Thứ Bảy 30/04/2016 - 07:24

41 năm Ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2016):

Hồi ức những ngày vượt “lửa đạn” chèo đò, giữ cột cờ giới tuyến

Dân trí Bên bờ Bắc sông Bến Hải – vĩ tuyến 17, sau ngày chia cắt, một nhiệm vụ thiêng liêng được đặt ra với bộ đội cụ Hồ là giữ vững cột cờ giới tuyến. Mỗi lần bom đạn của giặc đánh gãy cột cờ, ngay lập tức một cột cờ mới được dựng lên, cao hơn với nguyên tắc sao cho lá cờ của Việt Nam cao hơn lá cờ Mỹ - Ngụy…

41 năm sau ngày đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, những nhân chứng lịch sử đã từng kinh qua thời đạn bom khốc liệt bên bờ sông giới tuyến Hiền Lương lại có dịp ôn lại ký ức về một thời kỳ mà “cái chết luôn kề bên”.

“Giữ niềm tin cho đồng bào miền Nam ruột thịt”

Vào năm 1954, sau khi Hiệp định Geneve được ký kết, Việt Nam tạm thời chia cắt thành 2 miền Bắc – Nam, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến phi quân sự tạm thời. Chỉ cách nhau bờ sông Bến Hải chừng vài trăm mét, nhưng người dân nơi đây phải gánh chịu nỗi đau chia cắt đôi miền khi vợ xa chồng, con xa cha mẹ…Hơn lúc nào hết, khát vọng độc lập tự do, thống nhất đất nước luôn trỗi dậy trong mỗi con người Quảng Trị nói riêng và cả dân tộc Việt Nam nói chung.

Suốt 21 năm ròng rã khi đất nước bị chia cắt hai miền, đồng bào miền Nam luôn dõi theo hình ảnh lá cờ Tổ quốc và hệ thống loa truyền thanh ở bờ Bắc sông Bến Hải. Chính vì vậy, mọi tầm ngắm của đạn pháo địch đều hướng về cột cờ Hiền Lương. Để cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh trên kỳ đài Hiền Lương, loa truyền thanh vang xa hơn phía bên bờ Nam, quân và dân “lũy thép” anh hùng không tiếc máu xương, ngày đêm vượt qua bom đạn để bảo vệ an toàn giới tuyến, với khát vọng thống nhất non sông.

Ông Quang kể về những tháng ngày chiến đấu ác liệt để bảo vệ cột cờ giới tuyến
Ông Quang kể về những tháng ngày chiến đấu ác liệt để bảo vệ cột cờ giới tuyến

Là một trong những nhân chứng lịch sử thời kỳ đó, ông Đinh Như Quang, Trung đội trưởng Trung đội Dân quân du kích Hiền Lương thấu hiểu được nỗi đau thương mất mát khi nước nhà bị chia cắt. Bởi, chính ông là người sinh ra và lớn lên bên sông Hiền Lương lịch sử, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh.

Thấu hiểu được sự mất mát, hy sinh của biết bao gia đình, nỗi đau của toàn dân tộc, nỗi lòng của đồng bào miền Nam ruột thịt luôn hướng về miền Bắc, nơi có người thân của mình đang tham gia hoạt động cách mạng, ông càng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, bảo vệ quê hương.

Ông Quang tham gia hoạt động cách mạng từ những năm 1954. Với tinh thần chiến đấu quả cảm, kiên cường, vào năm 1964 ông được cấp trên giao phó giữ chức vụ Trung đội trưởng Trung đội Dân quân du kích.

Năm 1967, khoảng thời gian diễn ra cuộc đấu tranh khốc liệt nhất khi hàng ngày bom đạn, hỏa tiễn, pháo của giặc thả xuống vùng giới tuyến. Ông Quang được giao trọng trách nặng nề là cùng đồng đội giữ vững lá cờ cách mạng ở bờ Bắc. Vượt qua bao gian khổ, hiểm nguy, ông Quang cùng đồng đội của mình vẫn bám trụ đến cùng để bảo vệ cột cờ giới tuyến, để giữ cho được hình ảnh lá cờ nổi bật trên nền trời quê hương. Để cột cờ đứng vững, lá cờ Tổ quốc tung bay trên kỳ đài Hiền Lương không chỉ là niềm kiêu hãnh của dân tộc mà còn là niềm tin của đồng bào hai miền mong đợi ngày đất nước thống nhất.

Hai cựu chiến binh ôn lại ký ức bên kỳ đài Hiền Lương
Hai cựu chiến binh ôn lại ký ức bên kỳ đài Hiền Lương

Nhớ về những ngày tháng lịch sử, ông Quang tâm sự: “Khi đất nước bị chia cắt thành 2 miền Nam-Bắc, trong lòng mỗi người dân lúc ấy đều chung một quyết tâm sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ đất nước. Được giao nhiệm vụ bảo vệ cột cờ, tôi thấy rất tự hào và vinh hạnh, bởi lá cờ chính là hiện thân cho cách mạng và sự chiến đấu của hàng triệu con người Việt Nam. Mỗi lần bom đạn của giặc đánh gãy cột cờ thì ngay lập tức chúng tôi sẽ dựng một cột cờ mới cao hơn cột cờ lúc trước với nguyên tắc sao cho lá cờ của chúng ta cao hơn lá cờ Mỹ - Ngụy”.

Ban đầu, cột cờ của ta bên bờ Bắc là cây phi lao cao 12 m, phía bên bờ Nam chính quyền Sài Gòn cho cắm cờ trên nóc lô cốt Xuân Hòa cao 15 m. Cờ ta không thể thấp hơn cờ địch, quân và dân giới tuyến lên rừng tìm được cây cao 18 m về làm cột cờ. Phía bờ Nam lại cho dựng một cột cờ bằng bê tông, cốt thép cao 25 m. Từ đây cuộc “chọi cờ” giữa 2 bên diễn ra quyết liệt, nhiều năm liền. Cứ mỗi lần bên bờ Nam làm cột cờ mới, phía bờ Bắc lại làm cột cờ cao hơn.

Những ngày cao điểm, chính quyền Sài Gòn huy động hàng trăm chiếc máy bay ném bom cùng với đạn pháo cỡ lớn từ Dốc Miếu, Cồn Tiên bắn ra, từ Hạm đội 7 ngoài biển bắn vào với âm mưu phá hủy cột cờ ở phía bắc sông Bến Hải. Lúc ấy, dù phía Bắc phải hứng chịu một lượng bom đạn khổng lồ, nhưng quân và dân Việt Nam vẫn nêu cao tinh thần quyết tâm, sẵn sàng đương đầu với kẻ thù.

Nhấp chén nước trà, ông Quang tiếp tục câu chuyện: "Trong những ngày tháng ác liệt đó, bầu trời Vĩnh Linh ban đêm cũng sáng rực do bom, đạn của giặc. Anh em chúng tôi thay nhau túc trực bảo vệ cột cờ, rất nhiều cây gỗ lớn cùng lá cờ được quân và dân ta chuẩn bị. Một khi cột cờ này ngã xuống ngay lập tức sẽ có một cột cờ mới được dựng lên, không thể để cho quân thù thắng được".

Để bảo vệ được lá cờ, rất nhiều đồng đội của ông đã ngã xuống, nhưng tinh thần cán bộ, chiến sĩ, quân dân địa phương vẫn không hề suy giảm. Họ hi sinh để bảo vệ độc lập, tự do cho quê hương, cho tương lai thế hệ sau được sống trong hòa bình…

Vượt lửa đạn chở người qua sông

Vào những năm 1967-1968, Mỹ - Ngụy tăng cường bắn phá suốt ngày lẫn đêm ra phía Bắc, hòng làm suy giảm tinh thần chiến đấu của bộ đội ta. Giữa ranh giới của sự sống và cái chết luôn cận kề, vẫn có một nhóm du kích chuyên làm nhiệm vụ chở nhân dân và bộ đội vào phía Nam chiến đấu. Dù bom đạn hết sức khốc liệt, các chiến sĩ vẫn không chùn tay chèo, để đưa bộ đội vượt sông an toàn.

Những du khách quốc tế tham quan Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải
Những du khách quốc tế tham quan Khu di tích đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

Chúng tôi đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện cùng ông Lê Công Hường (thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành) – một nhân chứng lịch sử thời kỳ đó. Cùng tham gia trong Trung đội Dân quân du kích, vào năm 1967, khi cầu Hiền Lương bị bom đạn của quân thù đánh gãy 1 nhịp, ông Hường được cấp trên giao làm Tổ trưởng Tổ chèo đò với nhiệm vụ chở cán bộ, vũ khí, đạn dược, tù binh và nhân dân qua sông.

Ông Hường kể, hồi đó, đội của ông có 6 thành viên, với 2 chiếc thuyền khác nhau mỗi lượt có thể chở được 40 người qua sông. Trong những ngày tháng địch đánh phá với mật độ dày đặc, đội của ông phải tổ chức chèo thuyền vào ban đêm vòng theo bờ sông để đảm bảo an toàn. Anh em trong đội luôn cố gắng hoàn thành trọng trách, dẫu có phải hy sinh thân mình.

Nhắc đến những kỷ niệm thời chiến tranh, ông Hường vẫn chưa quên lần mình bị trúng đạn và bị thương. “Tôi còn nhớ lần đầu tiên bị thương là vào 10/1967, khi chèo thuyền đưa lệnh hỏa tốc sang bờ Nam. Do chèo vào buổi sáng nên máy bay Mỹ phát hiện dội bom, đạn liên tục, rất may tôi đã hoàn thành nhiệm vụ trước khi bị thương...”

Trong suốt 2 năm liền làm nhiệm vụ, đã bao nhiêu lần ông Hướng cùng đồng đội kề cận với cái chết trong gang tấc, thế nhưng ý chí niềm tin đã giúp ông vượt qua tất cả thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông cho biết, chỉ với 2 chiếc thuyền nhưng trung bình mỗi đêm tổ của ông chở được khoảng 1.900 lượt khách sang sông. Trong đó, chủ yếu là bà con miền Nam vượt sông ra miền Bắc.

Trở về với cuộc sống đời thường, những người lính năm xưa vẫn âm thầm cống hiến sức mình cho công cuộc xây dựng đất nước, quê hương. Tuy nhiên, họ vẫn luôn canh cánh nỗi đau về những đồng đội đã ngã xuống để bảo vệ sự bình yên hôm nay. Trong vườn nhà ông Quang, trên nền hố bom năm xưa cũng từng có một đồng đội của ông ngã xuống. Bên những đóa sen thơm ngát cũng là chỗ ông tiếp khách, gợi nhớ những kỷ niệm năm xưa.

Ông Quang luôn tâm niệm: “Không ai muốn có chiến tranh để phải cầm súng chiến đấu, phải chịu sự hy sinh hoặc chấp nhận sự chia lìa…nhưng khi đất nước đang gánh chịu nỗi đau chia cắt thì phải dũng cảm đứng lên, dẫu có ngã xuống cũng hoàn thành nhiệm vụ với Tổ quốc”.

Nhà trưng bày Vĩ tuyến 17 - Khát vọng thống nhất, nơi lưu giữ những tư liệu chiến tranh
Nhà trưng bày "Vĩ tuyến 17 - Khát vọng thống nhất", nơi lưu giữ những tư liệu chiến tranh

Chia tay những nhân chứng lịch sử bên bờ Hiền Lương, chúng tôi chợt nghĩ rằng, không chỉ những vị tướng lĩnh mà những người dân, những cựu binh bình dị, nhưng cũng đã từng một thời cống hiến và góp phần làm nên chiến thắng.

Mấy chục năm trôi qua, đất nước đã thống nhất nhưng dọc đôi bờ Hiền Lương vẫn còn dấu tích của đồn cảnh sát vũ trang Hiền Lương, Cửa Tùng (bờ Bắc), đồn cảnh sát Xuân Hòa và Cát Sơn (bờ Nam, thuộc Việt Nam Cộng hòa). Cụm di tích đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải…là những “địa chỉ đỏ”, khắc họa khá rõ về một thời kỳ chia cắt hai bờ Nam - Bắc.

Đăng Đức – Thanh Toản

MỚI NHẤT
Nhiều lãnh đạo ngành môi trường, du lịch Đà Nẵng cùng tắm biển
Nhiều lãnh đạo ngành môi trường, du lịch Đà Nẵng cùng tắm biển

(Dân trí) - Hình ảnh ông Nguyễn Điểu - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng cùng nhiều cán bộ của đơn vị và người dân thành phố tắm biển tại bãi tắm Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng) ngay trong sáng sớm nay 30/4 được nhiều cư dân mạng chia sẻ và bày tỏ là hình ảnh thuyết phục biển Đà Nẵng an toàn

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:53

Đôi mắt căm hờn làm thay đổi cuộc đời viên phi công Mỹ bị bắt sống trên cánh đồng
Đôi mắt căm hờn làm thay đổi cuộc đời viên phi công Mỹ bị bắt sống trên cánh đồng

(Dân trí) - Viên phi công cao gần 2m, bị kẹp giữa 2 thanh niên vẫn cố ngoái đầu lại nhìn thằng bé mặt non choẹt cầm chiếc đòn xóc đi sau mình. Cậu bé chỉ hơn con trai ông 2 tuổi, thậm chí còn nhỏ con hơn. Đôi mắt của cậu bé có cái gì đó như căm thù, như thấu hiểu… mà ông không cắt nghĩa được. Có lẽ, chính đôi mắt ấy đã thay đổi cuộc đời ông.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:42

Hà Nội: Dòng người đổ về quê, các cửa ngõ thủ đô "tắc sặc"
Hà Nội: Dòng người đổ về quê, các cửa ngõ thủ đô "tắc sặc"

(Dân trí) - Sáng nay (30/4), người dân nườm nượp tiếp tục "rời đô" để về quê nghỉ lễ 30/4-1/5 khiến nhiều tuyến đường của Thủ đô Hà Nội rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. 9h sáng nay tại tuyến đường Bắc Thăng Long, làn đường Hà Nội - Vĩnh Phúc, cửa ngõ phía Nam hướng ra cao tốc Pháp Vân dường như "tê liệt"...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:28

Kẹt cứng đường rời Sài thành về quê
Kẹt cứng đường rời Sài thành về quê

(Dân trí) - Đợt lễ 30/4, 1/5 năm nay được nghỉ 4 ngày nên nhiều người ùn ùn đổ về miền Tây, các tỉnh lân cận TPHCM khiến lượng xe tăng đột biến nhất là xe hai bánh.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 10:23

Xe khách lật xuống ruộng, 1 trẻ nhỏ tử vong, 10 người bị thương
Xe khách lật xuống ruộng, 1 trẻ nhỏ tử vong, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang lưu thông với tốc độ cao bất ngờ mất lái va chạm với chiếc xe tải chạy cùng chiều rồi trượt xuống ruộng, lật nghiêng. Vụ tai nạn khiến 1 cháu bé tử vong tại chỗ hơn 10 hành khách khác bị thương.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:55

Lập đường dây nóng, truy tìm độc tố trong hải sản chết
Lập đường dây nóng, truy tìm độc tố trong hải sản chết

(Dân trí) - Một đường dây nóng được lãnh đạo Chính phủ yêu cầu lập ngay để ghi nhận phản ánh của người dân về diễn biến của hiện tượng cá chết trên biển, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân. Hướng khác là truy tìm độc tố từ mẫu hải sản chết để xác định nguyên nhân sự việc…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:10

Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình trong buổi sáng 30-4
Lễ thượng cờ trên quảng trường Ba Đình trong buổi sáng 30-4

(Dân trí) - Đội tiêu binh 34 người tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân tiến vào vị trí cột cờ phía trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng 6h, Quốc kỳ được kéo lên đỉnh cột trong tiếng Quốc ca vang vọng khắp quảng trường Ba Đình.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 09:02

Hồi ức tháng Tư của nữ biệt động thành Sài Gòn
Hồi ức tháng Tư của nữ biệt động thành Sài Gòn

(Dân trí) - 41 năm, với lịch sử một dân tộc là khoảng thời gian không dài cũng không quá ngắn nhưng cần thiết để mỗi người nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của chiến thắng 30/4/1975. Chia sẻ những hồi ức về tháng Tư lịch sử của một “bông hoa” trên tuyến lửa - nữ biệt động thành Vũ Minh Nghĩa sống động như mới vừa hôm qua...

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:52

Mục sở thị môi trường làm việc của công nhân sản xuất tấm lợp fibro ximăng
Mục sở thị môi trường làm việc của công nhân sản xuất tấm lợp fibro ximăng

Nhiều công nhân cả gia đình đã mấy đời làm trong nhà máy sản xuất tấm lợp fibro ximăng, nhiều nhà cả chồng, vợ, con cái cùng đứng chung một dây chuyền. Trước thông tin amiăng trắng (vật liệu để sản xuất tấm lợp) gây ung thư, những người tiếp xúc trực tiếp cười xòa: “Chúng tôi có sao đâu”…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:50

Sự khốc liệt của chiến tranh qua ảnh và những kỷ vật
Sự khốc liệt của chiến tranh qua ảnh và những kỷ vật

(Dân trí) - Trong chiến tranh Việt Nam, các phóng viên chiến trường của Hãng thông tấn AP đã chụp những hình ảnh khốc liệt từ cuộc chiến, trong đó nhiều bức giành giải thưởng Pulitzer (một giải thưởng danh giá của Mỹ).

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:49

Du khách dồn về Phú Quốc, 10 chuyến bay được tăng cường
Du khách dồn về Phú Quốc, 10 chuyến bay được tăng cường

(Dân trí) - “Để phục vụ du khách đến Phú Quốc, trong ngày 30/4, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã tăng thêm 10 chuyến bay và hãng tàu Superdong cũng tăng thêm 4 chuyến”. Ông Huỳnh Quang Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:57

Thủ tướng giải đáp băn khoăn của 3.000 công nhân, lao động
Thủ tướng giải đáp băn khoăn của 3.000 công nhân, lao động

(Dân trí) - Những băn khoăn, mong mỏi của công nhân, lao động xung quanh việc tăng lương, kìm chế tăng giá mỗi khi tăng lương, chính sách hỗ trợ ăn ở, điều kiện để có nhà lưu trú… sẽ được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giải đáp trong buổi sáng nay, 30/4.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Diện mạo thành phố mang tên Bác 41 năm sau ngày giải phóng
Diện mạo thành phố mang tên Bác 41 năm sau ngày giải phóng

(Dân trí) - Dân số tăng gấp 3 lần, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 20 lần, tăng trưởng kinh tế của TPHCM đã tiến những bước dài, đóng góp 20-30% cho nền kinh tế quốc gia… Hòn ngọc Viễn Đông 41 năm sau ngày giải phóng đang hướng đến mục tiêu mới – trở thành số một, thành phố đáng sống của khu vực…

Thứ bảy, 30/04/2016 - 06:51

Đà Nẵng có ứng dụng tìm nhà vệ sinh công cộng miễn phí
Đà Nẵng có ứng dụng tìm nhà vệ sinh công cộng miễn phí

(Dân trí) - Với ứng dụng Comfort as home, người dân và du khách tới Đà Nẵng có thể tìm thấy nhà vệ sinh công cộng miễn phí dễ dàng và gần nhất.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 03:16

Nước biển tại Quảng Trị vẫn đảm bảo nuôi trồng thủy sản và tắm biển
Nước biển tại Quảng Trị vẫn đảm bảo nuôi trồng thủy sản và tắm biển

(Dân trí) - Sau khi tiến hành phân tích 15/17 mẫu nước biển, Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, các chỉ tiêu phân tích tại 15 điểm quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn. Chất lượng nước biển ven bờ vẫn đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản, bảo tồn thủy sinh và đảm bảo hoạt động của các bãi tắm, thể thao dưới nước…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:17

Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai bị cháy biển trong mưa
Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai bị cháy biển trong mưa

(Dân trí) - Khoảng 18h ngày 29/4, dòng chữ Hoàng Anh Gia Lai Hotel trên nóc của khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (tại phường Phù Đổng, TP Pleiku, Gia Lai) đã bốc cháy trong lúc trời đang mưa lớn và nổi sấm sét.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:41

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên ngư dân Quảng Trị
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng động viên ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Đến kiểm tra tình hình tại các địa phương ven biển tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chia sẻ và động viên bà con ngư dân cần nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống. Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ luôn quan tâm và có những biện pháp thiết thực để hỗ trợ cho bà con.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:57

Cảnh xếp hàng "như ở Nhật" xuất hiện tại bến xe Mỹ Đình
Cảnh xếp hàng "như ở Nhật" xuất hiện tại bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Trong khi một số người chen lấn tranh nhau lên xe khách để về quê dịp nghỉ lễ, hàng nghìn hành khách khác lại kiên nhẫn xếp hàng dài tạo nên cảnh tượng "như ở Nhật" tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) chiều 29/4.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:28

Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng
Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (29/4), hàng vạn người đổ về quê nghỉ lễ khiến tuyến đường trên cao Vành đai 3 bị ùn tắc kéo dài. Ở cửa ngõ khác, hàng vạn phương tiện từ nội thành Hà Nội đổ dồn qua nút giao thông kết nối giữa cầu Thanh Trì với QL5 để đi về các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng… khiến cung đường ùn tắc kinh hoàng nhiều giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:10

Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương
Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe máy, chiếc taxi bất ngờ mất lái lao qua đường tông vào quán ăn. Sự cố giao thông xảy ra khiến 7 người bị thương, trong đó 5 người phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:56

Ăn cơm giữa đường trong "biển người" rời thành phố
Ăn cơm giữa đường trong "biển người" rời thành phố

(Dân trí) - Dòng người đổ về quê nghỉ lễ quá lớn khiến các cửa ngõ thành phố kẹt cứng. Dòng xe nêm chặt không thể di chuyển nên nhiều người phải tấp xe vào lề, mua cơm hộp ăn ngay trên đường để chờ đi tiếp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:28

Người dân tranh nhau lên xe khách rời Thủ đô về quê nghỉ lễ
Người dân tranh nhau lên xe khách rời Thủ đô về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 29/4, các bến xe ở Hà Nội chật kín người về quê nghỉ lễ. Tại bến xe Giáp Bát, có nhà xe phải vất vả giữ trật tự khi hành khách tranh nhau lên xe.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:15

Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Trưa nay 29/4, người dân Đà Nẵng tiếp tục phát hiện một số cá chết dạt vào bờ biển Xuân Hà (quận Thanh Khê).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:26

Thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn
Thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Theo số liệu thông kê mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, ĐBSCL đã lên tới 5.572 tỷ đồng. Hơn 1,5 triệu người dân đang hàng ngày thiếu nước sinh hoạt với những rủi ro lớn đến sức khỏe.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:05