1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hàng chục người bị ngộ độc nghi do ăn bánh mì

(Dân trí) – Chiều 2/12, một số bạn đọc phản ảnh với PV Dân trí: Con mình bị đau bụng, tiêu chảy và sốt khi ăn bánh mì tại cửa hàng Đồng Tiến (đường Phan Đăng Lưu, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Tiến hành xác minh, theo ghi nhận của PV Dân trí, trong hai ngày 30/11 và 1/12 đã có hàng chục trường hợp phải nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng này.
 
Hàng chục người bị đau bụng khi ăn bánh mì
Chị Thủy trú phường Hòa Cường Nam (Hải Châu) đang điều trị tại bệnh viện vì ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Tại phòng khám đa khoa Phương Đông (thuộc trường CĐ Phương Đông, đường Phan Đăng Lưu, quận Hải Châu, Đà Nẵng) đến chiều 2/12 có 45 sinh viên cùng 4 cán bộ, giảng viên bị ngộ độc đang điều trị tại đây.

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Nhật - Phó Giám đốc phòng khám Phương Đông - cho biết các sinh viên, giảng viên được đưa vào phòng khám trong 2 ngày 30/11 và 1/12, trong đó chỉ có 5 sinh viên bị nhẹ được cho ngoại trú, còn lại đều tiêu chảy kéo dài nhiều lần trong ngày; có bệnh nhân sốt cao và đều có đặc điểm chung là đã ăn bánh mì mua ở cửa hàng Đồng Tiến trong ngày 29/11.

Tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi, anh Huỳnh Hồng (trú đường Tố Hữu, gần cửa hàng bánh mì Đồng Tiến) cho biết con trai của anh là Huỳnh Hùng (13 tuổi) vẫn đang tiêu chảy không dứt còn kèm sốt cao và nằm liệt một chỗ.

Theo anh Hồng cho biết, chiều ngày 29/11, anh mua bánh mì thịt chả với giá 10.000 đồng/ổ tại cửa hàng Đồng Tiến cho con ăn và đến rạng sáng hôm sau thì con anh xảy ra hiện tượng tiêu chảy kéo dài, anh ra tiệm thuốc tây mua thuốc uống không khỏi nên phải nhập viện.

Ngoài ra còn rất nhiều trường hợp khác được phản ảnh sau khi ăn bánh bị tại tiệm Đồng Tiến cũng bị nôn mửa và tiêu chảy đang điều trị tại bệnh viện C, đa khoa Đà Nẵng. Sau hơn một ngày điều trị thì một số bệnh nhân đã về nhà còn một số bệnh nhân khác chưa khỏi nên phải chờ điều trị tiếp. Tất cả các bệnh nhân đều phản ảnh đã mua bánh mì của cửa hàng Đồng Tiến.

Chiều 2/12, trao đổi với các PV, bà Nguyễn Thị Phương Lan - Giám đốc Công ty TNHH Đồng Tiến - cho biết bà chỉ mới nắm được danh sách khoảng hơn 10 người bị ngộ độc với đặc điểm chung là đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn bánh mì tại cửa hàng.

Bà Lan cũng nghi vấn có thể nguyên nhân xảy ra đau bụng là do rau hoặc chả heo, vì thịt nguội và pa tê của đơn vị cung cấp cho nhiều cửa hàng bánh mì Đồng Tiến khác trên địa bàn Đà Nẵng nhưng chưa xảy ra trường hợp tương tự. Bà Lan cũng cho rằng dù là nguyên nhân gì thì công ty của bà cũng phải chịu trách nhiệm. Bà cũng hứa sẽ đến thăm và hỗ trợ người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì của bà.

Về việc này, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Đà Nẵng - bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - cho biết, đến chiều tối ngày 30/11, đơn vị mới biết thông tin nên việc lấy mẫu để xác định ngộ độc do bánh mì là điều rất khó vì cửa hàng đã bán hết.

Tuy nhiên ông Tiến cũng đã nắm thông tin về vụ ngộ độc này và hứa sẽ làm việc với công ty TNHH Đồng Tiến và những người bị đau để tìm hiểu thêm thông tin sai đó mới xử lý.

Công Bính