Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo

(Dân trí) - Hơn nửa tháng sau khi có hiện tượng bị rụng lá do nghi bị bỏ độc bằng hoá chất, hàng cây sưa đỏ tại ngõ 210 đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) khô héo, cành lá xác xơ.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 1

Theo người dân sinh sống ở ngõ 210 (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) cách đây khoảng nửa tháng, người dân ra tập thể dục dưới gốc cây sưa thì ngửi phải mùi hóa chất lạ, người tiếp xúc gần đều bị hắt hơi, sổ mũi, chóng mặt, khó chịu. Người dân đào đất quanh các gốc sưa thì mùi càng nồng nặc, vài hôm sau 3 cây sưa đồng loạt rụng lá xanh, khô héo dần. 

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 2

Bà Nga (60 tuổi, ngõ 210, đường Hoàng Quốc Việt) chia sẻ: “Những hôm trời nắng, người dân không dám bế trẻ con ra hàng cây sưa vì mùi hóa chất bốc lên nồng nặc như mùi thuốc sâu”.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 3

Tán cây xanh mát đã biến mất khiến người dân trong khu phố ai nấy đều cảm thấy tiếc nuối.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 4

Một người dân sinh sống ở ngõ 210 (đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) chia sẻ: "Khoảng một tuần trở lại đây, tôi được tổ dân phố giao nhiệm vụ tưới thuốc kích rễ cho 3 cây sưa. Hi vọng cây sẽ mọc các nhánh rễ mới và sống trở lại".

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 5

Theo ghi nhận của PV vào chiều ngày 3/9, hàng cây sưa đỏ quý hiếm đã gần như không còn dấu hiệu sống.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 6

Đã nửa tháng trôi qua, dưới các gốc cây sưa vẫn ngửi thấy mùi hóa chất lạ.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 7

Gỗ sưa đỏ (còn gọi là huỳnh đàn) là loại gỗ đặc biệt quý hiếm cần được bảo tồn. Loại cây này có thể dùng chế tác đồ nội thất, đồ phong thuỷ.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 8

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề này, ông Chu Mạnh Quý, cán bộ địa chính UBND phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Từ khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã báo cáo lãnh đạo, trên quận cũng đã cử đoàn kiểm tra xuống lập biên bản. Tuy nhiên đến nay chưa xác minh được vì sao hàng cây sưa lại bị rụng lá và khô héo như vậy”.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 9

Ông Quý cũng chia sẻ, hiện tại cơ quan công an phường đã đến thực hiện công tác bảo vệ 3 cây sưa đỏ. Cách đây khoảng 1 năm, người dân có đề xuất về việc chặt hạ hàng cây sưa để làm nhà văn hóa tổ dân phố Hoàng 6, nhưng bên phía phường không đồng ý.

Hàng sưa nghi bị đầu độc ở Hà Nội đã khô héo - 10

"Trong thời gian tới, bên phía phường cũng sẽ báo cáo lên quận Bắc Từ Liêm để có phương án tốt nhất với hàng cây sưa", ông Quý cho biết thêm.

Đỗ Quân