấp. Theo ông Dũng: “Cũng do cấp kinh phí chậm nên có nhiều hộ xin rút. Bộ Xây dựng trong tháng 8/2016 đã có gửi văn bản đề nghị các địa phương trong lúc Chính phủ chưa cân đối nguồn hỗ trợ năm nay thì ứng trước kinh phí để thực hiện phần còn lại, sau này Chính phủ sẽ bù vào.

Tỉnh đã giao 2 Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính cân đối nguồn thu địa phương để bổ sung nhưng phải thông qua HĐND tỉnh. Nhưng do đây không phải nguồn kinh phí chi cho mục tiêu từ trước, nên đến nay chúng tôi phải chờ”.

Ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay có nhiều nguyên nhân dân xin rút khỏi danh sách làm nhà phòng tránh bão lụt
Ông Lê Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay có nhiều nguyên nhân dân xin rút khỏi danh sách làm nhà phòng tránh bão lụt

Trong lúc chờ đợi, Sở Xây dựng đã kiến nghị lên tỉnh về việc tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân chờ đợi để được xây nhà trong thời gian tới vì đây là 1 chính sách nhân văn, có lợi cho hộ nghèo được thụ hưởng.

Bên cạnh đó Sở đề nghị tỉnh xúc tiến nhanh về việc ứng trước kinh phí từ tỉnh cho các hộ để xây nhà. Đồng thời tư vấn cho tỉnh kiến nghị Trung ương cấp đủ kinh phí làm nhà phòng tránh bão lụt năm 2016 theo QĐ 48 để hoàn tất việc này.

Diện tích tối thiểu mỗi căn nhà phòng chống bão lụt là 10m2. Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đã lồng ghép với chương trình nhà ở chống bão DWF của Pháp để có 4 mẫu nhà cho người dân, gồm: mẫu nhà kết hợp với nhà truyền thống 3 gian (dự tính 24,1 triệu đồng); mẫu nhà cải tạo nhà truyền thống 3 gian (23,0 triệu đồng); mẫu nhà cải tạo nhà liền kế (22,4 triệu đồng); mẫu nhà xây dựng mới một không gian phòng tránh lũ cạnh nhà đã có sẵn (42,5 triệu đồng).

Chương trình hỗ trợ nhà ở phòng chống lụt bão cho người nghèo được triển khai ở 14 tỉnh miền trung từ Thanh Hóa đến Ninh Thuận. Hiện ở Huế còn khoảng gần 1.000 hộ chưa được làm nhà do chưa phân bổ kinh phí.

Đoàn làm việc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra 1 căn nhà phòng tránh bão lụt vừa hoàn thành
Đoàn làm việc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra 1 căn nhà phòng tránh bão lụt vừa hoàn thành

Bảng tổng hợp nhà ở phòng tránh lụt bão ở tỉnh Thừa Thiên Huế
Bảng tổng hợp nhà ở phòng tránh lụt bão ở tỉnh Thừa Thiên Huế

Đại Dương