Hàng nghìn hộ dân giữa Thủ đô nhiều năm “khát” nước sạch

(Dân trí) - Nước sạch nhỏ giọt, khoan giếng thì nước từ giếng bốc mùi hôi tanh, sủi bọt… Đây là tình trạng đã xảy ra lâu nay tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội, khiến hàng nghìn hộ dân ở đây "khóc dở, mếu dở".

Theo những người dân xã Vĩnh Quỳnh cho biết, tình trạng thiếu nước sạch để sinh hoạt tại đây đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được khắc phục dù cách trung tâm Hà Nội không bao xa.

Với những hộ dân may mắn có nước sạch chảy thì cũng khốn khổ vì nước có mùi tanh hôi, sủi bọt và tình trạng lúc có, lúc không. Để khắc phục tình trạng “khát” nước sạch, những người dân tại đây đã phải đào giếng khoan và tự chế các bể lọc.

Tuy nhiên, do nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm nên dù đã được lọc rất kỹ nhưng nước giếng khoan vẫn bốc mùi tanh hôi rất khó chịu. Không chỉ thế, theo người dân ở Vĩnh Quỳnh, nếu không lọc kỹ, nước sẽ có dấu hiệu đổi màu lạ khi đun nấu.

Chỉ cần cho một chút nước chè mạn vào nước giếng khoan vừa bơm lên tại xã Vình Quỳnh, lập tức nước chuyển màu đen kịt.
Chỉ cần cho một chút nước chè mạn vào nước giếng khoan vừa bơm lên tại xã Vình Quỳnh, lập tức nước chuyển màu đen kịt.

Trong những ngày nắng nóng như hiện tại, nước sạch tại Vĩnh Quỳnh càng là nỗi ám ảnh khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao. Không có nước sạch, biết nước giếng khoan ô nhiễm nhưng những người dân tại đây không còn cách nào khác đành phải sử dụng nguồn nước này.

Trong khi hàng nghìn hộ dân không có đủ nước sạch để sinh hoạt thì thiết bị bơm tại trạm trung chuyển nước sạch của xã lại hoen gỉ, mốc meo và luôn trong tình trạng cấp nước nhỏ giọt.


Trạm cấp nước sạch xã Vĩnh Quỳnh xuống cấp sau ít năm hoạt động và hiện nay chỉ cấp được nhỏ giọt.

Trạm cấp nước sạch xã Vĩnh Quỳnh xuống cấp sau ít năm hoạt động và hiện nay chỉ cấp được nhỏ giọt.

Được biết, trạm trung chuyển này được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách của Thành phố Hà Nội và đưa vào vận hành từ năm 1996 để cung cấp nước sạch cho ba thôn trong xã Vĩnh Quỳnh. Tuy nhiên, trạm này đã xuống cấp sau ít năm sử dụng.

Hiện tại, theo ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó chủ tịch xã Vĩnh Quỳnh, trên địa bàn xã có khoảng 6.300 hộ dân. Chỉ có khoảng 1/3 số hộ có đường ống nước sạch vẫn còn hoạt động, nhưng nước cũng lúc có, lúc không. Còn lại, cả vài nghìn hộ dân xã Vĩnh Quỳnh phải tự khoan giếng và chế bể lọc để sử dụng.

Xuân Ngọc