1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Hé lộ nguyên nhân vụ 5 người chết dưới hầm mắm ở Phú Yên

(Dân trí) - Qua khám nghiệm hiện trường và tử thi, bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên loại trừ khả năng do điện giật mà nguyên nhân tử vong nghi do bị ngạt khí độc.

Chiều 13/1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo về vụ 5 công nhân của Công ty cổ phần Food Tech chi nhánh Phú Yên tại Khu Công nghiệp Hòa Hiệp (huyện Đông Hòa, Phú Yên), tử vong trong hầm mắm.

Theo đó, nguyên nhân ban đầu xác định có thể các nạn nhân tử vong do ngạt khí độc. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành khám nghiệm và lấy mẫu tử thi. Trên cơ sở đó, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành làm rõ các nguyên nhân khác.

Thi thể 4 công nhân người Việt đã được đưa về nhà lo mai táng. Riêng 1 thi thể nạn nhân quốc tịch Thái Lan vẫn để tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên, chờ các cơ quan chức năng liên hệ với nước bạn để phối hợp giải quyết.

Hiện trường vụ 4 công nhân người Việt và 1 chuyên gia Thái Lan tử vong trong hầm mắm
Hiện trường vụ 4 công nhân người Việt và 1 chuyên gia Thái Lan tử vong trong hầm mắm

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thanh Tùng, trợ lý tổng giám đốc Công ty cổ phần Foodtech JSC, đại diện công ty đã gửi lời xin lỗi, chia buồn đến gia đình các nạn nhân về sự cố đáng tiếc khiến 5 công nhân của công ty tử vong. Theo ông Tùng, sự cố xảy ra khi công ty mới vận hành thử nghiệm hệ thống thu gom, cô đặc nước hấp cá để bán cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến nước mắm làm nguyên liệu.

Trước đó, trưa 12/1, tại dây chuyền làm nước mắm của Công ty cổ phần Food Tech - Chi nhánh Phú Yên trong Khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa (Phú Yên) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm 5 công nhân tử vong, trong đó có 1 người quốc tịch Thái Lan.

Ngay sau khi tai nạn thương tâm xảy ra, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc. Ngay trong chiều 12/1, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đã phối hợp với Công ty cổ phần Food Tech đến thăm, động viên và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 45 triệu đồng để gia đình lo hậu sự cho các nạn nhân xấu số.

Liên quan đến vụ việc, chiều 12/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân. Phó Thủ tướng yêu cầu: UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình các nạn nhân sớm vượt qua đau thương, mất mát, ổn định cuộc sống. Các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân, trách nhiệm liên quan đến vụ tai nạn, nếu phát hiện có sai phạm thì xử lý theo quy định pháp luật; kiểm tra, rà soát các cơ sở sản xuất trên địa bàn về tuân thủ các quy định an toàn lao động, tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo không để xảy ra vụ việc tương tự.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo và phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên khắc phục nhanh hậu quả vụ tai nạn.

Doãn Công