Hậu Giang và Bộ LĐ - TB & XH “đội sổ” chỉ số cải cách hành chính năm 2016

Dân trí Đà Nẵng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Par Index). Ngược lại, Hậu Giang và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội “đội sổ” bảng xếp hạng.

Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng (bên trái).
Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng (bên trái).

Tại cuộc họp tổng kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017 chiều 30/5, Bộ Nội vụ đã thông tin về kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Par Index).

Theo đó, Par Index 2016 của các bộ chia thành 2 nhóm: Nhóm thứ nhất, đạt kết quả trên 80% bao gồm 9 bộ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ Tài chính; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Tư pháp; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Ngoại giao; Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Nhóm thứ hai, đạt kết quả chỉ số cải cách hành chính từ trên 70% đến dưới 80%, gồm 10 bộ: Bộ Nội vụ; Bộ Y tế; Bộ Công Thương; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Xây dựng; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban Dân tộc; Thanh tra Chính phủ; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Không có bộ nào có kết quả chỉ sốc cải cách hành chính dưới 70%.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt chỉ số cải cách hành chính năm 2016 cao nhất với kết quả là 92,68%. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có kết quả chỉ số cải cách hành chính thấp nhất với giá trị 71,91%.

Theo Bộ Nội vụ, đây là năm đầu tiên triển khai thực hiện xác định chỉ số cải cách hành chính theo các tiêu chí, tiêu chí thành phần mới quy định tại Quyết định số 4361/QĐ-BNV. Tuy nhiên, kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2016 cho thấy sự nỗ lực, cố gắng chung của các bộ trong triển khai công tác cải cách hành chính, kết quả cải cách hành chính ngày càng thực chất hơn, sát với thực tiễn hơn.

“Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 cho thấy những thay đổi trong công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính và những thay đổi trong kết quả triển khai của các bộ, các tỉnh trên tất cả các nội dung cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, Chính phủ điện tử...” - Bộ Nội vụ cho hay.

Ngoài ra, kết quả đánh giá Par Index 2016 của các tỉnh, thành phố có giá trị trung bình đạt 74,64%; trong đó có 30/63 đơn vị đạt kết quả trên giá trị trung bình.

Đà Nẵng tiếp tục là địa phương đứng đầu bảng xếp hạng Par Index với kết quả chỉ số đạt được là 90,32%. Qua theo dõi, Bộ Nội vụ cho rằng trong năm 2016, thành phố Đà Nẵng đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ cải cách hành chính được giao; đồng thời đã có nhiều mô hình cải cách hay, các giải pháp mới được thí điểm áp dụng, góp phần nâng cao hiệu quả cải cách, được nhiều địa phương khác đến nghiên cứu, học tập.

Nhóm đứng cuối cùng gồm 16 tỉnh, thành phố, xếp hạng từ vị trí thứ 48 đến vị trí thứ 63. Trong số đó, Hậu Giang là địa phương có chỉ số cải cách hành chính đứng cuối bảng xếp hạng, đạt 62,55%.

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình - Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, đề nghị thông qua Chỉ số cải cách hành chính, các bộ, tỉnh có những biện pháp cụ thể để khắc phục những điểm yếu, những lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần có điểm số thấp qua đánh giá để nâng cao chỉ số cho những năm tiếp theo. Đồng thời tổ chức tự đánh giá, chấm điểm nghiêm túc, thực chất hơn, tránh nặng về thành tích để kết quả điểm khách quan, chính xác, sát với tình hình triển khai và kết quả đạt được trong cải cách hành chính.

Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, điều chỉnh nhằm làm cho chỉ số cải cách hành chính ngày càng thiết thực, sát với thực tế hơn, phản ánh được những tác động nhất định của cải cách hành chính tới sự phát triển kinh tế - xã hội.

Phương pháp đánh giá của Par Index

Phương pháp đánh giá của Par Index kết hợp tự đánh giá của các bộ, các tỉnh với đánh giá thông qua điều tra xã hội học. Trong đó, các bộ, các tỉnh tự đánh giá chấm điểm theo bộ tiêu chí và các văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Bộ Nội vụ thẩm định điểm tự đánh giá của các bộ, các tỉnh với sự tư vấn của Hội đồng thẩm định. Căn cứ vào theo dõi thực tế, điểm tự đánh giá của các bộ, các tỉnh sẽ được Bộ Nội vụ xem xét, công nhận hoặc điều chỉnh nếu cần thiết trên cơ sở thực tế và tài liệu kiểm chứng.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ sẽ đánh giá thông qua điều tra xã hội học với số lượng, nội dung câu hỏi tương ứng với các tiêu chí, tiêu chí thành phần của Chỉ số cải cách hành chính cấp bộ, cấp tỉnh. Việc điều tra xã hội học được tiến hành khảo sát, lấy ý kiến đánh giá của các nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, cấp bộ điều tra 3 nhóm đối tượng gồm lãnh đạo cấp vụ, lãnh đạo cấp sở của các tỉnh, thành phố; công chức phụ trách cải cách hành chính của các bộ thuộc đối tượng xác định chỉ số cải cách hành chính. Cấp tỉnh điều tra 5 nhóm đối tượng gồm: Đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo sở, lãnh đạo huyện, người dân và doanh nghiệp.

Thế Kha

MỚI NHẤT
An ninh nguồn nước sông Mê Kông đang đe dọa vựa lúa của cả nước
An ninh nguồn nước sông Mê Kông đang đe dọa vựa lúa của cả nước

(Dân trí) - Việc xây dựng thủy điện ồ ạt ở thượng nguồn dòng Mê Kông dẫn tới hạn, mặn, sụt lún mà ĐBSCL đang là nạn nhân. Các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đang lên tiếng cảnh báo về hiện trạng nguồn nước sông Mê Kông, đồng thời kêu gọi hành động nhằm bảo vệ nguồn sống chung của khu vực.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:36

Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C trong ngày Tết thiếu nhi 1/6
Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C trong ngày Tết thiếu nhi 1/6

(Dân trí) - Từ ngày 1/6, nắng nóng gay gắt sẽ xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:16

Nổ lớn tại lò luyện vôi Formosa Hà Tĩnh
Nổ lớn tại lò luyện vôi Formosa Hà Tĩnh

(Dân trí) - Vào lúc 21h tối 30/5, một tiếng nổ lớn phát ra từ lò luyện vôi ở khu công nghiệp của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Ngay trong đêm, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cùng cơ quan chức năng của tỉnh đã xuống hiện trường vụ nổ...

Thứ tư, 31/05/2017 - 06:50

Hồ cấp nước sạch cho Đà Lạt tràn ngập rác thải
Hồ cấp nước sạch cho Đà Lạt tràn ngập rác thải

(Dân trí) - Sau mỗi trận mưa lớn, hồ Đan Kia - nơi cung cấp nước cho hai nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân TP Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), lại hứng một lượng rác thải lớn từ thượng nguồn tràn về.

Thứ tư, 31/05/2017 - 05:45

Chủ tịch huyện bị phê bình vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên
Chủ tịch huyện bị phê bình vì không thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Liên quan đến việc ngao nuôi của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Hậu Lộc bị chết, Chủ tịch UBND tỉnh đã có thông báo kết luận về chủ trương hỗ trợ các hộ nuôi ngao. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã không thực hiện nghiêm chỉ đạo, làm chậm và giảm hiệu quả, ý nghĩa của việc hỗ trợ các hộ nuôi ngao bị thiệt hại.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:08

Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng trên tờ The Washington Times
Thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đăng trên tờ The Washington Times

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, tờ The Washington Times số ra ngày 30/5 đăng tải thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như sau:

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:03

Tắm suối, ba học sinh tiểu học bị đuối nước thương tâm
Tắm suối, ba học sinh tiểu học bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Một ngày, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra hai vụ đuối nước khiến 1 học sinh tử vong và hai em khác vẫn còn mất tích.

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:31

Kẹt xe, hành khách lại xách va ly chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất
Kẹt xe, hành khách lại xách va ly chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chiều 30/5, các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) đã xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng kéo dài suốt nhiều giờ liền khiến hành khách phải xuống ô tô, kéo va ly chạy bộ vào sân bay cho kịp giờ làm thủ tục.

Thứ ba, 30/05/2017 - 09:25

Vẫn chưa xác định được ai làm rò rỉ câu hỏi thi công chức ra ngoài
Vẫn chưa xác định được ai làm rò rỉ câu hỏi thi công chức ra ngoài

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lộ nguồn câu hỏi đề thi công chức tỉnh Cà Mau, ngày 30/5, ông Huỳnh Quốc Hoàng - Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết vẫn chưa xác định được đối tượng nào làm rò rỉ tài liệu ra bên ngoài.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:48

“Chấp nhận đơn tố cáo nặc danh sẽ tạo tiền lệ xấu”?
“Chấp nhận đơn tố cáo nặc danh sẽ tạo tiền lệ xấu”?

(Dân trí) - “Việc chấp nhận đơn tố cáo nặc danh sẽ tạo tiền lệ xấu cho những đối tượng thiếu tinh thần xây dựng, làm tiếp diễn tình trạng tố cáo tràn lan”, đại biểu Đào Tú Hoa - đoàn TP Hà Nội nói.

Thứ ba, 30/05/2017 - 08:22

Cá voi nặng hơn 1 tấn dạt vào bờ biển Phú Yên
Cá voi nặng hơn 1 tấn dạt vào bờ biển Phú Yên

(Dân trí) - Khoảng 5h ngày 30/5, tại khu vực biển thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên), người dân địa phương phát hiện một con cá voi cái bị thương, dạt vào bờ biển. Người dân đã giúp đẩy cá ra biển song cá voi vẫn quay đầu vào bờ và yếu dần.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:16

“Điều chuyển công tác ông Nguyễn Đăng Chương là hợp ý nguyện cử tri”
“Điều chuyển công tác ông Nguyễn Đăng Chương là hợp ý nguyện cử tri”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết, việc Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch điều động ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn về làm việc tại văn phòng Bộ trong thời gian 6 tháng là phản ứng rất nhanh, hợp với ý nguyện và mong muốn của cử tri.

Thứ ba, 30/05/2017 - 07:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân khóc ròng vì hàng chục hecta lúa chìm trong nước
Nông dân khóc ròng vì hàng chục hecta lúa chìm trong nước

(Dân trí) - Những cánh đồng lúa sắp đến vụ thu hoạch của hàng trăm hộ dân thôn Đông Cao, xã Trung Chính, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) bỗng dưng bị ngập úng. Người dân khóc ròng vì có nguy cơ mất trắng hơn 50ha lúa đang chìm trong biển nước.

Thứ ba, 30/05/2017 - 05:00

Nhân viên Thảo Cầm Viên tập lái ô tô, đâm 3 du khách trọng thương
Nhân viên Thảo Cầm Viên tập lái ô tô, đâm 3 du khách trọng thương

(Dân trí) - Hai nhân viên lớn tuổi làm việc tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn trong lúc hướng dẫn nhau lái ô tô đã gây tai nạn làm 3 du khách trọng thương, trong đó có 1 người mang quốc tịch Mỹ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 03:14

“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”
“Có bệnh nhân đã chạy thận 10 năm, như người nhà khoa Thận nhân tạo”

(Dân trí) - Nói về sự cố 18 bệnh nhân đang chạy thận đồng loạt sốc phản vệ, 7 người tử vong, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoà Bình chia sẻ nỗi đau xót: “Thực sự các bác sỹ cũng đang khá hoang mang. Họ đã chạy thận, điều trị cho hàng nghìn ca bệnh rồi mà… Có những bệnh nhân đã 10 năm chạy thận ở đây, họ như người nhà của y, bác sỹ tại khoa”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 03:06

Dân hoang mang trước nguy cơ cả ngôi làng bị xóa sổ
Dân hoang mang trước nguy cơ cả ngôi làng bị xóa sổ

(Dân trí) - “Mỗi năm làng chúng tôi lại bị mất hàng trăm mét vuông đất. Tình trạng sạt lở ngày một trầm trọng và trong nay mai cái làng Soi này chắc sẽ biến mất…”.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:20

Hàng vạn người đổ xô tắm biển xả xui ngày Tết Đoan Ngọ
Hàng vạn người đổ xô tắm biển xả xui ngày Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5/5 âm lịch, hàng nghìn người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã đổ xô đi tắm biển lúc mờ sáng với mong muốn xua đi vận xui, cầu may mắn, sức khỏe… Tại một số địa phương khác ở miền Trung, người dân lại chờ chính ngọ (12h trưa) mới đổ ra biển tắm...

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:15

Bộ GTVT cử đoàn đi Trung Quốc học kinh nghiệm phát triển đường sắt
Bộ GTVT cử đoàn đi Trung Quốc học kinh nghiệm phát triển đường sắt

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa cho biết, sau kỳ họp Quốc hội thứ hai, Bộ này đã cử một đoàn cán bộ đi Trung Quốc tham khảo những vấn đề liên quan đến ngành đường sắt.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:08

Trung tâm Chống ngập lý giải vì sao “chống hoài vẫn ngập”
Trung tâm Chống ngập lý giải vì sao “chống hoài vẫn ngập”

(Dân trí) - Theo đại diện Trung tâm Chống ngập TP, lý do tình hình ngập vẫn diễn biến phức tạp ở TPHCM dù năm nào cũng chống ngập là vì... các ban ngành khác. Chẳng hạn do kênh, cống bị lấn chiếm mà không ai khắc phục; đường mới làm xong cống nhưng do ngành giao thông quy hoạch cống nhỏ; do người dân xả rác làm tắc cống và do... trời mưa to quá!

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:00

Hơn 2 tháng, 3 cán bộ xã treo cổ tự vẫn
Hơn 2 tháng, 3 cán bộ xã treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Ngày 30/5, ông Đỗ Thanh Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) cho biết, một công chức địa chính xã vừa treo cổ tự vẫn tại nhà riêng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:47

TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước
TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ về bãi rác Đa Phước

(Dân trí) - Liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và đang trong giai đoạn cuối của quá trình thanh tra. Do đó, UBND TPHCM chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ trước khi có ý kiến về vụ việc ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:30

Vụ tố ga ngầm đường sắt đô thị sai chuẩn: Đang giải quyết đơn tố cáo
Vụ tố ga ngầm đường sắt đô thị sai chuẩn: Đang giải quyết đơn tố cáo

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định thụ lý giải quyết đơn tố cáo của những người dân sống dọc đường Kim Mã (quận Ba Đình) đối với Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội xung quanh việc thiết kế ga ngầm S9 tuyến Nhổn-Ga Hà Nội bị cho là không đạt chuẩn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 01:00

Đình chỉ 5 nhân viên kiểm soát cảng Cát Lái xô xát với phụ xe
Đình chỉ 5 nhân viên kiểm soát cảng Cát Lái xô xát với phụ xe

(Dân trí) - Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một vụ xô xát giữa lực lượng kiểm soát cảng Cát Lái (phường Cát Lái, quận 2, TPHCM) với 1 phụ xe đầu kéo container đang đậu trong khuôn viên cảng.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:30

Đỗ cạnh đống rác đang đốt, Mazda CX5 bốc cháy ngùn ngụt
Đỗ cạnh đống rác đang đốt, Mazda CX5 bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Sáng 30/5, chủ nhân chiếc xe Mazda CX5 trong lúc dừng đỗ bên vỉa hè đã không chú ý đến đống rác đang cháy gần đó. Một lúc sau, ngọn lửa từ đống rác này đã cháy lan sang thiêu rụi toàn bộ chiếc xe tiền tỷ.

Thứ ba, 30/05/2017 - 12:20