Quảng Trị:

Hàng trăm hộ dân vùng biên giới chưa có hộ tịch

Dân trí Sau hàng chục năm định cư tại Quảng Trị, trải qua 2-3 thế hệ, nhiều hộ dân người Vân Kiều - Pa Kô sống dọc tuyến biên giới giáp Lào vẫn chưa được nhập quốc tịch. Không có hộ tịch, cuộc sống của nhiều gia đình gặp không ít khó khăn, trẻ em đi học không được hưởng các chế độ chính sách.

Định cư gần 30 năm vẫn chưa có hộ tịch

Theo hoạch định biên giới năm 1979 giữa Việt Nam và Lào, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hộ dân người Vân Kiều- Pa Kô sống dọc tuyến biên giới được chia về ở trên đất của nước bạn Lào. Sau đó, vì muốn trở lại quê cha đất tổ, phần lớn các hộ dân này đã tự quay về Việt Nam.

Nhiều hộ dân ở xã A Dơi đã trải qua nhiều thế hệ vẫn chưa có hộ tịch
Nhiều hộ dân ở xã A Dơi đã trải qua nhiều thế hệ vẫn chưa có hộ tịch

Hàng trăm hộ dân vùng biên giới chưa có hộ tịch

Tuy nhiên, do có nhiều vấn đề vướng mắc chưa được tháo gỡ nên mấy chục năm qua, số người dân thuộc diện này chưa được nhập quốc tịch. Hiện cuộc sống của các hộ dân đang gặp nhiều khó khăn vì chưa được hưởng mọi chế độ chính sách...

Không có hộ tịch khiến cuộc sống của người dân gặp khó khăn
Không có hộ tịch khiến cuộc sống của người dân gặp khó khăn

Năm 1998, anh Hồ Ta Lư (thôn A Dơi (Đớ), xã A Dơi, huyện Hướng Hóa), được cha mẹ đưa từ Lào về quê hương định cư. Từ đó đến nay, gia đình của Ta Lư đã có 3 thế hệ được sinh ra, sinh sống tại huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, đến thời điểm này gia đình anh vẫn chưa có hộ tịch.

“Họ nói mình là người Lào nên chưa nhập hộ tịch cho gia đình mình. Không có hộ tịch, gia đình mình gặp nhiều khó khăn lắm. Đau ốm đi viện không được cấp thuốc vì không làm được bảo hiểm. Con cái đi học cũng khó khăn. Mong Nhà nước quan tâm cho nhập hộ tịch để cuộc sống bớt khổ”, anh Ta Lư giãi bày.

Tại làng A Dơi hiện có hàng trăm người dân, dù đã định cư, sinh sống gần 30 năm vẫn chưa được nhập tịch. Và, cũng chừng ấy thời gian người dân nơi đây đã nhiều lần kiến nghị xin các cấp chính quyền xem xét nhập hộ tịch nhưng đến nay vẫn chưa thể thực hiện được.

Ông Hồ Pa Dỗi nói về những thiệt thòi đối với trẻ em khi không được hưởng các chính sách học tập
Ông Hồ Pa Dỗi nói về những thiệt thòi đối với trẻ em khi không được hưởng các chính sách học tập

Ông Hồ Pa Dỗi (xã A Dơi), cho biết: “Mong muốn cấp trên cho nhập tịch sớm để các cháu đỡ thiệt thòi. Các cháu không có học hành, trạm trường không có”.

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện có hàng trăm người dân trở về Việt Nam định cư sau hoạch định biên giới, nhưng đến nay vẫn chưa nhập hộ tịch. Riêng làng A Dơi hiện có gần 30 hộ dân, với trên 200 nhân khẩu. Trong đó, có 60 em ở độ tuổi đến trường, nhưng chỉ 22 em đi học và các em không được hưởng một quyền lợi nào. Không có hộ tịch, những hộ dân này cũng không được cấp đất sản xuất. Để mưu sinh, các hộ dân này phải phát rẫy trồng sắn, trồng lúa để đảm bảo nhu cầu sinh sống.

Những hộ dân không quốc tịch trên vùng biên giới
Những hộ dân không quốc tịch trên vùng biên giới

Ông Lê Phước - Trưởng phòng Tư pháp huyện Hướng Hóa cho biết: “Năm 1979 có hoạch định biên giới, một số bà con người dân tộc có quan hệ máu mủ với nhau. Tuy nhiên, sau một thời gian ở Lào một số chính sách không được đáp ứng nên họ quay trở về tự do như vậy”.

Theo ông Phước, ở cộng đồng A Dơi Đớ có 25 hộ và gần 500 người. Đến nay đã là đời thứ 3, có nhiều người sinh sống trên đất Việt rất lâu rồi, chính sách không được đảm bảo. Việc chấp hành pháp luật của họ rất là tốt.

Mặc dù đã được các cấp ngành địa phương tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện thuận lợi cho số người dân trở về sinh sống tại quê hương. Thế nhưng, với những người dân ấy cần nhất vẫn là được nhập quốc tịch, để những đứa trẻ này được khai sinh, được đi học, được khám chữa bệnh hay là được hưởng chế độ như những đứa trẻ bình thường khác.

Giúp người di cư tự do ổn định cuộc sống

Thời gian gần đây, chính quyền địa phương đã nỗ lực để giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trên tuyến biến giới 2 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet. Trong phiên làm việc gần đây tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào), đại diện lãnh đạo 2 tỉnh đã thông báo về tình hình kinh tế xã hội, kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc trong giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 tỉnh thời gian qua.

Hai bên đã đi đến ký kết thống nhất các nội dung về giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và Savannakhet (Lào) giai đoạn 2017 - 2019.

Theo hồ sơ, tài liệu và danh sách người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt Nam – Lào, hai bên đã thống nhất tạo điều kiện cho hơn 280 người Lào di cư tự do trong vùng biên giới tỉnh Quảng Trị được phép ở lại nơi cư trú.

Hàng trăm hộ dân di cư tự do sau hoạch định biên giới 1979 cần được nhập tịch để ổn định cuộc sống
Hàng trăm hộ dân di cư tự do sau hoạch định biên giới 1979 cần được nhập tịch để ổn định cuộc sống

Các hộ dân này đang sinh sống trong vùng biên giới thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị trong khoảng thời gian trước năm 2000, trong đó có 25 hộ di cư, với 98 khẩu và 183 trường hợp người Lào kết hôn không giá thú với người Việt Nam. Tất cả những hộ, cá nhân người Lào di cư đã có cuộc sống, nghề nghiệp ổn định. Nguyện vọng của toàn bộ số người di cư từ Lào sang Việt Nam được nhập quốc tịch, cư trú lâu dài tại Việt Nam.

Đối với những người Việt Nam di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Savannakhet được phép ở lại cư trú, tổng số 411 người Việt Nam đã sinh sống trong vùng biên giới các huyện Sê Pôn, Nòng thuộc tỉnh Savannakhet. Những hộ/cá nhân người Việt Nam di cư sang Lào đã có cuộc sống, nghề nghiệp ổn định. Phần lớn đều cư trú ở các thôn, bản vùng cao, giao thông đi lại khó khăn. Nguyện vọng của toàn bộ số người di cư từ Việt Nam sang Lào là được nhập quốc tịch, cư trú lâu dài tại Lào.

Việc tạo điều kiện cho người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới 2 tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) - Savannakhet (Lào) được phép ở lại nơi cư trú, nhằm giúp các cư dân ổn định đời sống, phát triển kinh tế, góp phần ổn định an ninh - chính trị khu vực biên giới hai nước.

Đ. Đức – T. Nhất

MỚI NHẤT
Xe container bốc cháy dữ dội  sau cú đâm va, 2 vợ chồng chết thảm
Xe container bốc cháy dữ dội sau cú đâm va, 2 vợ chồng chết thảm

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng và thương tâm nói trên xảy ra vào lúc hơn 2h sáng nay (9/5) tại khu vực đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:54

Chủ tịch xã bị cách chức được “biệt phái” lên huyện công tác
Chủ tịch xã bị cách chức được “biệt phái” lên huyện công tác

(Dân trí) - Sau khi bị cách các chức vụ về mặt chính quyền cũng như các chức vụ trong Đảng, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) được biên chế vào công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã và được “biệt phái” lên huyện công tác.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:49

Cách mọi chức vụ trong Đảng của Chủ tịch xã buông lỏng quản lý
Cách mọi chức vụ trong Đảng của Chủ tịch xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Ngày 7/5, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thạch Hà, Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định kỷ luật BTV Đảng ủy xã Thạch Sơn và các cá nhân liên quan vì những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý nhà nước về đất đai, ngân sách, xây dựng cơ bản, quản lý cán bộ.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:20

Cá chết rải rác quanh khu công nghiệp mới xây dựng
Cá chết rải rác quanh khu công nghiệp mới xây dựng

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hết sức lo lắng về môi trường quanh Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên khi xảy ra hiện tượng cá chết chưa rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:00

UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm của nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh
UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm của nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã đến nhà mượn bộ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà ông đã trình với Thủ tướng hơn 20 năm trước.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:53

Phát hiện cây pơ mu "khủng" khoảng 1.000 năm tuổi
Phát hiện cây pơ mu "khủng" khoảng 1.000 năm tuổi

(Dân trí) - Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang vừa phát hiện một quần thể pơ mu mới tại độ cao 1.445m, giáp biên giới Việt - Lào, trong đó có cá thể lớn nhất từ trước đến nay được các nhà khoa học bước đầu nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:52

Trung Quốc “làm khó”, nông sản Việt Nam làm sao qua cửa khẩu?
Trung Quốc “làm khó”, nông sản Việt Nam làm sao qua cửa khẩu?

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã và đang tăng cường các biện pháp giám sát và hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu nói chung, hàng hóa nông thủy sản nhập khẩu nói riêng, gây ra những khó khăn cho Việt Nam…

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:50

Chi hàng trăm triệu đồng để phá dỡ cầu treo “tử thần”
Chi hàng trăm triệu đồng để phá dỡ cầu treo “tử thần”

(Dân trí) - Cây cầu treo bản Lát, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) bắc qua sông Mã đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng thời gian qua vẫn có người dân và học sinh liều mình đi qua cây cầu “tử thần” này. Chính quyền địa phương đã quyết định phá dỡ cây cầu.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:28

Con Bí thư xã chém người, bố Chủ tịch xã xây nhà trái phép
Con Bí thư xã chém người, bố Chủ tịch xã xây nhà trái phép

(Dân trí) - Sự việc xảy ra tại xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) khiến dư luận địa phương rất xôn xao và bất bình.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:37

"Huỷ hợp đồng vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển không gây thiệt hại kinh tế"
"Huỷ hợp đồng vụ chuyển nhượng 32ha đất Phước Kiển không gây thiệt hại kinh tế"

(Dân trí) - Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, vụ chuyển nhượng 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè làm không đúng thủ tục, quy trình. Ban Thường vụ Thành uỷ chỉ đạo đàm phán huỷ hợp đồng. Việc huỷ hợp đồng không gây ra bất kỳ thiệt hại kinh tế nào cho các doanh nghiệp quản lý kinh tế của thành phố.

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:28

Hà Nội: Đường sắt Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo “đội” vốn khủng!
Hà Nội: Đường sắt Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo “đội” vốn khủng!

(Dân trí) - Thủ tướng vừa có ý kiến về điều chỉnh Dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị thành phố Hà Nội, tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Mức vốn điều chỉnh tăng từ 19.555 tỷ đồng lên 35.678 tỷ đồng, tăng 16.123 tỷ đồng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:50

Công ty chứa 3.000 tấn giấy bốc cháy ngùn ngụt lúc rạng sáng
Công ty chứa 3.000 tấn giấy bốc cháy ngùn ngụt lúc rạng sáng

(Dân trí) - Rạng sáng 9/5, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại công ty nằm trong khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TPHCM và thiêu rụi nhiều hàng hóa, máy móc bên trong. Sau vụ cháy, nhà xưởng rộng 1.500 m2 đã bị đổ sập.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Liên tiếp 4 người tử vong do đuối nước
Liên tiếp 4 người tử vong do đuối nước

(Dân trí) - Trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước, khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có 3 cháu nhỏ và một người lớn.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:00

“Cán bộ ngày nay giàu lên bằng tham nhũng rất phổ biến”
“Cán bộ ngày nay giàu lên bằng tham nhũng rất phổ biến”

(Dân trí) - Phân tích những khác biệt khi Trung ương Đảng xem xét đề án xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược với thời làm Nghị quyết về chiến lược cán bộ 20 năm trước, nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Lê Quang Thưởng khẳng định, thời nay không có Bộ trưởng nào nghèo…

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:35

Phát động chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”
Phát động chương trình “Chung tay vì biển đảo quê hương”

(Dân trí) - Ngày 8/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 tổ chức Lễ phát động Chương trình “Chung sức vì biển đảo quê hương” nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước giúp ngư dân nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, vươn khỏi bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:45

Đã phá bỏ nhiều hạng mục trong biệt phủ trái phép của cán bộ công an
Đã phá bỏ nhiều hạng mục trong biệt phủ trái phép của cán bộ công an

(Dân trí) - Liên quan đến biệt phủ xây trái phép của cán bộ công an huyện Vĩnh Lộc, theo ghi nhận đến ngày 8/5, rất nhiều hạng mục vi phạm đã được gia đình vị cán bộ này tháo dỡ.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:35

Nỗi buồn mất cha của "người rừng" Hồ Văn Lang
Nỗi buồn mất cha của "người rừng" Hồ Văn Lang

(Dân trí) - Sống tách biệt trong rừng sâu hơn 40 năm nên tưởng chừng "người rừng" Hồ Văn Lang (50 tuổi, xã Trà Phong, huyện Tây Trà) không biết buồn. Thế nhưng, từ khi cha mất, nụ cười thường thấy của Hồ Văn Lang không còn nữa, thay vào đó là sự trầm lặng của người con mất cha.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:25

Thanh tra Chính phủ thanh tra nhiều vấn đề tại Bình Định
Thanh tra Chính phủ thanh tra nhiều vấn đề tại Bình Định

(Dân trí) - Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ được thành lập để kiểm tra trách nhiệm của UBND tỉnh Bình Định trong các vấn đề như: khiếu nại tố cáo, phòng chống tham nhũng, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn...

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:05

Rác bủa vây chợ, "uy hiếp" sông!
Rác bủa vây chợ, "uy hiếp" sông!

(Dân trí) - Thời gian qua, rác thải tại chợ Đại Trạch (thuộc xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch) bị vứt tràn lan, không được thu gom, xử lý đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề cho dân cư khu vực quanh chợ. Không những thế, rác thải còn có xu hướng lấn chiếm bờ sông Dinh...

Thứ ba, 08/05/2018 - 10:05

Sài Gòn mưa to, học sinh bì bõm lội nước về nhà
Sài Gòn mưa to, học sinh bì bõm lội nước về nhà

(Dân trí) - Cơn mưa trắng trời khiến nhiều tuyến đường tại TPHCM bị ngập nặng. Cơn mưa đúng giờ tan trường nên các em học sinh phải bì bõm lội nước, đội mưa về nhà.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:40

Rà soát toàn bộ các dự án giao thông BOT tại Bình Phước
Rà soát toàn bộ các dự án giao thông BOT tại Bình Phước

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về tình hình thực hiện các dự án BOT trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Bình Phước để thống nhất phương án giải quyết.

Thứ ba, 08/05/2018 - 09:24

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở khi chưa có bằng cao cấp lý luận chính trị
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở khi chưa có bằng cao cấp lý luận chính trị

(Dân trí) - Ngày 8/5, ông Lê Minh Ý - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau xác nhận, có việc tỉnh này bổ nhiệm một Phó Giám đốc Sở Nội vụ khi cán bộ này chưa có bằng cao cấp lý luận chính trị.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:50

Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm đại biểu Quốc hội
Bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Ban Công tác đại biểu thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa nhận được đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:25

Vụ CSGT bị tố đạp vào ngực dân: Kiểm điểm, chuyển công tác Đội trưởng
Vụ CSGT bị tố đạp vào ngực dân: Kiểm điểm, chuyển công tác Đội trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ CSGT huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị tố đạp vào ngực dân, ngày 8/5, Đại tá Trương Ngọc Danh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau cho biết đã tiến hành kiểm điểm, xử lý một số cán bộ Công an huyện Thới Bình.

Thứ ba, 08/05/2018 - 08:15