“Hoạt động của bão ngày càng trái quy luật”

Dân trí Theo ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, do tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động của bão ngày càng trái quy luật hơn, về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và các hiện tượng mưa lớn, giông mạnh, lốc xoáy kèm theo bão...


Ông Nguyễn Văn Tuệ- Cục trưởng Cục Khi tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu

Ông Nguyễn Văn Tuệ- Cục trưởng Cục Khi tượng thuỷ văn và Biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, triển khai công tác năm 2017 ngày 28/12, ông Nguyễn Văn Tuệ - Cục trưởng Cục Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của Bộ Tài nguyên và môi trường - cho biết, năm 2016 đã có 10 cơ bão, 5 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Lũ lớn xuất hiện trên hệ thống sông Hồng trong tháng 8 với đỉnh lũ trên sông Cầu tại Đáp Cầu, sông Thương tại Phủ Lạng Thương và sông Kỳ Cùng tại Lạng Sơn đã vượt mức báo động 1; trên sông Đà tại hồ Hoà Bình, trên sông Hồng tại Phú Thọ, sông Đáy tại Phủ Lý (Hà Nam), sông Chảy tại Bảo Yên đã vượt mức báo động 2 và trên sông Thao tại Yên Bái vượt mức báo động 3.

“Lũ quét đã xuất hiện tại Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Sơn La, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Thái Nguyên, Lào Cai. Ngập lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại TP Hà Nội, TP Thái Nguyên, TP Cẩm Phả, Hạ Long, Hòn Gai, Bãi cháy thuộc tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Yên Bái (TP Yên Bái và các huyện Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ), tỉnh Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hoà Bình, Sơn La”- ông Tuệ thống kê.

Trong những tháng đầu mùa khô 2015-2016, các sông ở khu vực Trung Bộ biến đổi chậm và giảm dần. Mực nước tại một số trạm đã xuống mức thấp nhất lịch sử trong chuỗi số liệu quan trắc như: Sông Mã tại Lý Nhân, sông Cái tại Đồng Trăng, sông Ba tại Ayunpa, sông Đăkbla tại Konplong, sông Srêpôk tại Giang Sơn, sông La Ngà tại Đại Nga. Lượng dòng chảy trên phần lớn các sông chính thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 30-60%, một số sông ở Nam Trung Bộ thiếu hụt 80-95%.

Tình trạng khô hạn thiếu nước đã xảy ra gay gắt ở các tỉnh Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai và Đắk Lắk.

Từ tháng 6 đến tháng 12/2016, trên các sông Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên đã xuất hiện 15 đợt lũ, trong đó từ ngày 13-17/10 trên sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) và các sông ở Quảng Bình đã xảy ra trận lũ thuộc loại đặc biệt lớn.

Từ ngày 1-6/11 và 12-15/12, mưa lớn trên diện rộng kết hợp với xả điều tiết của các hồ chứa tiếp tục gây ra lũ đặc biệt lớn tại các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hoà, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức báo động 3 và cao hơn báo động 3 từ 0,5-1,5m.

“Lũ quét, ngập lụt đã gây thiệt hại nặng nề về tài sản và tính mạng của nhân dân Trung Bộ, đặc biệt các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Bình Định và Phú Yên”- ông Tuệ tổng kết.

Trong khi đó, mùa lũ 2016 ở Nam Bộ thuộc năm lũ nhỏ dẫn đến dòng chảy từ thượng lưu sông Mê Kông về Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ đầu mùa khô đã xuống mức rất thấp (ở mức lịch sử), làm cho xâm nhập mặn diễn ra sớm và lấn sâu hơn so với cùng thời kỳ năm trước.

Theo ông Tuệ, trong năm 2016 đã xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết đặc biệt. Điển hình là vào ngày 22/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh rất mạnh, kết hợp với dòng xiết trong đới gió Tây trên cao khiến cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có những ngày rét khốc liệt, hơn 20 điểm có băng tuyết ở Việt Nam. Lần đầu tiên đỉnh núi Ba Vì (Hà Nội) và bản Buộc Mý, xã Na Ngoi (Kỳ Sơn, Nghệ An) xuất hiện mưa tuyết.

13 lần xuất hiện mưa đá tại tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Sơn La, Tuyên Quang, Điện Biên, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Đà Lạt (Lâm Đồng), Đồng Nai, Đắk Lắk. Lốc xoáy cũng đã xảy ra 13 lần ở các địa phương, riêng trong tháng 6 đã xuất hiện 2 lần hiện tượng vòi rồng ở đảo Cô Tô (Quảng Ninh).


“Dự báo chi tiết về mưa lớn, cục bộ vẫn còn là thách thức của khoa học dự báo ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là đối với vùng núi có địa hình chia cắt, phức tạp”- ông Nguyễn Văn Tuệ nói.

“Dự báo chi tiết về mưa lớn, cục bộ vẫn còn là thách thức của khoa học dự báo ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là đối với vùng núi có địa hình chia cắt, phức tạp”- ông Nguyễn Văn Tuệ nói.

Đàm phán với Trung Quốc chia sẻ số liệu khí tượng thuỷ văn

Ông Nguyễn Văn Tuệ đánh giá, do tác động của biến đổi khí hậu, hoạt động của bão ngày càng trái quy luật hơn, nhất là về cường độ, tốc độ, hướng di chuyển và các hiện tượng mưa lớn, giông mạnh, lốc xoáy kèm theo bão.

Hơn nữa, vì thiếu số liệu quan trắc trên biển nên việc xác định đúng vị trí, cường độ thực tế của bão, đặc biệt là cấu trúc bão dẫn đến khó khăn trong việc nhận định sớm sự di chuyển chậm lại của bão khi vào gần bờ.

“Dự báo chi tiết về mưa lớn, cục bộ vẫn còn là thách thức của khoa học dự báo ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là đối với vùng núi có địa hình chia cắt, phức tạp”- ông Tuệ nói.

Đáng chú ý, ông Tuệ khẳng định đến nay chưa có được đầy đủ, kịp thời các thông tin về điều tiết, vận hành hồ chứa, thiếu số liệu quan trắc phần lưu vực các sông nằm ngoài lãnh thổ nước ta, vì vậy công tác dự báo thuỷ văn còn khó khăn.

Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với Bộ Ngoại giao chuẩn bị nội dung đàm phán với Trung Quốc về việc chia sẻ số liệu khí tượng thuỷ văn và thông tin xả lũ hồ chứa đầu nguồn trên hệ thống các sông biên giới. Thường xuyên đôn đốc các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các chủ công trình hồ chứa để tiếp nhận thông tin xả lũ, phục vụ công tác ban hành bản tin dự báo lũ cho vùng hạ du…

“Chúng tôi tiến hành rà soát lại công nghệ dự báo bão hiện có và nâng cao năng lực khoa học công nghệ trong dự báo bằng các mô hình hiện đại với hệ thống siêu máy tính để có nhiều hơn và tốt hơn các sản phẩm dự báo hiện có của Việt Nam khi bão vào Biển Đông. Đồng thời cải tiến nội dung các bản tin dự báo theo hướng chi tiết và rõ ràng hơn”- ông Tuệ nói về nhiệm vụ trong năm 2017.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển yêu cầu các đơn vị tăng cường nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai cụ thể, chính xác, chất lượng, chuyên sâu hơn. Xây dựng lộ trình từng bước, tăng dày mạng lưới quan trắc, tiến tới dự báo cụ thể chi tiết đến từng huyện, từng xã và kiểm tra, rà soát khắc phục ngay những bất cập, tồn tại để có hướng dẫn kịp thời cho địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

“Phải coi nhiệm vụ tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng chống thiên tai là hết sức quan trọng, nâng cao nhận thức các cấp, ngành trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó cần tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin, phối kết hợp với các bộ ngành, địa phương, đơn vị, khai thác hạ tầng sẵn có phục vụ cho công tác phòng chống thiên tai, phát huy sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai”- ông Hiển nhấn mạnh.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi
Dân khốn khổ vì trạm trộn bê tông nhựa ngày đêm xả khói bụi

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân đã bức xúc gửi đơn kiến nghị đến các cấp chính quyền về việc họ đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nghiêm trọng bởi khói bụi, tiếng ồn, mùi khét lẹt… từ một trạm trộn bê tông nhựa.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:10

Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước
Thủ tướng phê chuẩn Phó Chủ tịch tỉnh Hà Nam, Bình Phước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê chuẩn 2 Phó Chủ tịch UBND 2 tỉnh (Hà Nam và Bình Phước) nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 06:03

Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn
Nhìn lại năm 2016 qua 10 sự kiện lớn

(Dân trí) - Những chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, những chuyển động của bộ máy Nhà nước khóa mới, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama… là những sự kiện thu hút nhiều sự quan tâm, dõi theo trong năm 2016. Trong khi đó, thảm họa môi trường biển miền Trung, lũ lụt và hạn mặn… lại là những vấn đề đặt ra nhiều thách thức trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:36

“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn
“Cầu trăm tỷ chờ đường” được đưa vào sử dụng sau nhiều năm lỗi hẹn

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng cầu Giá Rai mới (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Đây là cây cầu trăm tỷ đã xây xong nhưng phải chờ đường dẫn mà Dân trí từng phản ánh.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 05:31

Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình
Ông Hàn Đức Long đề nghị luật sư tố cáo những người đã bức cung mình

(Dân trí) - Ông Hàn Đức Long và vợ - bà Nguyễn Thị Mai vừa đề nghị Công ty Luật TNHH Công Chính (Hà Nội) cử luật sư Ngô Ngọc Trai tư vấn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình cũng như tố cáo hành vi bức cung, nhục hình, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án của những người đã tham gia điều tra, truy tố, xét xử vụ án hơn 10 năm trước.

Thứ sáu, 30/12/2016 - 12:08

Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau
Thủ tướng: Các thành viên Chính phủ cần thẳng thắn góp ý cho nhau

(Dân trí) - Chiều 29/12, ngay sau Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2016. Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ thẳng thắn góp ý cho nhau trong công việc.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:30

Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo
Quảng Bình không bắn pháo hoa để chăm lo Tết cho người nghèo

(Dân trí) - Chiều 29/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa có văn bản chỉ đạo các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán 2017 để dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo…

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:29

Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Còn 2 ngày để “chốt” hạ tầng chạy tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Quản lý Dự án đường sắt - Bộ Giao thông vận tải cho biết, theo kế hoạch, phần xây dựng cơ bản hạ tầng chạy tàu sẽ phải hoàn thành vào cuối năm 2016 (tức là còn 2 ngày cuối năm) bao gồm: cơ sở hạ tầng kết cấu cầu cạn, nhà ga, công trình kiến trúc trong khu Depot, đường ray...

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:15

Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh
Ô tô, xe máy vô tư "nhảy" sang làn đường của xe buýt nhanh

(Dân trí) - Dù đã có lệnh cấm, ô tô, xe máy vẫn vô tư đi vào làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh trong ngày mà 20 chiếc xe buýt nhanh cùng xuống đường vào giờ cao điểm. Trục đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã thường ngày đã ùn tắc, nay thêm nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:58

Lý giải lại thông tin "đưa máy bay từ Tân Sơn Nhất về đậu ở Cần Thơ"
Lý giải lại thông tin "đưa máy bay từ Tân Sơn Nhất về đậu ở Cần Thơ"

(Dân trí) - Ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không - cho biết, đơn vị đề nghị các hãng hàng không nghiên cứu khai thác đường bay xuất phát từ Cần Thơ. Nếu phát triển được thị trường đồng bằng sông Cửu Long thì mới xây thêm chỗ đỗ cho sân bay Cần Thơ. Còn hiện tại sân bay Cần Thơ chỉ có 5 vị trí đỗ tàu bay thì làm sao ép các hãng về đậu qua đêm?

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:50

Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn
Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn

(Dân trí) - “Báo chí 30 năm đổi mới - Những vấn đề lý luận và thực tiễn” - là chủ đề cuộc Hội thảo quốc gia do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông phối họp tổ chức ngày 29/12, tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/12/2016 - 06:00

Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông
Trạm thu phí cầu Đồng Nai lần thứ 2 bị xe tông

(Dân trí) - Chiếc xe bồn đang lưu thông thì bị mất lái đâm liên tiếp vào dải phân cách của trạm thu phí cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư
Một người nước ngoài rơi từ tầng 16 chung cư

(Dân trí) - Nhiều người cư ngụ tại khối D2, chung cư T. P, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM một phen bàng hoàng khi nhìn thấy người đàn ông nước ngoài rơi từ tầng 16 xuống đất, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:15

“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?
“Xóa sổ” khu vui chơi giải trí bậc nhất của đất cảng Hải Phòng?

(Dân trí) - Nằm trong khuôn viên rộng lớn của Cung Văn hoá Việt Tiệp là một quần thể khu vui chơi giải trí bậc nhất của TP cảng Hải Phòng với nhiều loại hình karaoke, quán bar, vũ trường, cà phê… Trong những ngày áp Tết, khu vui chơi giải trí này vừa nhận "lệnh" sẽ phải đóng cửa, di dời.

Thứ năm, 29/12/2016 - 04:12

Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất
Làm thêm đường bay, nhà ga để “giải cứu” sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng hạ tầng khai thác, tăng thêm chỗ đậu máy bay, làm thêm một đường bay, một nhà ga để nâng công suất phục vụ, giải quyết tình trạng quá tải trước mắt trong khi chờ làm sân bay Long Thành - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:54

Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy
Hà Nội: Người dân truy đuổi xe Camry gây tai nạn rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Theo thông tin từ cơ quan công an, chiếc xe Camry do tài xế Anh điều khiển đã đâm vào một xe ô tô rồi tông vào một xe máy do người phụ nữ điều khiển, khiến chị này bị hất tung lên không. Sau khi gây tai nạn, tài xế Ánh đã cho xe bỏ chạy và bị người dân truy đuổi.

Thứ năm, 29/12/2016 - 02:25

Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân
Thủ tướng: Phải hành động để không làm mất lòng dân

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Thứ năm, 29/12/2016 - 01:43

Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án
Vụ Chủ tịch xã ăn chia tiền làm đường: Không khởi tố vụ án

(Dân trí) - Mặc dù đã xác định hành vi của các lãnh đạo xã cấu thành tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện không khởi tố vụ án.

Thứ năm, 29/12/2016 - 10:25

Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp
Bộ trưởng Công an: Hàng nghìn băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong năm 2016, lực lượng công an đã tập trung tấn công các tổ chức tội phạm núp bóng doanh nghiệp. Có hơn 1.000 băng nhóm đã được “bóc gỡ” cho thấy hiện tượng thông qua hình thức lập doanh nghiệp để tập hợp tổ chức, hoạt động xã hội đen…

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:32

Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng
Xe buýt nhanh lăn bánh giờ cao điểm, đường phố ùn tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Sáng nay ngày 29/12, hơn 20 chiếc xe buýt nhanh chính thức lăn bánh đón khách miễn phí. Xe "ra quân" vào giờ cao điểm khiến nhiều đoạn đường từ bến xe Yên Nghĩa đến Kim Mã bị ùn tắc nghiêm trọng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 09:07

Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí
Người đàn ông tàn tật và chiếc xe trâu đưa đón trẻ mầm non miễn phí

(Dân trí) - Bị dị tật ở chân, đi lại khó khăn nên sau lần ngã xe đạp khi đi đón con, anh Ngọc đã “chế” chiếc xe trâu thành phương tiện để đưa đón con đi học. Không những thế, người đàn ông này còn làm tài xế đưa đón hàng chục đứa trẻ khác tới trường miễn phí.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:53

Gian nan nghề trồng đào Thất thốn
Gian nan nghề trồng đào Thất thốn

(Dân trí) - Đào Thất thốt đặc biệt quý bởi vẻ đẹp khác biệt so với mọi loại đào khác ở Việt Nam. Người Nhật Tân không chọn trồng loại đào này vì khó gây, tỷ lệ thành công thấp. Tuy nhiên, vài vườn đào Thất thốn nằm lẻ loi trầm lắng vẫn tồn tại nhiều chục năm nay trong sự nâng niu của những chủ nhân kiên nhẫn muốn tìm sự khác biệt.

Thứ năm, 29/12/2016 - 08:06

TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe
TPHCM quyết thực hiện đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho rằng thành phố phải triển khai đề án đi làm lệch ca, lệch giờ để giảm kẹt xe. Khi triển khai sẽ có va chạm, nhưng vì cái chung thì vẫn phải làm. Nếu cứ bàn lùi thì muôn đời không làm được.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:32

Sau gần 30 năm khiếu nại, dân được huyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng
Sau gần 30 năm khiếu nại, dân được huyện bồi thường hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù đang phát sinh khiếu nại nhưng UBND huyện Nghi Lộc (Nghệ An) vẫn đồng ý với đề xuất của Công an huyện này, bán 2 chiếc máy đẩy thủy với giá 3,8 triệu đồng. Sau gần 30 năm, UBND huyện Nghi Lộc phải đền bù cho chủ nhân chiếc máy 1 tỷ 40 triệu đồng.

Thứ năm, 29/12/2016 - 07:24