Phú Thọ:

Hàng chục “mắt thần” an ninh giăng khắp Đền Hùng

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã lắp đặt 21 camera an ninh trong và ngoài Khu Di tích Đền Hùng; đồng thời huy động gần 1.000 chiến sĩ thường xuyên túc trực tại các chốt, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ hội Đền Hùng 2015.

Đại tá Tân chỉ các vị trí mắt thần quanh khu Di tích Đền Hùng

Đại tá Tân chỉ các vị trí "mắt thần" quanh khu Di tích Đền Hùng

Chiến sĩ trực theo dõi an ninh qua màn hình.

Chiến sĩ trực theo dõi an ninh qua màn hình.

Gần 1.000 chiến sĩ bảo vệ Lễ hội Đền Hùng

Chiều 26/4, trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Hà Minh Tân - Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, Trưởng Tiểu ban An ninh của Lễ hội Đền Hùng - cho biết, nhận định năm nay lượng du khách đổ về Đền Hùng sẽ đông hơn mọi năm nên UBND tỉnh Phú Thọ đã lên kế hoạch cụ thể và thành lập Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng ngay từ cuối năm 2014.

Đại tá Hà Minh Tân trao đổi với PV Dân trí

Đại tá Hà Minh Tân trao đổi với PV Dân trí

Một vấn đề đặc biệt quan tâm đó là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Đại tá Tân cho biết: “Để xảy ra vấn đề về an ninh là coi như Lễ hội Đền Hùng thất bại. Do đó, công tác an ninh được đặc biết chú trọng. Chúng tôi huy động 100% quân số của công an TP Việt Trì, với sự hỗ trợ của công an tỉnh và công an các huyện trong tỉnh. Ngoài ra chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công an, Bộ GTVT. Tổng số các lực lượng này là gần 1.000 chiến sĩ. Mục đích là đảm bảo an toàn tuyệt đối trước, trong và sau khi kết thúc Lễ hội Đền Hùng”.

Đại tá Tân thông tin thêm, Bộ Công an, Bộ GTVT ngoài hỗ trợ về người còn hỗ trợ cả phương tiện. Do đó, thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng, Công an tỉnh Phú Thọ có thể cùng một lúc dẫn được 10 đoàn đại biểu cấp cao về với Đền Hùng. Ngoài ra, tại khu vực bên trong và vòng ngoài của Khu di tích Đền Hùng còn được được lắp đặt hệ thống 21 camera an ninh hay còn gọi là “mắt thần” tại các vị trí trọng điểm; người trực phòng máy quan sát qua màn hình, nếu phát hiện điều gì bất thường lập tức liên lạc qua bộ đàm cho đồng đội đang làm nhiệm vụ tại đó vào cuộc can thiệp kịp thời.

Xây dựng “kịch bản” cho các tình huống…

Để không bị động, Công an tỉnh Phú Thọ đã lên các phương án và đặt ra các tình huống xấu có thể diễn ra trong thực tế và tiến hành diễn tập từ nhiều tháng trước. Theo đó, các phương án được đưa ra cụ thể:

Xây dựng phương án chống khủng bố, vấn đề này cũng được báo cáo lên Bộ Công an; giao thông đi lại trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Sở GTVT kết hợp với công an tỉnh báo cáo lên Bộ GTVT; phương án phòng chống cháy nổ, cứu hỏa, cứu nạn… phối hợp với nhiều đơn vị chức năng như Công an, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quân khu 2 (nằm trong địa bàn Khu Di tích Đền Hùng)…; phương án chống gây rối, mất trật tự công cộng; đảm bảo tuyệt đối cho các đoàn đại biểu cấp cao của Nhà nước về dâng hương trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương.

“Đối với các tỉnh lân cận, chúng tôi đã thông báo từ trước đó là quản lý thật chặt chẽ các đối tượng hình sự để chúng không lợi dụng thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng về đây gây rối; hay các đối tượng hoạt động theo kiểu “tà đạo”, lợi dụng đông người để về tuyên truyền chống phá…” – Đại tá Tân nói thêm.

Lực lượng CSGT phân luồng từ xa...

Lực lượng CSGT phân luồng từ xa...

Về phân luồng giao thông cụ thể, Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp theo sự chỉ đạo, hỗ trợ của Bộ GTVT về phân luồng giao thông từ xa với các tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái. Theo đó, các xe tải trọng lớn, vận chuyển các chất cháy nổ… sẽ không được lưu thông trên các trục đường chính qua địa bàn Phú Thọ mà phải đi vào các đường tránh.

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, nơi có các khu công nghiệp, nhà máy, xe tải trọng lớn vận chuyển hàng hóa sẽ không được di chuyển vào giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Lễ hội Đền Hùng.

“Ngoài lực lượng cắm chốt, mặc quân phục, chúng tôi còn bố trí các trinh sát mặc thường phục, có mặt khắp nơi trong và ngoài khu di tích Đền Hùng để theo dõi các đối tượng móc túi, cướp giật tài sản của du khách. Ngày hôm nay chúng tôi có bắt được 1 đối tượng quê ở Bắc Giang về hành vi móc túi, thu giữ 1 điện thoại di động và đã giao cho công an TP Việt Trì xử lý” – Đại tá Tân nói thêm.

Nguyễn Dương