Thứ hai, 03/05/2021 - 19:39

Phú Yên:

Hàng loạt trường hợp ra đường không đeo khẩu trang bị phạt 1 - 3 triệu đồng

Dân trí

Không mang khẩu trang khi tham gia sinh hoạt cộng đồng, nhiều cá nhân ở TP. Tuy Hòa (Phú Yên) đã bị xử phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng.

Ngày 3/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Cao Đình Huy - Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa (Phú Yên) cho biết, trong ngày hôm nay, các phường trên địa bàn thành phố đã đồng loạt ra quân xử phạt các hành vi không mang khẩu trang ở nơi công cộng được quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực y tế.

Hàng loạt trường hợp ra đường không đeo khẩu trang bị phạt 1 - 3 triệu đồng - 1

Một thanh niên đi ra đường không mang khẩu trang bị lập biên bản xử phạt hành chính.

"Ít nhất 10 trường hợp đã bị xử phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng về hành vi không mang khẩu trang nơi công cộng. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục ra quân để chấn chỉnh các hành vi mất an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19" - Chủ tịch UBND TP. Tuy Hòa cho hay.

Theo ông Cao Đình Huy, trước khi xử phạt, thành phố đã tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền nhiều lần về việc thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân khi tham gia sinh hoạt cộng đồng để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Hàng loạt trường hợp ra đường không đeo khẩu trang bị phạt 1 - 3 triệu đồng - 2

Lực lượng CSGT dừng xe, nhắc nhở người tham gia giao thông về việc đeo khẩu trang.

Cũng trong ngày 3/5, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kể từ 0h ngày 5/5 sẽ tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn tỉnh như: karaoke, quán bar, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, vũ trường, massage, xông hơi, điểm truy cập internet, trò chơi điện tử, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, các hoạt động kinh doanh thể thao… đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, cơ sở không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (các lễ hội, chợ đêm,…). Các trường hợp cần thiết tổ chức, phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Gia Lai: Xử phạt 157 trường hợp vi phạm quy định phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch Covid - 19 đang diễn biến phức trên nhiều tỉnh thành, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, UBND TP Pleiku yêu cầu các xã, phường duy trì các tổ tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch. Thực hiện các biện pháp xử lý theo đúng quy định đối với các trường hợp không chấp hành các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ ngày 30/4 - 2/5, cơ quan chức năng đã xử lý 157 trường hợp vi phạm về quy định phòng, chống dịch Covid - 19, tổng số tiền xử phạt là 159 triệu đồng. Riêng ngày 2/5, cơ quan chức năng đã tiến hành xử phạt 70 trường hợp không đeo khẩu trang tại các xã, phường với số tiền 70 triệu đồng và 2 cơ sở kinh doanh không thông tin, tuyên truyền cho người lao động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định với tổng số tiền 4 triệu đồng.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TP Pleiku tiếp tục kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid - 19 tại các nơi công cộng, điểm tham quan du lịch, chợ, siêu thị... Tiếp tục tập trung thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm siết chặt quản lý khu vực biên giới với Campuchia, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, đặc biệt là ở các tuyến đường mòn, lối tắt. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là tại các khu vực biên giới với Campuchia không tiếp tay, giúp đỡ, tổ chức người nhập cảnh trái phép; kịp thời thông báo, tham gia tố giác để lực lượng chức năng phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng môi giới, đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Hàng loạt trường hợp ra đường không đeo khẩu trang bị phạt 1 - 3 triệu đồng - 3
UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu lực lượng chức năng "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm lập danh sách người dân quay trở lại địa bàn sau kỳ nghỉ lễ.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu lực lượng trên địa bàn "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" nhằm lập danh sách người dân quay trở lại địa bàn sau kỳ nghỉ để hướng dẫn khai báo y tế, giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực.

Phạm Hoàng

Trung Thi

Đáng quan tâm
Mới nhất