1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Cần Thơ:

Hơn 1.000 công nhân liên tiếp đình công

(Dân trí) - Sáng sớm nay, hơn 1.000 công nhân của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Mã 1 (Khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ) đã tổ chức đình công đòi Ban giám đốc làm rõ quyết định giảm lương.

Một số công nhân cho biết, 6 giờ sáng hôm qua (28/11), tất cả công nhân của Công ty cũng đã đình công khi nhận được thông báo giảm 10% lương tháng 11 của Ban giám đốc. 

 

Theo thông báo ký ngày 15/11/2008 của Giám đốc Công ty Thiên Mã 1, việc giảm lương là yếu tố sống còn của công ty trong tình hình khó khăn hiện nay để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, nhiều công nhân trình bày thì quyết định trên ký ngày 15/11 nhưng cho đến sáng 28/11 mới thấy dán lên để thông báo cho công nhân biết. Chính vì sự bất ngờ bị “mất tiền lương” này nên công nhân quyết định đình công để yêu cầu Ban giám đốc làm rõ.

 

Nhưng trong ngày 28/11, dù công nhân đình công, không làm việc nhưng phía Ban giám đốc vẫn không giải quyết.

 

Sáng nay 29/11, toàn thể công nhân tiếp tục đình công. Khi các phóng viên báo chí đến thì bảo vệ Công ty không cho vào với lý do chưa có ý kiến của Giám đốc. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu được liên hệ với Giám đốc thì vẫn không được các bảo vệ đồng ý.

 

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Mã 1 chuyên chế biến thuỷ sản là cá tra. Công nhân làm công ăn lương theo sản phẩm, mỗi rổ cá 5kg là 4.000 đồng, trung bình mỗi ngày công nhân cũng kiếm được 50-60 ngàn đồng. Sau mỗi ngày làm đều có quản lý tổng hợp và dán bảng lương được lãnh trong ngày đó. Sau mỗi tháng cộng lại và sẽ trả lương cho công nhân vào ngày 5 hàng tháng. 

 

Theo các công nhân ở đây, thường thì lương được trả không đúng ngày và thường muộn từ 5-10 ngày. Khi có quyết định giảm tiền công từ 4.000 đồng/rổ cá 5kg xuống còn 3.600 đồng, công nhân sẽ chịu thiệt thòi hơn.

 

Nhiều công nhân cũng trình bày bức xúc, họ phải thường xuyên làm việc từ 5h30 sáng cho đến 21-22h tối mỗi ngày. Nếu ai đi trễ hơn 5h30 sáng thì sẽ bị phạt ôm lai (vệ sinh chỗ làm cá) một mình (trong khi đó thường có 18 người ôm lai). Khi ký hợp đồng lao động từ 3- 6 tháng, họ chẳng nhận được tờ hợp đồng nào mà chỉ có thẻ bảo hiểm (trừ 36.000 đồng/tháng tiền bảo hiểm)…

 

Công nhân Nguyễn Văn Siêng (khâu pha lê) bức xúc: Chúng tôi đình công vì quyết định giảm lương của Ban giám đốc nhưng khi vào làm lại thì bắt chúng tôi viết cam kết và trừ 5 điểm (tương đương 50.000 đồng), điều này hết sức phi lý. Còn công nhân Đinh Thị Thanh Tuyền (khâu sửa cá) trình bày: Phía quản lý điều hành sửa cá thì thông báo không dán bảng lương nữa mà đến ngày phát lương thì có bao nhiêu lãnh bấy nhiêu, chúng tôi không chấp nhận vì có thể xảy ra việc ăn chặn tiền lương. 

 

Một công nhân cho biết: Nếu tình hình khó khăn, Ban giám đốc có thể họp công nhân lại và trình bày những khó khăn của mình để hai bên cùng giải quyết. Chứ quyết định ngang nhiên gây thiệt thòi cho chúng tôi như vậy thì thử hỏi chúng tôi không bức xúc sao được. 

 

Cũng trong sáng nay, sau khi làm việc với lãnh đạo Công ty, ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất - khu công nghiệp Cần Thơ cho biết, Ban giám đốc đã có quyết định không giảm 10% lương, còn những vấn đề bức xúc khác sẽ tiếp tục thảo luận.

 

Hơn 1.000 công nhân liên tiếp đình công   - 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu trình bày kết quả với công nhân sau khi làm việc với lãnh đạo công ty. 

 

Cho đến hơn 10h sáng nay, Ban giám đốc Công ty dán thông báo mới do Phó giám đốc sản xuất Huỳnh Công Hoàng ký với nội dung: Chưa áp dụng giảm 10% lương trong tháng 11; tháng 12 thì phải chờ Giám đốc đi công tác về quyết định sau; tất cả công nhân vào làm việc bình thường; nếu công nhân không chấp nhận theo quyết định trên mà không vào làm thì coi như tự ý nghỉ việc. 

 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, sau khi đọc thông báo trên nhiều công nhân đã không đồng tình, vẫn không chịu vào làm việc mà bỏ về.

 

Huỳnh Hải