Hối hả thu gom tài sản chạy bão số 5

(Dân trí) - Bão Hagupit (bão số 5) đang áp sát duyên hải Nam Trung Bộ, đe dọa trực tiếp đến người dân ở đây. Hiện 2 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận đã hoàn tất công tác chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bão.


Xóm “nhà chồ” mong manh trước bão

Sáng 11/12, có mặt tại xóm “nhà chồ” ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, PV Dân trí ghi nhận người dân ở đây đang hối hả thu gom đồ đạc, tài sản chuẩn bị “chạy bão”. Đây là khu nhà chồ nằm ngay bên mé biển, được ghép nối bằng những cột gỗ sơ sài, mục nát có thể đổ sập nếu bão đổ bộ vào đất liền.

Người dân ở đây cũng nắm chắc thông tin mưa bão nên chủ động gom bao cát chằng chống nhà cửa, kéo ghe thuyền lên bờ, mang ngư lưới cụ đi gửi. Tiếng sóng biển “gào thét” càng lúc càng to khiến những đứa trẻ dù can đảm đến mấy cũng không dám ló đầu ra ngoài. Trong tiếng gió rít, nhìn xa xa khu “nhà chồ” càng trở nên mong manh trước bão.

Chị Võ Thị Xuân Lệ, một người dân sinh sống hơn 23 năm ở xóm “nhà chồ” phường Vĩnh Nguyên cho biết khi nghe bão có khả đổ bộ vào Khánh Hòa, người dân trong xóm rất lo sợ. Để đề phòng trường hợp xấu nhất, gia đình chị Lệ đã vận chuyển các ngư lưới cụ, tài sản đến nơi an toàn.

Người dân xóm nhà chồ phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang cần di dời nếu bão đổ bộ vào địa phương này.
Người dân xóm nhà chồ phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang cần di dời nếu bão đổ bộ vào địa phương này.

“Nếu sóng lớn cứ đánh mạnh như thế này, đá chẻ dưới nước sẽ va vào làm gãy cột chồ, sập nhà. Bà con đang chuẩn bị di dời đến nơi an toàn chứ không ai dám ngủ lại lại trên nhà chồ đâu”, chị Lệ nói.

Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên, cho biết khu nhà chồ nói trên có hơn 20 hộ, đã hình thành từ rất lâu, đa phần người dân sinh sống bằng nghề chài lưới. Hiện địa phương đã triển khai các phương án đối phó với bão, kể cả cưỡng chế các hộ dân xóm “nhà chồ”. Ông Trọng cho biết thêm, về lâu dài, TP Nha Trang đã có kế hoạch xây bờ kè, di dời các hộ dân ở xóm “nhà chồ” đến nơi ở mới an toàn.

Người dân Nha Trang mang ngư lưới cụ đi gửi.
Người dân Nha Trang mang ngư lưới cụ đi gửi. 

Ngừng các hoạt động du lịch trên Vịnh Nha Trang

Sáng sớm nay (11/12), Ban quản lý Vịnh Nha Trang đã cho cắm các biển báo nghiêm cấm du khách, người dân địa phương tắm biển. Tuy nhiên, trước 8h sáng cùng ngày, đâu đó trên bãi biển Nha Trang, một vài du khách vẫn bất chấp lệnh cấm, “đùa giỡn” với những con sóng cao hơn đầu người.

Tại bến tàu du lịch Cầu Đá, nơi trung chuyển du khách tham quan Vịnh Nha Trang đã dừng làm thủ tục xuất bến, nghiêm cấm các phương tiện chuyên chở du khách. Lãnh đạo Bến tàu du lịch Cầu Đá cũng đã thông báo cho 169 tàu gỗ và 94 chiếc ca nô du lịch di chuyển đến cầu Bình Tân (xã Phước Đồng, Nha Trang) để trú tránh bão, đảm bảo an toàn cho phương tiện.

 Nha Trang nghiêm cấm du khách, người dân địa phương tắm biển vào sáng sớm nay (11/12).
 Nha Trang nghiêm cấm du khách, người dân địa phương tắm biển vào sáng sớm nay (11/12).

Đối với hoạt động của cáp treo Vinpearland, các tour du lịch biển đảo thì tùy vào tình hình diễn biến của bão, UBND tỉnh Khánh Hòa có thể sẽ cho ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Các cơ sở du lịch được yêu cầu phải có các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách.

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Không được chủ quan…”

Hiện khoảng 10.000 tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sau khi biết được hướng di chuyển của bão Hagupit đã chủ động vào bờ trú tránh tại các khu neo đậu ở huyện Vạn Ninh, TP Nha Trang, TP Cam Ranh…

Ghi nhận tại cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang), chủ các phương tiện đã hoàn tất việc chằng chống tàu thuyền, ngư lưới cụ được sắp xếp ngay ngắn trên khoang thuyền hoặc mang lên bờ. Ông Nguyễn Văn Tuấn Anh, chủ tàu cá KH-05399-TS cho biết, sau khi nghe tin đài báo bão, ông đã chủ động cho tàu lập tức chạy về bờ, hiện tàu cá của ông đã neo đậu an toàn.


Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa, địa phương hiện đang có 11 tàu cá với 80 thuyền viên đánh bắt ở ngư trường Trường Sa nhưng đã nắm được thông tin bão, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại TP Cam Ranh, hiện có trên 500 bè, trên 12 ngàn lồng, 176 lao động trên lồng bè đã được yêu cầu vào bờ trước 12h ngày 11/12. TP Cam Ranh cũng đã yêu cầu người dân gia cố, chằng néo và thả chìm các lồng bè để tránh thiệt hại. Hiện TP Cam Ranh có khoảng 1.700 hộ dân ở vùng trũng, ven biển đã sẵn sàng di dời, đến 16h chiều nay sẽ hoàn tất công tác di dời.

 Nha Trang nghiêm cấm du khách, người dân địa phương tắm biển vào sáng sớm nay (11/12).
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát kiểm tra công tác đối phó bão số 5 ở Cam Ranh, Khánh Hòa sáng 11/12.

Cũng trong sáng 11/12, tại TP Cam Ranh, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão TƯ cùng đoàn công tác đã có buổi thị sát tại một số nơi xung yếu và làm việc với TP Cam Ranh để chỉ đạo công tác ứng phó với bão Hagupit.

Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa không được chủ quan trong việc đối phó với bão. Tích cực vận động người dân sinh sống trong nhà tạm bợ sơ tán, di chuyển đến những nơi kiên cố; kiên quyết đưa người dân trên các lồng bè lên bờ để đảm bảo an toàn…

Ninh Thuận hoãn kỳ họp HĐND tỉnh để tập trung chống bão số 5

Tại Ninh Thuận, ngày 11/12, UBND tỉnh Ninh Thuận đã thành lập 2 đoàn kiểm tra công tác phòng chống cơn bão số 5 xuống các huyện, thành phố để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 5. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cũng có mặt tại Ninh Thuận để kiểm tra công tác đối phó với bão số 5 tại địa phương này.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, đến chiều 11/12, công tác phòng chống bão số 5 tại địa phương này đã hoàn tất và sẵn sàng ứng phó với bão.

Tỉnh Ninh Thuận đã kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ, di chuyển các phương tiện, lòng bè, thủy nội địa vào bờ an toàn, neo đậu tàu thuyền an toàn tại các khu tránh trú bão được quy định định: Ninh Chữ, Đông Hải, Cà Ná... Tổng số tàu cá trên toàn tỉnh Ninh Thuận là 2.730 chiếc/16.913 lao động. Trong đó có 168 chiếc/1.276 lao động đang hoạt động trên biển nhưng đã liên lạc được và nắm được hướng đi của bão. Hiện có 2.562 chiếc/15.637 lao động neo đậu tại các bến cảng của Ninh Thuận.

Tàu thuyền ở Ninh Thuận đã vào nơi trú tránh bão số 5 an toàn.
Tàu thuyền ở Ninh Thuận đã vào nơi trú tránh bão số 5 an toàn.

Để tập trung đối phó với bão, Ninh Thuận đã đình hoãn tất cả các cuộc họp từ ngày 10 đến ngày 12/12, trong đó có cuộc họp Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Hiện UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm đã chỉ đạo các xã, phường huy động lực lượng, vật tư chằng chống 550 nhà cửa tại những khu vực xung yếu ven đê, ven biển, vùng trũng thấp...

Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận đã cấp cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh 200 cái áo phao, 1.000 cái bao cát để chằng chống các doanh trại và chủ động trong  công tác phòng chống cơn bão số 5. UBND huyện Ninh Hải đã cấp 1.000 cái bao cát cho các xã Thanh Hải và Vĩnh Hải để chằng chống nhà cửa

Viết Hảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM