Nghệ An:

Hàng trăm cán bộ giữ rừng lay lắt sống vì không có nguồn lương

Dân trí Khi dự án 5 triệu ha rừng kết thúc cũng là lúc hàng trăm cán bộ quản lý rừng thuộc diện đơn vị tự chi trả ở Nghệ An không có lương, cuộc sống vô cùng khó khăn, trong khi cơ quan chức năng chưa tìm ra cách tháo gỡ.

Hàng trăm cán bộ giữ rừng lay lắt sống vì không có nguồn lương - 1

Anh Lương Quý Tài và Nguyễn Thanh Hưng - cán bộ quản lý rừng 2B thuộc BQL rừng phòng hộ Quế Phong - trò chuyện với phóng viên

Hiện tại, cuộc sống của hàng trăm cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc đối tượng 2B (đơn vị tự trả lương) tại các BQL rừng phòng hộ trong tỉnh Nghệ An đang hết sức khó khăn bởi từ đầu năm tới nay họ chưa được nhận lương. Nguồn trả lương cho họ vốn từ nguồn kinh phí thực hiện dự án trồng mới 5 triệu ha rừng. Khi dự án này kết thúc cũng là lúc các BQL rừng phòng hộ không kiếm ra nguồn để trả lương cho anh em.

Hết dự án, hết lương

Hiện Nghệ An có hàng trăm cán bộ quản lý rừng phòng hộ diện “biên chế tự trang trải kinh phí”. Lực lượng này được gọi dưới cái tên: Cán bộ quản lý rừng 2B, để phân biệt với cán bộ quản lý rừng 2A - cán bộ biên chế hưởng lương Nhà nước. Mặc dù khác biệt về nguồn hưởng lương nhưng tất cả họ đều có chung một nhiệm vụ: quản lý, bảo vệ các khu rừng phòng hộ. Mọi việc chẳng có gì đáng nói nếu không có một ngày họ nhận được thông báo: Hiện các dự án đã hết, BQL rừng phòng hộ không có nguồn để trả lương cho anh em. Đó là thời điểm cuối năm 2010, khi dự án 5 triệu ha rừng kết thúc.

Anh Lương Quý Tài - Trạm phòng hộ số 3 thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Quế Phong (Nghệ An) - cho biết: “Khi BQL rừng phòng hộ Quế Phong thông báo hết nguồn chi trả lương, chúng tôi nghĩ đó là khó khăn tạm thời thôi. Thế nhưng khó khăn đó đã kéo dài từ đầu năm 2011 cho đến tận bây giờ. Mặc dù BQL đã tìm mọi cách để anh em duy trì cuộc sống một cách tối thiểu nhưng nếu cứ kéo dài thì cả BQL lẫn anh em 2B chúng tôi đều… “chết” vì không có lương”. 

Hàng trăm cán bộ giữ rừng lay lắt sống vì không có nguồn lương - 2

Một cánh rừng phòng hộ ở huyện Tương Dương đang bị tàn phá

“Tháng 1/2011 chúng tôi vẫn được nhận đủ lương, sang tháng thứ 2 trở đi thì chỉ được nhận mỗi tháng 1 triệu đồng. Nói là 1 triệu đồng nhưng chúng tôi chỉ thực nhận hơn 400 nghìn đồng vì còn phải đóng bảo hiểm và các khoản khác. 400 nghìn đồng cho cả nhà thì sống răng nổi”, anh Nguyễn Thanh Hưng - một đồng nghiệp của anh Tài cho biết.

Không được nhận đủ tiền lương nhưng các cán bộ rừng này vẫn cần mẫn đi tuần với cung đường cỡ vài chục cây số đường rừng mỗi ngày để kiểm tra, quản lý và bảo vệ các cánh rừng phòng hộ trước sự phá hoại của lâm tặc và người dân thiếu ý thức. Vai trò trụ cột gia đình về kinh tế chuyển hẳn sang vai những người vợ của cán bộ giữ rừng.

Cùng với anh Hưng, anh Tài, hiện tại BQL rừng phòng hộ Quế Phong có 15 cán bộ bảo vệ rừng khác cũng chịu chung hoàn cảnh. Trong khi đó con số này tại BQL rừng phòng hộ Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Châu… mỗi đơn vị có 14-16 người.Hàng trăm cán bộ giữ rừng lay lắt sống vì không có nguồn lương - 3

Khi cuộc sống của những cán bộ bảo vệ rừng không được đảm bảo, liệu Nghệ An có còn những cánh rừng xanh tốt như thế này (ảnh chụp tại huyện Con Cuông)

Cầm cự với số tiền lương ít ỏi, thậm chí những tháng không có một đồng lương nào nhưng lực lượng này vẫn bám trụ với rừng. Bởi một lẽ, như anh Tài nói: “Gắn bó với rừng lâu rồi, rừng trở thành máu thịt của mình rồi, bỏ đi không nỡ. Với lại giờ mà nghỉ cũng không biết làm gì mà nuôi vợ con. Hy vọng tỉnh sớm tháo gỡ khó khăn cho anh em chúng tôi”.

Chưa tìm ra cách tháo gỡ

Hết nguồn để trả lương cho anh em cán bộ bảo vệ rừng diện 2B, nhiều ban quản lý rừng đứng trước nguy cơ thiếu nhân lực trầm trọng. Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Nghệ An thì đến tháng 4/2011, một loạt cán bộ 2B đã xin nghỉ việc.

Không có tiền chi trả lương, Ban quản lý rừng Phòng hộ Quế Phong đã phải thông báo cho anh em nghỉ việc từ đầu tháng 5/2011. “Bằng nguồn dự trữ của mình, chúng tôi chỉ có thể trả đủ lương cho anh em trong tháng 1/2011. Sau đó chúng tôi phải vận dụng tất cả các mối quan hệ để vay tiền về chi trả lương cho các cán bộ diện 2B nhưng cố lắm cũng chỉ trả cho mỗi người một triệu. Đến tháng 5 thì chúng tôi không tìm đâu ra nguồn chi trả buộc phải thông báo cho anh em nghỉ nhưng anh em tự nguyện ở lại san sẻ khó khăn với Ban và quyết tâm bám trụ bảo vệ rừng nên chúng tôi phải tìm cách tiếp tục vay mượn giải quyết mức lương tối thiểu và đóng bảo hiểm cho họ.

Hàng trăm cán bộ giữ rừng lay lắt sống vì không có nguồn lương - 4
Ông Phan Thanh Quang - Trưởng BQL rừng phòng hộ Quế Phong: "Để có tiền chi trả một phần lương cho anh em cán bộ bảo vệ rừng, chúng tôi đã phải vay mượn khắp nơi"

Tính ra đến tháng 7/2011 chúng tôi đã nợ 100 triệu đồng rồi. Nếu tình trạng này kéo dài thì anh em sẽ bỏ rừng để tìm việc vì còn phải lo cho vợ con. Khi đó chắc chắn công tác quản lý, bảo vệ rừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã có ý kiến lên Sở NN&PTNT nhưng Sở cũng chưa tìm ra cách giải quyết”, ông Phan Thanh Quang - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Quế Phong cho biết.

Theo ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An thì vấn đề này Sở đã biết từ rất lâu rồi nhưng chưa tìm ra cách giải quyết.

“Dự án 5 triệu ha rừng hết từ năm 2010 nhưng đến tháng 4/2010 mới thông báo hết nguồn vốn trong khi hết tháng 12/2010 đã phải hoàn tất kế hoạch ngân sách cho cả năm 2011. Bởi vậy tỉnh rất bí vì không thể thay đổi kế hoạch ngân sách cả năm được. Trước mắt chúng tôi yêu cầu các Ban quản lý rừng phòng hộ dùng tiền nhàn rỗi, thậm chí có những nguồn nộp cho Nhà nước mà chưa nộp để trả lương cơ bản nhất cho anh em, đảm bảo một phần đời sống không để anh em bỏ việc”, ông Cảnh cho hay

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Thọ Cảnh, đây chỉ là biện pháp tình thế. Để giữ và đảm bảo cho đời sống của lực lượng bảo vệ rừng này, UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ban, ngành liên quan cần có một kế hoạch cụ thể, dài hơi hơn.

Hiện tại Sở NN&PTNT Nghệ An đang có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho anh em quản lý rừng 2B và BQL các rừng phòng hộ đề nghị UBND tỉnh Nghệ An xem xét: “Thứ nhất, để có nguồn chi trả cho đối tượng bảo vệ rừng 2B trong khi các dự án đã hết, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh xem xét số tiền thu hoạch lâm sản, lâm luật từ tháng 8/2011 trở về trước không chi vào nguồn khác mà tập trung vào giải quyết vấn đề này.

Sở NN&PTNT Nghệ An đang phối hợp với Sở Tài chính và Kho bạc tỉnh tính toán lượng tiền kết dư dự án 5 triệu ha rừng từ năm 2006 đến nay. Số tiền này còn được bao nhiều dồn hết để giải quyết tiền lương và chế độ cho anh em. Bên cạnh đó, Sở cũng đang kiến nghị đưa mảng bảo vệ, quản lý rừng vào chương trình 30a để tranh thủ nguồn vốn từ chương trình này bởi lẽ quản lý và bảo vệ rừng cũng là một trong những nội dung phát triển miền núi.

Chúng tôi cũng đã tham mưu thành lập quỹ bảo vệ quản lý rừng để tháo gỡ khó khăn cho anh em về lâu dài. Tuy nhiên vấn đề này đang phải chờ cơ quan chức năng thẩm định”.

Hoàng Lam - Nguyễn Duy

Tag :
MỚI NHẤT
Miền Bắc còn mưa trong những ngày tới
Miền Bắc còn mưa trong những ngày tới

(Dân trí) - Khối không khí lạnh suy yếu khiến các tỉnh miền Bắc ấm thêm. Tuy nhiên, mưa vẫn diễn ra trên toàn miền Bắc.

Thứ bảy, 08/10/2011 - 01:03

Sau vụ “trảm tướng”, ga Đà Nẵng có kịp tiến độ?
Sau vụ “trảm tướng”, ga Đà Nẵng có kịp tiến độ?

(Dân trí) - “Mặc dù biết là hết sức khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành công trình và đưa vào hoạt động cuối năm nay như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng”, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng hàng không miền Trung - ông Hoàng Thành cho biết.

Thứ bảy, 08/10/2011 - 12:08

Gia Lai kỷ luật 3 cán bộ lãnh đạo sở
Gia Lai kỷ luật 3 cán bộ lãnh đạo sở

(Dân trí) - UBND tỉnh Gia Lai vừa quyết định kỷ luật 3 lãnh đạo ngành và 1 lãnh đạo TP.Pleiku.

Thứ bảy, 08/10/2011 - 12:03

Phạt hành chính Sonadezi hơn 400 triệu đồng
Phạt hành chính Sonadezi hơn 400 triệu đồng

(Dân trí) - Hành vi xả thải ra môi trường của Công ty Cổ phần Sonadezi (Đồng Nai) chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự nên cơ quan cảnh sát đã ra văn bản xử phạt hành chính công ty này số tiền 405 triệu đồng.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 07:22

Phát hiện xác một phụ nữ trên Vịnh Hạ Long
Phát hiện xác một phụ nữ trên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Sáng nay 7/10, tại khu vực Cửa Lục, gần cầu Bãi Cháy - TP Hạ Long - Quảng Ninh, một người dân đi đánh cá phát hiện xác một phụ nữ trôi trên Vịnh đã kéo vào bờ và báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 07:22

Ô tô “điên” tông hàng chục xe, 1 người chết, 13 người bị thương
Ô tô “điên” tông hàng chục xe, 1 người chết, 13 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe 4 chỗ đang chạy trên đường thì bất ngờ lao vào 3 ôtô khác rồi húc tung hàng loạt xe máy đang dừng đèn đỏ. Gần chục người bị thương, nhiều người kinh hoàng bỏ chạy, trong khi một số xe máy bốc cháy ngùn ngụt do bị cọ xát xuống đường.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 07:16

Bộ trưởng GTVT yêu cầu nhân viên đi xe buýt làm gương
Bộ trưởng GTVT yêu cầu nhân viên đi xe buýt làm gương

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa ký công văn hỏa tốc yêu cầu cán bộ, công nhân viên (CBCNV) ngành GTVT gương mẫu sử dụng và vận động người thân sử dụng xe buýt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tối thiểu 1 ngày/tuần.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 04:35

“Bế” gà đi chợ
“Bế” gà đi chợ

(Dân trí) - Ở bất cứ chợ phiên vùng cao nào vùng Tây Bắc, cùng với các mặt hàng nông sản phong phú mang tính đặc hữu của đồng bào các dân tộc thiểu số bao giờ cũng có những khu dành riêng bày bán vật nuôi.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 04:21

Tai nạn giao thông tăng “đột biến” trong tháng ATGT
Tai nạn giao thông tăng “đột biến” trong tháng ATGT

(Dân trí) - Thực hiện tháng an toàn giao thông (tháng 9), song tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không hề giảm mà còn tăng “đột biến” so với các tháng trước.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 03:27

Khám răng, nha sĩ làm rớt kim vào họng bé 4 tuổi
Khám răng, nha sĩ làm rớt kim vào họng bé 4 tuổi

Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, trong lúc trám răng cho bé S., nha sĩ của một phòng khám răng tư nhân đã sơ ý làm rớt cây kim dùng để lấy tuỷ răng vào họng bé S.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 02:40

“Mặt cầu Thăng Long hỏng, ngành giao thông cũng không vui gì”
“Mặt cầu Thăng Long hỏng, ngành giao thông cũng không vui gì”

(Dân trí) - Sự cố mặt cầu Thăng Long nứt khi vừa sửa chữa hết gần 100 tỷ đồng đã gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tân Bộ trưởng GTVT nhìn nhận đây là công trình đang thử nghiệm vật liệu mới nên nếu hỏng thì mong người dân… thông cảm.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 02:23

Người dân lòng hồ Sông Tranh 2 kiện UBND huyện
Người dân lòng hồ Sông Tranh 2 kiện UBND huyện

(Dân trí) - Ngày 7/10, tin từ TAND huyện Nam Trà My cho biết, ngày 5/10, 18 hộ dân của thôn 6, xã Trà Dơn, đã chính thức gửi đơn đến TAND huyện khởi kiện hành chính UBND huyện Nam Trà My.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 02:11

ĐÁNG QUAN TÂM
12 hộ dân có nguy cơ bị núi “đè”
12 hộ dân có nguy cơ bị núi “đè”

(Dân trí) - Ngày 7/10, ông Phan Thanh Tiến, Trưởng phòng Nông nghiệp kiêm Phó Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Nam Trà My (Quảng Nam), cho biết mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến 12 hộ dân ở xã Trà Mai có nguy cơ bị núi “đè”.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 12:42

Cán bộ kiểm lâm bị bò tót tấn công đã tỉnh lại
Cán bộ kiểm lâm bị bò tót tấn công đã tỉnh lại

(Dân trí) - Sáng 7/10, ông Trần Lê Trinh, Phó Giám đốc BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) cho biết, trong lúc tuần tra bảo vệ rừng, anh Hoàng Công Ý, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm số 6 bất ngờ bị bò tót tấn công bị thương nặng, nay đã tỉnh.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 12:21

Xe cứu thương đâm chết chồng, xe cấp cứu làm rơi vợ
Xe cứu thương đâm chết chồng, xe cấp cứu làm rơi vợ

Xe cứu thương của Bệnh viện Đa khoa huyện Cầu Ngang từ TP Trà Vinh về huyện Cầu Ngang đã lấn sang trái đường đâm vào xe máy do ông Tuấn điều khiển làm ông Tuấn chết và vợ ông ngồi sau xe bị thương nặng.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 12:16

Tránh xe khách, xe tải lật xuống ruộng
Tránh xe khách, xe tải lật xuống ruộng

(Dân trí) - Trời mưa phùn, đường trơn, chiếc xe tải tránh xe khách chạy ngược chiều đã bất ngờ lật xuống ruộng.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 11:08

Hai mươi năm trở thành “người vượn”...
Hai mươi năm trở thành “người vượn”...

Từng là phó chủ tịch UBND xã, đang làm Xã đội trưởng Nàn Xín (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai), bị nghi ma tà, năm 1990, Ma Seo Chứ phải sợ hãi lẩn vào rừng già sống như hoang thú.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 10:52

Tàu chở 800 tấn gỗ gần một tháng chìm dưới sông Lam
Tàu chở 800 tấn gỗ gần một tháng chìm dưới sông Lam

(Dân trí) - Chiều 6/10, Cảng vụ Hà Tĩnh xác nhận một con tàu tải trọng lớn, chở khoảng 800 tấn gỗ dăm đang bị chìm ngay tại thủy diện cầu số 2 của cảng này. Do diễn biến phức tạp của thời tiết nên chưa thể trục vớt tàu lên.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 10:25

Tiếp tục dừng mua ôtô, thiết bị văn phòng từ 100 triệu đồng
Tiếp tục dừng mua ôtô, thiết bị văn phòng từ 100 triệu đồng

(Dân trí) - Xử lý những vướng mắc khi thực hiện chủ trương cắt giảm chi thường xuyên theo Nghị quyết 11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo không chỉ ôtô, điều hòa mà các loại thiết bị văn phòng, phương tiện làm việc giá trị 100 triệu đồng trở lên cũng phải tạm dừng mua sắm.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 10:13

“Nếu chấm điểm, tôi cho xe buýt điểm… 8!”
“Nếu chấm điểm, tôi cho xe buýt điểm… 8!”

(Dân trí) - Thừa nhận hàng loạt vấn đề tồn tại của xe buýt hiện nay, như xe hay chậm giờ, trộm cắp vẫn hoành hành trên xe, lái phụ xe ứng xử thiếu văn minh… nhưng Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh vẫn cho xe buýt 8 điểm về chất lượng phục vụ.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 09:48

Bỏ hoang 8 con tàu bạc tỉ
Bỏ hoang 8 con tàu bạc tỉ

Ngày 6/10, ông Đỗ Trung Hiệp - Trưởng BQL cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, Khánh Hòa) - cho biết cách đây hai năm, Công ty Biển Đông ở TPHCM (hiện đã giải thể) thuê bến neo đậu tám tàu lớn chuyên đánh bắt xa bờ mang tên “Đại Dương” và “Biển Đông” tại cảng Hòn Rớ.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 09:34

Miền Bắc ấm dần, thêm áp thấp trên biển miền Trung
Miền Bắc ấm dần, thêm áp thấp trên biển miền Trung

(Dân trí) - Khối không khí lạnh chi phối thời tiết miền Bắc đã suy yếu, nền nhiệt toàn miền sẽ tăng lên trong những ngày tới. Trong khi đó, vùng biển nam Trung Bộ lại xuất hiện một vùng áp thấp. Lũ đầu nguồn sông Cửu Long vẫn diễn biến căng thẳng.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 09:01

10 tập thể và cá nhân được nhận Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần”
10 tập thể và cá nhân được nhận Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần”

(Dân trí) - Sẽ có 9 tập thể và 1 cá nhân được nhận Giải thưởng “Khi Tổ quốc cần” của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 08:57

Huế: Giải quyết tình trạng ùn ứ trước nhà máy sắn
Huế: Giải quyết tình trạng ùn ứ trước nhà máy sắn

(Dân trí) - Trước tình trạng xe ùn ứ đến bán sắn ở nhà máy tinh bột sắn Phong Điền, UBND tỉnh TT-Huế đã ban hành công văn thống nhất kế hoạch, thời gian thu hoạch, thu mua sắn để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông và dân bị ép giá.

Thứ sáu, 07/10/2011 - 08:38