Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải "tra tấn" cả ngày lẫn đêm

(Dân trí) - Bãi rác cao ngút, ruồi, muỗi bay mù mịt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc "hành hạ" người dân cả ngày lẫn đêm. Một số diện tích đất không thể cày cấy, thậm chí lúa khi làm ra thì lại không thể ăn được.

Hàng chục hộ dân "kêu cứu" vì bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm.

Sống chung với ô nhiễm

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 1

Bãi rác rộng hàng ngàn m2, tọa lạc tại địa bàn khối 3, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa, Nghệ An), những năm 1990 họ có một số diện tích đất khai hoang để trồng lúa. Từ đó đến nay, mỗi năm người dân làm 2 vụ vừa để có cái ăn, vừa lo cho con cái đi học.

Nhưng từ ngày thị xã Thái Hòa quy hoạch bãi rác về khu vực này thì số diện tích trồng lúa nước của họ bị ô nhiễm. Một số diện tích không thể cày cấy và chăm sóc, thậm chí lúa khi làm ra không thể ăn được vì hạt gạo có mùi hôi.

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 2

Lượng rác thải tập trung về đây chất cao như ngọn núi, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bãi rác tập trung này tọa lạc tại địa bàn khối 3, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa (trước đây là xóm 4, xã Nghĩa Hòa cũ). Đây là địa bàn có một bộ phận dân cư xóm Đông Quang (xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hóa) sinh sống.

Bãi rác tập trung này rộng hàng chục ngàn m2, rác được chất đống cao với đủ các loại. Nhiều hố được xây dựng xung quanh để chứa nước thải nhưng thực tế chỉ chứa nước mưa.

Điều đáng nói, hệ thống nước rỉ của bãi rác đen kịt, lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương rồi chảy ra môi trường xung quanh, sau đó tuồn ra sông Hiếu, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 3

Sau khi tập kết, rác được đốt cháy, khói nghi ngút len vào nhà dân khiến nhiều người buồn nôn, chóng mặt...

Ông Trần Văn Quyền (SN 1965, trú xóm Đông Quang, xã Đông Hiếu) nói: "Lượng rác thải tập trung về đây rất nhiều nên tồn đọng lớn, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Gia đình tôi làm hơn 2 sào ruộng, tuy nhiên do nước rỉ của bãi rác khiến diện tích ruộng không sản xuất. Những hộ gia đình có đất canh tác xung quanh bãi rác mỗi khi vào mùa sản xuất cũng bị mùi hôi thối tra tấn nên vô cùng khổ sở".

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 4

Nhiều hố được xây dựng xung quanh để chứa nước thải nhưng thực tế chỉ chứa nước mưa.

Theo nhiều người dân ở đây, mấy năm qua họ đã gửi đơn kiến nghị xử lý tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm. Còn người dân đang phải chịu cảnh bãi rác "hành hạ" ngày đêm.

 "Từ khi bãi rác đi vào hoạt động, gia đình tôi có khoảng 3 sào ruộng lúa không thể canh tác được nữa đành phải trồng keo. Một ít ruộng trồng lúa khi thu hoạch thì hạt gạo nấu thành cơm có màu đen, không ai dám ăn", ông Bùi Ngọc Hoàn (SN 1962, trú ở xóm Đông Quang) bức xúc.

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 5

Nhiều diện tích đất không thể canh tác được vì ảnh hưởng của bãi rác thải.

 "Trước khi quy hoạch bãi rác ở đây, tôi nghe nói được xử lý bằng công nghệ cao, thế nhưng khi đưa vào sử dụng chúng tôi chỉ thấy bãi rác được đốt cháy, khói nghi ngút len lỏi vào xóm khiến người dân buồn nôn, chóng mặt...", ông Hoàn cho biết thêm.

"Ngày 23/5 vừa qua, bãi rác cháy âm ỉ cả ngày, đêm khiến người dân không thể chịu được. Nhiều người phải bỏ nhà đi nơi khác, đến chiều tối mịt mới dám quay về nhà, chưa kể ruồi, nhặng bay vào nhà bâu kín", một người dân bức xúc nói.

 Chậm trễ vì… điều chỉnh quy hoạch

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 6

Hệ thống nước rỉ đen kịt của bãi rác lênh láng khắp nơi và tập trung xuống một con mương rồi chảy ra môi trường xung quanh.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải Thái Hòa trên diện tích hơn 75.000 m2 (tọa lạc tại xã Nghĩa Hòa cũ, nay là khối 3, phường Long Sơn), với chức năng là nhà máy xử lý chất thải rắn cho thị xã Thái Hòa và vùng phụ cận.

Theo Quyết định này, dự án sẽ được khởi công trong Quý I/2018 và xây dựng hoàn thành dự án đưa vào hoạt động trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày 3/11/2017 (đến ngày 3/11/2019, dự án phải hoàn thành và đi vào hoạt động). Thế nhưng, đến nay (tháng 5/2021), dự án vẫn "án binh bất động".

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị bãi rác thải tra tấn cả ngày lẫn đêm - 7

Nhiều năm qua, người dân đã gửi đơn kiến nghị xử lý tình trạng ô nhiễm này lên chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua, đến nay dự án nhà máy xử lý rác thải vẫn chưa được triển khai. Người dân đã có những kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Chí Kiên - Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết, về dự án này Sở Xây dựng đang trình UBND tỉnh để điều chỉnh quy hoạch, địa phương cũng đốc thúc cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ.

"Phía đơn vị cũng đã thành lập hội đồng để triển khai bồi thường, chi trả cho người dân. Chúng tôi đang đốc thúc dự án này càng nhanh, càng tốt. Nhà đầu tư cũng cam kết đã chuẩn bị sẵn tài chính sau khi xong thủ tục sẽ bắt tay vào triển khai.", ông Kiên nói.

Đang được quan tâm