Thứ bảy, 02/05/2020 - 11:43

Quảng Ngãi:

Hàng ngàn tàu cá có nguy cơ không được xuất bến

Dân trí

Đã quá thời gian quy định nhưng 50% tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa lắp thiết bị giám sát hành trình.

Hàng ngàn tàu cá Quảng Ngãi chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

Nhằm kiểm soát hoạt động khai thác hải sản của ngư dân, Chính phủ quy định tất cả tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Theo thống kê, tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5.600 tàu cá, trong đó khoảng 3.350 tàu có chiều dài từ 15 m trở lên.

Nghị định 26 của Chính phủ quy định lộ trình lắp đặt hệ thống giám sát tàu cá nêu rõ, tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên phải được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước ngày 1/7/2019. Tàu cá có chiều dài từ 15 m đến dưới 24 m phải lắp đặt trước ngày 1/4/2020; riêng những tàu làm nghề lưới kéo, câu cá ngừ đại dương phải lắp đặt trước ngày 1/1/2020... Quy định là vậy nhưng đến thời điểm này chỉ có 1.600/3.350 tàu cá của Quảng Ngãi tuân thủ quy định.

Hàng ngàn tàu cá có nguy cơ không được xuất bến - 1

Mới có khoảng 50% tàu cá của Quảng Ngãi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định

 Theo ông Phùng Đình Toàn - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Ngãi, đặc thù của Quảng Ngãi là tỷ lệ tàu lưới kéo quá lớn. Hiện tàu lưới kéo hoạt động không hiệu quả phải nằm bờ nên chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Điều này ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ tàu cá thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát của tỉnh Quảng Ngãi.

"Tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gởi cho 27 tỉnh, thành phố khu vực ven biển liên quan đến việc tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Tỉnh Quảng Ngãi đề nghị các tỉnh, thành phố kiên quyết không cho tàu cá Quảng Ngãi xuất bến nếu không chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ", ông Toàn thông tin.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá nhằm quản lý việc đánh bắt hải sản xa bờ theo khuyến nghị của Liên minh châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp. Đây cũng là cách để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, tạo điều kiện trong chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

 Quốc Triều

Mới nhất