1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hoang mang vì gạo chuyển màu xanh sau khi ngâm nước

(Dân trí) - Nghe thông tin gạo ngâm nước qua đêm chuyển màu xanh, lại đúng loại nhà mình hay ăn, nên anh Trung lấy ít gạo ra ngâm thử. Sau một ngày thì gạo hút hết nước và chuyển màu vàng. Sang ngày thứ 2, gạo bắt đầu chuyển dần sang màu xanh.

Nhiều ngày qua, một số hộ dân trú tổ 8B, phường Thọ Quang (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) vô cùng lo lắng khi loại gạo họ đang sử dụng có hiện tượng đổi màu khi ngâm lâu trong nước.

Anh Bùi Trung (trú tổ 8B, phường Thọ Quang) cho hay, anh thấy nhà hàng xóm ngâm gạo qua đêm chuyển màu xanh, lại đúng loại gạo nhà mình hay ăn nên chiều 12/5 anh Trung lấy ít gạo ra ngâm thử. Sau một ngày, gạo hút hết nước và chuyển màu vàng. Sang ngày thứ 2, gạo bắt đầu chuyển dần sang màu xanh và có mùi rất khó chịu, như mùi tôm cá ươn để lâu ngày dưới ánh nắng mặt trời vậy.

Hoang mang vì gạo chuyển màu xanh sau khi ngâm nước - 1

Theo anh Trung, loại gạo mà anh và một số nhà hàng xóm dùng được mua tại một đại lý gần nhà, bao 10 kg, có giá bán lẻ là 125 nghìn đồng. Trên bao bì in rõ tên công ty có trụ sở đóng tại cụm công nghiệp An Thạnh, xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

“Loại gạo này nhìn hạt rất đẹp, trắng, đều và không có gì bất thường cả. Gia đình tôi đông người nên loại bao 10 kg này ăn trong 1 tuần là hết nên không thể nói là để lâu nên bị ẩm mốc được. Tôi cũng không biết gạo bị đổi màu như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi sử dụng hay không", anh Trung nói.

Cũng theo anh Trung, sau khi xảy ra sự việc, cơ quan chức năng đã đến tổ 8B tìm hiểu thông tin và lấy mẫu để kiểm tra.

Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận thông tin, quận có xuống kiểm tra và đề nghị chi cục cử cán bộ đi lấy mẫu. Hiện mẫu đã được lấy và sẽ gửi vào TPHCM để phân tích vi sinh.

“Năm ngoái cũng có một trường hợp tương tự, chi cục cũng lấy mẫu kiểm tra nhưng không phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật”, ông Tứ nói.

Khánh Hồng

Hoang mang vì gạo chuyển màu xanh sau khi ngâm nước - 2