1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Phú Yên:

Hiệu trưởng Trường THCS bị tố nhờ người học hộ, thi hộ

(Dân trí) - UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) đang tiến hành các bước để xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào vì vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo.

Từ năm 2012 – 2016, ông Huỳnh Cát Tạo đã đăng ký học 2 bằng đại học theo hình thức đào tạo từ xa là Đại học Toán (ĐH Sư Phạm Huế) và Đại học Quản lý giáo dục (ĐH Sư Phạm Hà Nội) được mở lớp tại Trung tâm giáo dục Thường xuyên Phú Yên (TP Tuy Hòa).

Hiệu trưởng Trường THCS bị tố nhờ người học hộ, thi hộ - 1

Trường THCS Nguyễn Anh Hào - nơi ông Huỳnh Cát Tạo đang làm hiệu trưởng

Sau khi tốt nghiệp 2 bằng ĐH trên, ông Huỳnh Cát Tạo được bổ nhiệm là Hiệu trưởng Trường THCS Lê Hoàn (huyện Tây Hòa). Đến tháng 3/2020, ông Tạo được phân công chuyển công tác từ Trường THCS Lê Hoàn về làm Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào.

Cũng trong thời gian này, có người tố cáo ông Tạo trong thời gian học 2 bằng ĐH trên đã nhờ nhiều người học hộ, thi hộ.

Hiệu trưởng thừa nhận một phần sự việc

Đơn kiến nghị được gửi cho UBND huyện Tây Hòa với nội dung: “Trong khoảng thời gian 2012 – 2016, ông Tạo có học hai bằng ĐH Toán và ĐH Quản lý giáo dục, vì học 2 ĐH cùng một lúc nên thường bị trùng ngày học, thi nên ông Tạo đã nhờ nhiều người học, thi hộ. Người giúp ông Tạo nhiều nhất là 2 ông bà H.H.V và L.T.H (giáo viên). Vì vậy kiến nghị UBND huyện Tây Hòa tiến hành xác minh xử lý”.

Sau khi nhận được đơn, UBND huyện Tây Hòa đã giao cho Phòng GD&ĐT huyện này tiến hành xác minh, kiến nghị xử lý.

Bà Trương Thị Dân, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa, cho biết, qua làm việc, 2 ông bà H.H.V và L.T.H không thừa nhận việc mình có giúp học, thi cho ông Tạo và cho rằng không thân quen với ông Tạo.

Tuy nhiên đến ngày 3/4, ông N.V.S., giáo viên Trường THCS Lê Hoàn, có thừa nhận việc đi làm bài kiểm tra giúp ông Tạo 3 môn là Toán Logic, Toán xác suất thống kê và Toán tích phân.

“Tôi nhớ hôm đó là chủ nhật, vợ chồng ông Tạo có nhờ tôi đi làm bài giúp vì ông Tạo mới bị tai nạn phẫu thuật không thể làm bài được. Tôi có giúp ông Tạo thi 3 môn trong 1 ngày. Bài kiểm tra nhờ ông H.H.V (tên người bị nêu trong đơn) khi làm xong thì chuyển cho tôi chép dùm ông Tạo” – ông S. trình bày với lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện.

Đối với ông Huỳnh Cát Tạo, khi làm việc với Phòng GD&ĐT huyện, ông Tạo chỉ thừa nhận một phần nội dung đơn tố cáo.

Ông Tạo trình bày trong bản tường thuật với Phòng GD&ĐT: “Thời gian hè 2013, bản thân bị tai nạn làm gãy xương đòn phải. Sau thời gian điều trị 1 tuần về nhà thì có lịch làm bài kiểm tra. Do mới xuất viện về, sức khỏe yếu nên phải nhờ vợ chở đi làm bài. Trên đường đi thì vết thương trở nặng, vợ chồng tôi có ghé nhà anh N.V.S một giáo viên cùng trường nghỉ tạm. Trong thời gian này anh S. có hỏi và tôi có tâm sự mọi việc. Thấy thương xót trước khó khăn nên anh S. có nhận lời làm bài kiểm tra giúp tôi. Trong lúc đau đớn chỉ nghĩ tới việc không làm bài kiểm tra nộp sẽ không có cơ hội để tiếp tục theo học, dự thi tốt nghiệp được vì đây là lớp học cuối cùng của lớp từ xa Toán ở Phú Yên”.

Qua kết quả làm việc, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa chỉ đề xuất xử lý ông Tạo và ông N.V.S. hình thức kỷ luật là kiểm điểm rút kinh nghiệm.

“Ông Tạo bị tai nạn nên không đủ sức khỏe để làm bài kiểm tra mới nhờ ông S. đi làm hộ, đây là việc làm bất khả kháng; đối với ông S. do thấy đồng nghiệp gặp hoạn nạn nên đã giúp đỡ” - văn bản đề xuất xử lý của Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa nêu.

Sẽ tiếp tục xác minh và xử lý nghiêm

Để làm rõ vụ việc, ngày 25/5, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa.

Ông Mai Ne cho biết, tháng 3/2020 UBND huyện có nhận một đơn thư giấu tên, tiêu đề đơn và đơn kiến nghị kiểm tra, nhưng nội dung đơn lại là đơn tố giác nên huyện đã giao cho Phòng GD&ĐT huyện tiến hành xác minh làm rõ.

Tuy nhiên Phòng GD&ĐT huyện đã chưa làm hết trách nhiệm của mình, xác minh chưa đúng, đủ. Vì vậy UBND huyện đã giao cho Phòng Nội vụ và Thanh tra huyện tiếp tục tiến hành xác minh.

“Bước đầu ông Tạo đã thừa nhận việc có nhờ người khác làm bài kiểm tra hộ là đã sai hoàn toàn, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề giáo. Vì bản thân của ông Tạo là một người giáo viên, từng nghiêm cấm học sinh, kỷ luật học sinh về các vấn đề gian lận trong thi cử, giờ ông lại là người gian lận là không được rồi.

Sắp tới chúng tôi sẽ xử lý vấn đề này trước. Sau đó sẽ làm văn bản gửi 2 trường ĐH mà ông Tạo đã học để tiến hành kiểm tra tất cả các bài thi. Trường ĐH họ kiểm tra nếu xác định ông Tạo có gian lận trong việc làm bài… từ đó có thể rút bằng thì chúng tôi sẽ có hướng xử lý tiếp theo.

Quan điểm của huyện sẽ xử lý nghiêm việc này. Chậm nhất là cuối tháng 5 sẽ có hình thức xử lý đối với ông Tạo.” – ông Mai Ne nói.

Trung Thi