HĐND Bạc Liêu tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen PV Dân trí

Giang Hải Yến

(Dân trí) - Chiều ngày 30/3, Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 17, tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 và xem xét quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Lãnh đạo HĐND tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh đã tổ chức 17 kỳ họp để xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền. Đã ban hành 258 Nghị quyết, nội dung tập trung vào các lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất đai, các nguyên tắc, tiêu chí phân cấp quản lý ngân sách, phân bổ vốn đầu tư phát triển, các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội…

Đặc biệt, tỉnh đã ban hành một số chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, như hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ chi phí cho lao động đi xuất khẩu lao động, chính sách khuyến nông, chính sách thu hút đầu tư…

HĐND các cấp trong tỉnh đã tổ chức hơn 1.180 cuộc giám sát ở nhiều lĩnh vực. Trên cơ sở kết quả giám sát, UBND tỉnh đã tiếp thu và có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện kiến nghị đề xuất của đoàn giám sát.

HĐND Bạc Liêu tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen PV Dân trí - 1

Phát biểu kết thúc nhiệm kỳ 2016 - 2021, bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, mong muốn đại biểu HĐND các cấp dù ở cương vị nào, tiếp tục ra sức cống hiến vì sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu.

Đánh giá hoạt động chất vấn tại các kỳ họp, ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu nhận định, tỉnh luôn quan tâm, đổi mới theo hướng tăng cường đối thoại, tranh luận và ngày càng đi vào nề nếp, chất lượng, không né tránh các vấn đề phức tạp. Mỗi kỳ họp có từ 10-12 lượt ý kiến chất vấn, tập trung các vấn đề bức xúc, những tồn tại, hạn chế trong quản lý, điều hành, thời gian dài chưa khắc phục...

"Đặc biệt, kết quả sau chất vấn của HĐND tỉnh đã có chuyển biến rõ nét, như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý game bắn cá trá trình, việc bơm chích tạp chất, việc thu hồi các dự án treo…", ông Nguyện cho biết.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bạc Liêu cũng nhìn nhận, hoạt động HĐND tỉnh nhiệm kỳ qua còn một số hạn chế, tồn tại, như một số đại biểu ít tham gia phát biểu chất vấn tại kỳ họp, có đại biểu còn vắng tại các buổi tiếp xúc cử tri, vẫn còn một số lĩnh vực sau giám sát chuyển biến chậm…

Đưa ra bài học kinh nghiệm, ông Phan Như Nguyện cho rằng, đại biểu HĐND tỉnh phải liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời những ý kiến, kiến nghị của cử tri đến HĐND và cơ quan, tổ chức hữu quan để xem xét giải quyết.

Phóng viên Dân trí được Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, các hoạt động của HĐND các cấp trong tỉnh Bạc Liêu đã được nhiều phóng viên thường trú các báo, trong đó có nhà báo Huỳnh Hải, phóng viên Dân trí thường trú tại tỉnh Bạc Liêu (thuộc Văn phòng đại diện khu vực ĐBSCL) kịp thời phản ánh.

Nổi bật là các kỳ họp có chất vấn các sở, ngành, địa phương về những vấn đề mà người dân quan tâm như lĩnh vực tài nguyên và môi trường, y tế, giáo dục, các chính sách, nghị quyết... Qua đó, đã góp phần truyền tải thông tin chính xác, kịp thời đến người dân trong tỉnh.

HĐND Bạc Liêu tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen PV Dân trí - 2

Bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu, trao bằng khen đến PV Dân trí vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động của HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Bên cạnh đó, những tâm tư, nguyện vọng, kể cả những bức xúc của cử tri gửi đến HĐND các cấp và đại biểu, cũng được phóng viên phản ánh, góp phần nói lên tiếng nói của người dân. Phóng viên Dân trí cũng truyền tải thông tin phản hồi giải quyết các vấn đề mà người dân đặt ra đối với sở, ngành, địa phương đến với người dân kịp thời.

Ngoài ra, qua Chương trình Nhân ái của Báo điện tử Dân trí, phóng viên đã phản ánh nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Qua đó, đã vận động mỗi năm ít nhất 1 tỷ đồng ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.