Thứ Bảy 15/02/2020 - 07:48

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Dân trí Qua thống kê của ngành chức năng Cà Mau và Sóc Trăng, dự báo có hàng chục ngàn hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng trước tình hình hạn, mặn đang hoành hành.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, hiện nay hạn hán và mặn xâm nhập đã làm cho mực nước trong các kênh, rạch trên địa bàn tỉnh xuống thấp, có nơi bị khô hạn hoàn toàn. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến sản xuất, giao thông bằng đường thủy, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Đến nay, tổng diện tích lúa bị thiệt hại hơn 16.800 ha; hiện có khoảng 3.600 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt; gây sụt lún 147 tuyến lộ giao thông nông thôn, với chiều dài 14km.

Đối với thủy sản, theo dự báo của các cơ quan chuyên ngành, thời gian tới độ mặn nước sông và các ao, đầm nuôi thủy sản tăng cao hơn trung bình nhiều năm, tác động bất lợi đến thủy sản nuôi, đặc biệt tôm nuôi.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 1
Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 2

Nhiều mương nước ngọt ở các địa phương đã bắt đầu khô hạn hoặc bị mặn xâm nhập.

Tình hình hạn hán, mặn xâm nhập trên địa bàn tỉnh Cà Mau ngày càng gay gắt hơn trong những ngày tới. Dự kiến có hơn 24.795 ha lúa đông xuân và 340 ha hoa màu bị thiệt hại hoặc giảm năng suất do thiếu nước; 13.500 hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt; nhiều tuyến lộ giao thông nông thôn bị sụt lún.

Anh Huỳnh Văn Thân (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) cho hay, từ giữa tháng 12 âm lịch 2019 đến nay thì nguồn nước dưới kênh, trong ruộng lúa bắt đầu khô cạn. Tình trạng khô hạn này khiến diện tích lúa của nhiều hộ dân bị thiếu nước, hạt lúa bị lép rất nhiều, khiến năng suất giảm mạnh.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 3
Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 4

Đồng ruộng nứt nẻ.

Nhiều người dân ở Cà Mau cùng nhận định, năm nay hạn đến sớm, nước ở các kênh khô cạn rất nhanh. Từ nhiều năm qua, họ chưa bao giờ thấy tình trạng khô hạn nghiêm trọng đến như vậy, có thể hơn cả thời điểm năm 2016.

Còn theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Cà Mau, tổng lượng mưa thực đo tại các địa phương trong tỉnh (11 trạm) đều ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 76,9-99,9% và dự báo đến tháng 4/2020 tiếp tục không mưa.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 5

Lúa, hoa màu của người dân sẽ thiệt hại không nhỏ do hạn, mặn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo các ngành, địa phương cần triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại có thể xảy ra do hạn, mặn.

Trong đó, Chủ tịch Cà Mau lưu ý các biện pháp, kỹ thuật sản xuất sát với tình hình, điều kiện hạn, mặn; xây dựng các phương án tổ chức sản xuất, điều tiết nước phù hợp với điều kiện nguồn nước cụ thể, có xét đến phương án ưu tiên nước ngọt phục vụ sản xuất tại một số vùng, khu vực nhất định (trường hợp điều tiết nước từ nơi này sang nơi khác, phải được sự đồng thuận của đa số hộ dân tại các khu vực có liên quan).

Đối với nước sinh hoạt, đề nghị các ngành, địa phương phối hợp rà soát, nâng cấp, mở rộng các hệ thống nước nối mạng tại những khu vực cần thiết, đặc biệt tại những vùng thiếu nước ngầm, khó tiếp cận nguồn nước.

Với những nơi không mở rộng được hệ thống nước nối mạng, khẩn trương triển khai các biện pháp chứa nước tạm thời (bồn chứa, bể chứa, túi chứa,...); vận chuyển nước từ nơi khác đến để kịp thời phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ dân vùng khó khăn nước sạch, về lâu dài nên đào ao, giếng, trang bị bồn chứa, túi chứa,... để tích trữ nước ngọt vào mùa mưa, sử dụng trong mùa khô.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 6

Địa phương khuyến cáo người dân tích trữ nước sử dụng những tháng nắng hạn.

Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Sóc Trăng, nhiều nhà nông đang lo thắt ruột vì mặn xâm nhập sớm khiến đất nứt nẻ, không đủ nước cho lúa phát triển. Một số hộ bơm nước để “cứu” lúa nhưng cũng không yên tâm vì nước bơm vào không phải nước ngọt mà là nước khá mặn. Nhiều người lo lắng vì lúa vụ này coi như mất trắng.

Bà Kim Thị Ánh Nguyệt (62 tuổi, ngụ xã Tài Văn, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Năm nay hạn đến sớm hơn so với mấy năm trước. Nhiều kênh ở khu vực chúng tôi ở cạn kiệt nước nên không sản xuất được lúa vụ 3. Nhà tôi có ao nuôi cá tra, cá trê, rô phi nhưng không có nước nên cá chết gần hết”.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 7

Người dân bên máy bơm không thể hoạt động được vì nước đã gần cạn.

Trước tình hình đó, để bảo vệ diện tích cây trồng và giảm thiệt hại đến mức thấp nhất bởi hạn hán, xâm nhập mặn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nhiều giải pháp, trong đó trong giai đoạn hạn, mặn diễn biến gay gắt cần ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao.

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt  - 8

Nhiều người dân ở ĐBSCL nhận định, khô hạn năm nay rất khốc liệt.

Trung tâm nước sạch vệ sinh nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, qua thống kê toàn tỉnh có 73 xã thuộc 10 huyện, thị xã với khoảng 26.572 hộ dân bị ảnh hưởng thiếu nước sinh hoạt.

Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm đã có kế hoạch cấp nước sạch nông thôn ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô 2019-2020 với các giải pháp, như: Nâng cấp mở rộng tuyến ống cấp nước cho các khu vực bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn; đầu tư xây dựng mới các trạm cấp nước tập trung, khoan thêm giếng tạo nguồn nước… với kinh phí hàng tỷ đồng.

Huỳnh Hải - Xuân Lương

MỚI NHẤT
Thừa Thiên Huế cách ly tại nhà 5 người về từ  Vĩnh Phúc
Thừa Thiên Huế cách ly tại nhà 5 người về từ Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Tối 15/2, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Đình Bách cho biết, qua nguồn tin báo về việc có người từ “tâm dịch Corona” về nên đã yêu cầu huyện Phú Lộc thực hiện cách ly tại nhà.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:04

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc
Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc

(Dân trí) - Bên cạnh nhà thờ Tổ, thờ tự những người có công trong sự phát triển Phật giáo và xây dựng chùa Tam Chúc, tại chùa còn có nhà thờ Tứ Ân, thờ tự những người có công gây dựng, tôn tạo di tích.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:56

Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly
Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly

(Dân trí) - Một nữ hành khách quê Quảng Nam bay từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi về Việt Nam nhưng không được cách ly, giám sát y tế ngay tại sân bay. Nữ hành khách này ở khách sạn và sau đó đi về quê Quảng Nam.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:46

Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"
Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"

(Dân trí) - Do thời tiết mưa kéo dài cộng với sương muối, hơn 8.300 tấn cam vào mùa thu hoạch của các huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang) bị rụng kín vườn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:23

Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích
Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích

(Dân trí) - Trưa 15/2, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết có 3 người dân mất tích do chìm thuyền khi qua sông để đi làm rừng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:59

Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc
Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ông Khuất Duy Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Phúc Thọ (Hà Nội) - quyết định cách ly một gia đình gồm 5 người trở về từ vùng dịch COVID-19 ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:44

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?
"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

(Dân trí) - Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:53

Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN
Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN về diễn biến dịch bệnh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng đã ra tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:37

Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội
Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội

(Dân trí) - N.T.H. (34 tuổi) dùng tài khoản facebook đăng tải thông tin về việc có trường hợp bị nhiễm dịch bệnh corona tại trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:18

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”
Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”

(Dân trí) - Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định, không nợ 25,7 tỷ đồng thuê đất. Kiểm toán nhà nước cho hay, sẽ phối hợp với tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, có kết quả sẽ trả lời.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:02

Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?
Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ được khởi tranh, các công nhân đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để phục vụ giải đấu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:59

"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"
"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin về dịch bệnh Covid-19 nên đã có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ
Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ

(Dân trí) - Ngay dưới ngôi mộ của liệt sỹ nam là một bộ hài cốt nữ. Họ là ai? Câu hỏi ấy đến bây giờ vẫn là nỗi day dứt của người phụ nữ dành cả cuộc đời đi tìm tên cho những người đã ngã xuống.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:08

Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà
Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:32

Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona
Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:46

Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm
Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ UBND xã Đăk Ngok (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:37

Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"
Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"

(Dân trí) - Tự tiện in quảng cáo dầu tràm do công ty mình sản xuất có thể ngăn ngừa, kháng khuẩn, ức chế được virus corona (Covid-19), người đàn ông đại diện 1 công ty đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà
Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà

(Dân trí) - Thông tin quận Ba Đình (TP Hà Nội) chuẩn bị lắp cẩu tháp để tháo dỡ tầng 17 và 18 tòa nhà 8B Lê Trực khiến các hộ dân hoang mang vì đã đóng cho chủ đầu tư tiền tỷ nhưng vẫn bị mất nhà.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:08

Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc
Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ban phòng chống dịch bệnh huyện Trấn Yên (Yên Bái) vừa tiến hành vận động, đưa 7 người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:57

Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao
Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc xử lý hành vi tăng giá bán, đầu cơ, găm hàng… dẫn đến giá bán khẩu trang tăng rất cao so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:59

Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái
Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái

(Dân trí) - Điều khiển xe trong tình trạng dương tính với ma túy, không có giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe quá hạn, một tài xế bị xử phạt hơn 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:32

Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục
Yêu cầu hỗ trợ, bảo vệ người vợ bị chồng bạo hành, ép quan hệ tình dục

(Dân trí) - Ngày 14/2, lãnh đạo huyện Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) cho biết, đơn vị đang chỉ đạo công an huyện điều tra làm rõ và xử lý nghiêm vụ chồng bạo hành vợ xảy ra trên địa bàn.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:07

Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?
Quảng Trị có cần phải cách ly người đàn ông đến từ Vĩnh Phúc?

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh Quảng Trị cách ly tại chỗ người đàn ông ở huyện Yên Lạc (cách vùng dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc 40km) là không cần thiết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 04:09

Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày
Động viên "tâm dịch" Sơn Lôi hoãn cưới hỏi, nếu cưới phải cách ly 14 ngày

(Dân trí) - "Việc hiếu thì không tránh được, nhưng việc hỷ thì chúng tôi khuyến cáo vận động nên tạm dừng, tháng này có ngày đẹp không cưới được thì để tháng sau, có sao đâu" - Chủ tịch huyện Bình Xuyên nói.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:48