Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - Ngày 30/11, tại TP Huế diễn ra hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế".

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Tân Cương; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu chủ trì hội thảo.

Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh - 1

Hội thảo khoa học cấp Quốc gia do Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế long trọng tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu khai mạc khẳng định, hội thảo là một trong những hoạt động kỷ niệm lớn, có ý nghĩa thiết thực của đất nước, của quân đội trong năm 2020.

"Từ kết quả hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao tinh thần yêu nước, chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Xây dựng quân đội Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cho toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc" - Tướng Cương nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế - Lê Trường Lưu cho biết, Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh sinh ra tại Thừa Thiên Huế. Vùng đất này là nơi đã nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần, ý chí cách mạng của đồng chí Lê Đức Anh. Đồng chí đã để lại trong lòng Đảng bộ và Nhân dân Thừa Thiên Huế niềm tự hào, kính trọng và những tình cảm sâu đậm về một vị tướng tài đức vẹn toàn; vị Chủ tịch nước gần gũi, giản dị và thân thương.

"Không chỉ là một nhà lãnh đạo tài năng, nhà chính trị tầm cỡ, nhà quân sự lớn của Đảng và Nhà nước ta, đồng chí Lê Đức Anh còn mang trong mình một tính cách chân tình, độ lượng; luôn dành tình cảm thương yêu và quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ. Với gia đình, đồng chí là người đức độ, giàu đức hy sinh và lòng nhân ái.

Học tập và noi theo tấm gương của Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, những năm qua, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên Huế luôn đoàn kết, vượt qua khó khăn, thử thách, quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng, lãnh đạo và đã đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện" - ông Lưu chia sẻ.

Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh - 2

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo 

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, những tham luận và ý kiến được trình bày tại hội thảo sẽ góp phần bổ sung những thông tin, tư liệu để khẳng định sâu sắc cuộc đời, sự nghiệp cách mạng sôi nổi, phong phú của đồng chí Lê Đức Anh; tôn vinh giá trị và công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo; giáo dục lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khích lệ các tầng lớp Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ ra sức học tập, lao động và cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hội thảo kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh - 3

Các đại biểu Trung ương, lãnh đạo các thế hệ về tham dự hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên Huế"

Tại hội thảo đã nhận được 87 tham luận từ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; các nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội; lãnh đạo Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế và những người từng tiếp xúc, làm việc với Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Hầu hết các tham luận tại hội thảo tiếp tục khẳng định Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo xuất sắc, người con ưu tú của Thừa Thiên Huế suốt đời vì dân, vì nước; có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.