Hành trình đi tìm mẹ của người phụ nữ bị bỏ rơi từ lúc mới lọt lòng

Dân trí Trước khi người mẹ nuôi qua đời, bà tiết lộ cho chị Bùi Thị Mỹ Hạnh tin rụng rời: Chị không phải là con đẻ của bà. Cuộc hành trình gian nan đi tìm người mẹ đẻ đã bỏ rơi chị từ khi chị mới lọt lòng bắt đầu từ đó.

Chị Bùi Thị Mỹ Hạnh, 38 tuổi, hiện sống tại quận Tây Hồ, Hà Nội, bị mẹ đẻ bỏ rơi ở nhà hộ sinh Ba Đình, Hà Nội từ khi mới chào đời (năm 1980). Chị may mắn khi gặp được cha mẹ nuôi tử tế luôn bao bọc, hết mực yêu thương, coi chị như người con đẻ, nuôi nấng chăm sóc chị suốt gần 40 năm qua.

Chị Hạnh không hề biết mình là con nuôi cho đến khi mẹ nuôi chị qua đời. Kể từ đó chị Hạnh luôn đau đáu mong tìm được mẹ đẻ. Hễ ai có thông tin gì về câu chuyện năm ấy, chị đều tìm tới tận nơi để gặng hỏi, xác minh, nhưng đáp lại đều chỉ là những thông tin mập mờ, đồn đoán.

Bé gái bị bỏ rơi tại nhà hộ sinh năm 1980

Đã 38 năm trôi qua kể từ khi được bố mẹ nuôi đón từ Nhà hộ sinh Hàng Bún (nay là Nhà hộ sinh Ba Đình) về nuôi dưỡng, gia đình Hạnh vẫn ở tại một địa chỉ trong con ngõ nhỏ trên phố Âu Cơ, gần Hồ Tây, Hà Nội. Nhớ lại khoảng thời gian trước, chị Hạnh kể, khi mẹ nuôi sắp qua đời, bà nói cho chị nghe một bí mật khiến chị rụng rời: Chị là con nuôi. “Bố mẹ nuôi đến đón khi tôi đã bị bỏ ở nhà hộ sinh hơn một tuần trời”, chị Hạnh nói.

Chiều ngày 5/12, chia sẻ câu chuyện trên với phóng viên Dân trí, chị Bùi Thị Mỹ Hạnh cho biết, hồi đó (năm 1980), có một người họ hàng của bố mẹ nuôi chị làm nghề hộ sinh tại đó, thấy chị bị bỏ rơi nhiều ngày mà không có bố mẹ đẻ đến nhận. “Lúc đó bác ấy đã nghĩ ngay đến bố mẹ tôi đang bị hiếm muộn và giúp đỡ làm các thủ tục để bố mẹ nuôi có thể nhận tôi về chăm sóc”.

Ngày 25/11/1980, chị Hạnh được bố mẹ nuôi đón về nhà khi được hơn 7 ngày tuổi. Khi ấy, bố nuôi chị Hạnh 32 tuổi, còn mẹ nuôi 31 tuổi, hai người lấy nhau đã khá lâu song chưa sinh được con. Nhận nuôi được một bé gái mới sinh kháu khỉnh, gia đình vui mừng lắm.


Dù là con nuôi nhưng chị Hạnh đã có một cuộc sống ngập tràn tình yêu và hạnh phúc. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Dù là con nuôi nhưng chị Hạnh đã có một cuộc sống ngập tràn tình yêu và hạnh phúc. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Mặc dù không mang nặng đẻ đau nhưng bố mẹ nuôi cưng chiều và yêu thương chị Hạnh hết mực. Bố mẹ nuôi là món quà vô giá mà số phận đã bù đắp cho chị sau nỗi bất hạnh bị bỏ rơi.

Cuộc sống của chị cứ êm đềm trôi đi như vậy cho đến khi người mẹ nuôi tiết lộ sự thật trước lúc qua đời. Kể từ đó chị bắt đầu đi tìm mẹ đẻ.

Với những thông tin rất ít ỏi mà chị Hạnh đã tìm hiểu cũng như được bố mẹ nuôi kể lại, thì vào một ngày cách nay rất lâu, khi chị khoảng 4-5 tuổi, có một người phụ nữ đã tìm đến khu xóm nơi gia đình chị đang sống để dò hỏi về gia đình đang nhận nuôi một bé gái từng bị bỏ rơi tại Nhà hộ sinh Hàng Bún.

“Có lẽ khi đó nhiều hàng xóm biết tôi đang sống trong một gia đình khá giả, có cuộc sống tốt, nên đã nói với người phụ nữ kia rằng không biết thông tin gì. Sau này họ kể lại, tôi láng máng nghĩ là đó có thể là người mẹ đẻ đã từng đi tìm mình. Cũng có thể đến tận bây giờ, người mẹ ấy biết tôi sống trong một gia đình tốt và hạnh phúc nên cũng không đến tìm gặp tôi nữa”, chị Hạnh chia sẻ.

Mong được ôm mẹ đẻ dù chỉ một lần

Sau khi mẹ nuôi mất, chị Hạnh bắt đầu nung nấu ý định đi tìm mẹ đẻ, đi tìm nguồn gốc máu mủ của mình. "Ngày trước tôi đã từng có ý nghĩ trách móc mẹ đẻ, trách sao lại nỡ bỏ rơi tôi khi vừa mới sinh ra. Nhưng giờ nghĩ lại tôi hiểu có thể hồi đó mẹ gặp khó khăn gì đó nên không thể nuôi tôi. Đã làm mẹ nên tôi biết người mẹ nào cũng rất yêu thương con mình", chị Hạnh tâm sự.

Đã nhiều lần, chị Hạnh hỏi bố nuôi về thông tin của người phụ nữ từng bỏ rơi chị tại nhà hộ sinh, nhưng ông chỉ nhớ hộ khẩu của mẹ đẻ chị có ghi trong hồ sơ ở nhà hộ sinh Hàng Bún. Khoảng vài năm trở lại đây, hành trình tìm mẹ của chị Hạnh dày đặc hơn, chị tìm đến gia đình bà Mai Hạnh, người phụ nữ đã sinh con năm 1974 ở nhà hộ sinh Ba Đình và bị trao nhầm con, để hỏi thăm bà Hạnh cách tiếp cận được hồ sơ của nhà hộ sinh.

Dù biết là rất khó khăn với những thông tin ít ỏi về người mẹ đẻ, chị Hạnh vẫn đang miệt mài tìm kiếm. Nếu còn sống, theo chị Hạnh, năm nay mẹ đẻ chị có thể đã xấp xỉ tuổi 70. Người phụ nữ 38 tuổi mong ước được một lần được nhìn thấy mẹ đẻ của mình, được ôm lấy người mẹ đó trước khi bà ấy cũng như người mẹ nuôi, bỏ chị đi về thế giới khác.

"Trước khi mất, mẹ nuôi gọi tôi đến và tiết lộ sự thật rằng tôi không phải con đẻ của bà. Nhưng bà nói, bà luôn coi tôi như con đẻ, dẫu tôi không có cùng máu mủ nhưng vẫn luôn là con của mẹ”, chị Hạnh kể rồi đưa tay gạt nước mắt.


Chị Hạnh và người mẹ nuôi. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Chị Hạnh và người mẹ nuôi. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Những ngày này, chị Hạnh đang đi làm đơn đề nghị trích lục thông tin từ nhà hộ sinh, chị đi hỏi các cơ quan tư pháp rồi đi khắp nơi tìm kiếm thông tin. Mỗi lần đọc trên báo hay mạng xã hội về những trường hợp trao nhầm con tìm lại được gia đình máu mủ của mình, chị Hạnh lại cảm thấy vui mừng, hy vọng hành trình tìm mẹ của chị cũng sớm có kết quả tốt đẹp.

Trần Thanh

MỚI NHẤT
Phó Chủ tịch huyện “hô biến” đất rừng thành đất nhà
Phó Chủ tịch huyện “hô biến” đất rừng thành đất nhà

(Dân trí) - Sau khi lấn chiếm đất rừng, PCT UBND huyện Tuy Đức Nguyễn Hữu Huân đã nhờ người khác hợp pháp hóa diện tích đất trên, sau đó sang nhượng lại cho vợ ông này, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích lấn chiếm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:18

Đi chăm vợ ốm, người đàn ông tử nạn thương tâm
Đi chăm vợ ốm, người đàn ông tử nạn thương tâm

(Dân trí) - Đang trên đường tới bệnh viện chăm vợ ốm, ông H. không may va chạm với xe đầu kéo và tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:44

Lãnh đạo TPHCM thừa nhận "quy hoạch yếu kém"
Lãnh đạo TPHCM thừa nhận "quy hoạch yếu kém"

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết: “Phải nói là quy hoạch của thành phố vẫn là vấn đề yếu kém. TP đã thống nhất sẽ điều chỉnh quy hoạch chung cho phù hợp hơn và đang chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương. Trong khi chờ, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế ảnh hưởng của quy hoạch đến đời sống của người dân”.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:34

Mẹ Phan Văn Đức vượt hơn 300km đến Mỹ Đình cổ vũ cho con trai
Mẹ Phan Văn Đức vượt hơn 300km đến Mỹ Đình cổ vũ cho con trai

(Dân trí) - Để cổ vũ cho con trai và đội tuyển Việt Nam, chị Vũ Thị Hiền (mẹ tuyển thủ Phan Văn Đức) đã bắt xe khách, vượt hơn 300km từ Nghệ An ra Hà Nội. Ngày 6/12, chị Hiền đã có mặt tại Hà Nội để tiếp sức cho con trai.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:17

Đại biểu truy tuyến đường "treo" 7 năm, Chánh thanh tra tỉnh... ấp úng
Đại biểu truy tuyến đường "treo" 7 năm, Chánh thanh tra tỉnh... ấp úng

(Dân trí) - Một tuyến đường trong TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) làm 7 năm qua chưa xong. UBND tỉnh hứa nhiều lần nhưng vẫn chưa giải quyết được. Đại biểu HĐND hỏi nguyên nhân vì sao thì Chánh Thanh tra Nhà nước xin phép không công khai và nói cũng chưa biết khi nào mới kết thúc.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:07

Hà Nội: Chủ tịch HĐND dẫn đầu "tín nhiệm cao", Giám đốc Sở NN&PTNT dẫn đầu "tín nhiệm thấp"
Hà Nội: Chủ tịch HĐND dẫn đầu "tín nhiệm cao", Giám đốc Sở NN&PTNT dẫn đầu "tín nhiệm thấp"

(Dân trí) - Kết quả lấy phiếu tín nhiệm HĐND TP Hà Nội cho thấy, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội là người có nhiều phiếu tín nhiệm cao nhất (100/102 phiếu). Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội dẫn đầu về phiếu tín nhiệm thấp với 18 phiếu.

Thứ năm, 06/12/2018 - 02:07

Voọc chà vá quý hiếm đi lạc trên... đường cao tốc
Voọc chà vá quý hiếm đi lạc trên... đường cao tốc

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân đen nặng hơn 5 kg được phát hiện đi lạc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:08

Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt
Hà Nội công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt

(Dân trí) - Gần 13h ngày 6/12, HĐND TP Hà Nội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 36 lãnh đạo chủ chốt khối HĐND TP và UBND TP.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:05

Chủ tịch HĐND Hà Nội giải thích lý do chỉ dành nửa ngày cho phiên chất vấn
Chủ tịch HĐND Hà Nội giải thích lý do chỉ dành nửa ngày cho phiên chất vấn

(Dân trí) - Dù có nhiều vấn đề nóng, dân sinh bức xúc, nhưng phiên chất vấn của kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV chỉ diễn ra trong nửa ngày. Nội dung chất vấn tập trung vào vấn đề quản lý đất đai và khiếu nại tố cáo.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:57

Đoàn xe "rình" đổ xỉ thải Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 vào nhà dân
Đoàn xe "rình" đổ xỉ thải Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 vào nhà dân

(Dân trí) - TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đang xem xét, thống kê cụ thể số lượng xỉ thải Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đổ ra môi trường để tiến hành xử phạt theo quy định.

Thứ năm, 06/12/2018 - 11:02

Quận “sai sót”, dân chờ suốt... 20 năm!
Quận “sai sót”, dân chờ suốt... 20 năm!

(Dân trí) - Người dân khiếu nại 20 năm vẫn chưa được giải quyết quyền lợi khi bị giải tỏa. Họ gõ cửa nhiều cơ quan chức năng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Tại phiên chất vấn của HĐND TPHCM, những người có trách nhiệm cho biết, chậm giải quyết cho dân là do... sai sót (!?).

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:54

Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ khai thác than "núp bóng" xây nghĩa trang
Phó Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ khai thác than "núp bóng" xây nghĩa trang

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phải kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm đối với dự án khai thác than trái phép núp dự án xây nghĩa trang tại huyện Hoành Bồ và cảng than trái phép tại TP Cẩm Phả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2019.

Thứ năm, 06/12/2018 - 10:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô tông hàng loạt xe máy, 4 người bị thương
Ô tô tông hàng loạt xe máy, 4 người bị thương

(Dân trí) - Sau khi tông 1 xe máy phía trước, tài xế ô tô đánh lái cho xe lùi lại thì tiếp tục “dồn” 4 xe máy phía sau xuống gầm xe làm 4 người bị thương phải nhập viện cấp cứu. Sau khi xảy ra tai nạn, nam tài xế lấy áo che biển số xe và rời khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân nằm dưới đường.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:28

Bất ngờ di chuyển 40 quả bóng xích tại sân Mỹ Đình để "lấy hên"?
Bất ngờ di chuyển 40 quả bóng xích tại sân Mỹ Đình để "lấy hên"?

(Dân trí) - Đêm qua (5/12), khoảng 40 quả bóng bê tông chằng với nhau bằng dây xích (gọi tắt là bóng xích) đã được lực lượng chức năng di chuyển khỏi Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Lãnh đạo sân Mỹ Đình cho biết, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã yêu cầu di chuyển số "bóng xích" này.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:23

Hơn 130 tỷ đồng “nằm phơi” trên mặt sông
Hơn 130 tỷ đồng “nằm phơi” trên mặt sông

(Dân trí) - Dự án cầu bê tông cốt thép bắc qua sông Mã vào khu du lịch suối cá thần Cẩm Lương được khởi công xây dựng từ năm 2010. Tuy nhiên, sau 8 năm thi công, cây cầu vẫn dở dang, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Thứ năm, 06/12/2018 - 07:30

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối nay (6/12), ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có giông.

Thứ năm, 06/12/2018 - 06:55

Nữ Đại úy kiên trì hô hấp nhân tạo, đưa cháu bé đuối nước từ cõi chết trở về
Nữ Đại úy kiên trì hô hấp nhân tạo, đưa cháu bé đuối nước từ cõi chết trở về

(Dân trí) - Một cháu bé 18 tháng tuổi bị rơi xuống sông, khi gia đình vớt lên thì thấy cháu không còn dấu hiệu của sự sống, ai cũng nghĩ cháu đã tử vong. Nhưng một nữ sĩ quan cảnh sát đã kiên trì thực hiện hô hấp nhân tạo hơn 30 phút và cứu sống được cháu bé.

Thứ năm, 06/12/2018 - 05:00

Va chạm liên tiếp, 2 vợ chồng đi xe máy tử nạn
Va chạm liên tiếp, 2 vợ chồng đi xe máy tử nạn

(Dân trí) - Vào lúc 13h30 ngày 5/12, trên tuyến quốc lộ 91, đoạn thuộc phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên (An Giang) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải với xe máy, khiến một đôi vợ chồng tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 06/12/2018 - 04:00

Chủ tịch Hà Nội tiếp tục đề nghị trả lại tên “Bưu điện Hà Nội”
Chủ tịch Hà Nội tiếp tục đề nghị trả lại tên “Bưu điện Hà Nội”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp tục đề nghị Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trả lại tên “Bưu điện Hà Nội” cho tòa nhà 75 Đinh Tiên Hoàng.

Thứ năm, 06/12/2018 - 03:00

Chủ tịch HĐND TPHCM: Lá phiếu tín nhiệm thấp rơi nhiều vào lĩnh vực “nóng”
Chủ tịch HĐND TPHCM: Lá phiếu tín nhiệm thấp rơi nhiều vào lĩnh vực “nóng”

(Dân trí) - Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng đối với những lĩnh vực khó và phức tạp, đòi hỏi người đứng đầu phải có phẩm chất vượt trội nhiều hơn, phải có sự trăn trở nhiều hơn nữa và dám trực diện với vấn đề để tìm giải pháp đột phá hơn. Theo bà, đại biểu có cách suy nghĩ và đánh giá riêng đối với những lĩnh vực có chuyển biến chậm.

Thứ năm, 06/12/2018 - 01:00

Vỡ đường ống cung cấp nước sạch cho sân vận động Mỹ Đình
Vỡ đường ống cung cấp nước sạch cho sân vận động Mỹ Đình

(Dân trí) - Tuyến ống dẫn nước sạch DN 300 cung cấp nước cho các hộ dân ở phường Mỹ Đình 1 và 2 của quận Nam Từ Liêm - Hà Nội bị vỡ, khiến hơn 20.000 khách hàng tại địa bàn này và Sân vận quốc gia Mỹ Đình thiếu nước sạch.

Thứ năm, 06/12/2018 - 12:34

Mỗi ngày có 10 cặp vợ chồng ở Cần Thơ xin... ly hôn
Mỗi ngày có 10 cặp vợ chồng ở Cần Thơ xin... ly hôn

(Dân trí) - "Án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày.” - Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên thông tin đầy trăn trở.

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:04

Bé gái lớp 6 mang thai hơn 7 tháng
Bé gái lớp 6 mang thai hơn 7 tháng

(Dân trí) - Theo lời bé gái 11 tuổi, cháu đã bị một thanh niên gần nhà hãm hiếp nhiều lần nhưng do bị đe dọa nên cháu không dám kể lại cho mẹ nghe. Chỉ đến khi cháu mang thai quá to, gia đình đưa đi khám thì mọi chuyện mới vỡ lở.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:35

Hà Nội chuyển 8 tổ dân phố quận Bắc Từ Liêm về Cầu Giấy
Hà Nội chuyển 8 tổ dân phố quận Bắc Từ Liêm về Cầu Giấy

(Dân trí) - Toàn bộ diện tích đất tự nhiên 8 tổ dân phố Bắc Nghĩa Tân, quận Bắc Từ Liêm được chuyển về phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:20