Hàng trăm lái xe "vật vờ" nhiều ngày nơi cửa khẩu được tặng quà tết

(Dân trí) - Các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (tỉnh Lào Cai) đã tự nguyện quyên góp 350 suất quà tết ủng hộ các lái xe đang chờ làm thủ tục thông quan ngày giáp Tết.

Hàng trăm lái xe vật vờ nhiều ngày nơi cửa khẩu được tặng quà tết - 1

Các lực lượng chức năng tặng bánh chưng và quà tết cho lái xe đang chờ thủ tục thông quan hàng hóa sang Trung Quốc ở Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (Ảnh biên phòng tỉnh Lào Cai).

Theo thông tin của Biên phòng tỉnh Lào Cai, kể từ ngày 12/1, sau khi được thông quan trở lại, những ngày qua, rất nhiều xe chở nông sản đã được chuyển lên Cửa khẩu quốc tế số 2 Kim Thanh chờ xuất khẩu.

Tuy nhiên, do phía Trung Quốc thiếu lái xe trung chuyển hàng hóa và công nhân bốc vác do lượng lớn người lao động đã về quê nghỉ Tết nên mỗi ngày ở Cửa khẩu Kim Thành chỉ có khoảng 20 xe nông sản được xuất khẩu.

Hiện nay ở khu vực này vẫn còn tồn khoảng hơn 500 xe container hàng nông sản lạnh chưa thể xuất khẩu.

Các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế số 2 Kim Thành đã tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, tổ chức phân luồng giao thông tránh tình trạng ùn tắc.

Các đơn vị cũng kêu gọi hỗ trợ những suất quà Tết để kịp thời trao đến tay lái xe nằm chờ làm thủ tục thông quan nhằm động viên, sẻ chia trong lúc khó khăn khi hàng hóa chưa được xuất khẩu.

Những món quà gồm bánh chưng, bánh kẹo, lương khô đã được trao đến tận tay những lái xe đang phải chờ để xuất khẩu hàng hóa. Ngoài ra lực lượng biên phòng và công an cũng đã cử cán bộ đến tận nơi tặng quà cho những lái xe đỗ ở xa khu vực phát quà.

Những món quà nhỏ đã sưởi ấm trái tim của những người lái xe đang phải xa nhà trong những ngày cuối năm.

Hiện nay, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu tỉnh Lào Cai đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thông thương hàng hóa cũng như đồng hành, hỗ trợ người dân nơi khác tới phục vụ xuất khẩu và lái xe  chở hàng bị ảnh hưởng bởi ách tắc dài ngày trên khu vực biên giới dịp Tết.

Tuy nhiên, do nguyên nhân khách quan nên nhiều lái xe và thương lái có nguy cơ phải ăn Tết tại tỉnh Lào Cai do chưa thông quan được hàng hóa.

Hoạt động hỗ trợ trên thể hiện sự quan tâm, cổ vũ động viên rất lớn của các lực lượng chức năng đối với lái xe tải chở hàng đường dài và các thương lái khi phải ăn Tết xa nhà trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.