1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Bình Phước:

Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng

(Dân trí) - Hàng chục tấn cá nuôi và cá tự nhiên tại đập Bình Hà bất ngờ bị chết, nổi trắng mặt nước khiến người dân nơi đây lâm cảnh khốn đốn, môi trường ô nhiễm trầm trọng.

ca1

Cá chết hàng loạt tại đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia.

Chiều 25/4, UBND xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) cho biết, các ngành chức năng đang tiến hành lấy mẫu để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia.

Theo thông tin ban đầu, đập Bình Hà 1 hiện do ông Dương Văn Cù (thôn 6, xã Đa Kia) hợp đồng thuê với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Thủy lợi Bình Phước để khai thác mặt hồ nuôi thủy sản. Khoảng 20h tối 23/4, ông Cù xuống thăm hồ thì bất ngờ thấy cá bắt đầu nổi trên mặt nước rồi chết hàng loạt. Sáng hôm sau, số lượng cá chết đã nổi trắng mặt hồ.

Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng - 2
Người dân thu gom cá chết đưa lên bờ.
Người dân thu gom cá chết đưa lên bờ.

“Gia đình tôi nuôi cá khu vực này hơn 13 năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt như vậy. Tổng số ước tính hơn 20 tấn cá, chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch gần như chết sạch”, ông Cù chia sẻ.

Theo ông Cù, loại cá lăng nhỏ nhất có trọng lượng 7 - 8 lạng, loại lớn gần 3 kg. Còn các loại cá mè, chép, rô phi,… có trọng lượng từ 8 - 9 kg. Ước tính cá chết thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Không chỉ cá nuôi lồng, bè mà cá trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1 - 7kg/con.

Khu vực hồ có cá bị chết rộng hơn 22 ha. Sau khi nghe tin, người dân trong vùng đã vớt cá giúp người nuôi nhưng không xuể do số lượng chết quá lớn khiến cả vùng ô nhiễm trầm trọng, mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc.

Sau khi nhận tin báo của người dân, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng đến vớt gần 20 tấn cá để người dân ủ làm phân bón đồng thời kiến nghị các ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc làm rõ.

Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng - 4
Người dân thu gom cá chết trên hồ.
Người dân thu gom cá chết trên hồ.
Hàng chục tấn cá bất ngờ chết trắng, người dân lâm cảnh khốn cùng - 6
Cá chết dạt vào bờ.
Cá chết dạt vào bờ.
Người nuôi cá đối mặt với nguy cơ trắng tay sau khi cá nuôi bị chết hàng loạt.
Người nuôi cá đối mặt với nguy cơ trắng tay sau khi cá nuôi bị chết hàng loạt.
Cá chết chất đống trên bờ.
Cá chết chất đống trên bờ.

Phan Lâm